Moody's: Việt Nam tiếp tục tăng trưởng vượt bậc trong ASEAN

Thảo Mai

15:23 22/03/2016

BizLIVE - Singapore, Malaysia và Thái Lan sẽ nhạy cảm hơn nhu cầu toàn cầu suy yếu kéo dài, thông qua kênh xuất khẩu và nhu cầu đầu tư giảm.

Moody's: Việt Nam tiếp tục tăng trưởng vượt bậc trong ASEAN

Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục là nước có tốc độ tăng trưởng vượt bậc nhờ hoạt động sản xuất tích cực và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh. Ảnh: Flickr

Trong báo cáo mới nhất về triển vọng tăng trưởng của khu vực ASEAN, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service dự đoán tốc độ tăng trưởng các nước trong khu vực có thể phân kỳ trong năm 2016 và 2017, trước lực cầu thế giới yếu đi.

Triển vọng tăng trưởng của các nền kinh tế lớn phụ thuộc vào xuất khẩu của ASEAN như Singapore, Malaysia và Thái Lan sẽ kém sắc hơn so với những nước phụ thuộc vào nhu cầu nội địa như Indonesia và Philippines trong năm 2016 – 2017, ông Rahul Ghosh, Phó chủ tịch Moody's, dự đoán.

Trong khi đó, Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục là nước có tốc độ tăng trưởng vượt bậc nhờ hoạt động sản xuất tích cực và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh. Hiện Việt Nam đang được Moody’s xếp hạng tín nhiệm ở mức B1 cùng triển vọng ổn định.

Xuất khẩu đang tăng trưởng chậm lại trên toàn khu vực. Nhưng mỗi nền kinh tế lại hứng chịu tác động khác nhau, tuy vào tỷ trọng thương mại đối với GDP.

Moody's cho biết tổng giá trị thương mại, tính cả xuất khẩu và nhập khẩu, chiếm khoảng 346% GDP của Singapore (Aaa, ổn định); 131% của Malaysia (A3, ổn định) và 130% GDP của Thái Lan (Baa1, ổn định);, cao hơn nhiều so với mức 41% GDP của Indonesia (Baa3, ổn định) và 58% của Philippines (Baa2, ổn định).

"Singapore, Malaysia và Thái Lan sẽ nhạy cảm hơn nhu cầu toàn cầu suy yếu kéo dài, thông qua kênh xuất khẩu và nhu cầu đầu tư giảm", ông Ghosh cho hay.

THẢO MAI

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine