Mỗi năm ADB “bơm ròng” cho Việt Nam 400-600 triệu USD

Minh Tuấn

16:55 17/06/2016

BizLIVE - Đây là thông tin được Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á Takehiko Nakao chia sẻ với báo chí chiều ngày 17/6 tại Hà Nội.

Mỗi năm ADB “bơm ròng” cho Việt Nam 400-600 triệu USD

Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á Takehiko Nakao (phải) trả lời báo chí tại Hà Nội ngày 17/6. Ảnh: Minh Tuấn/BizLIVE.

Tại buổi họp báo chiều nay (17/6) tại Hà Nội, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Takehiko Nakao cho biết mỗi năm Việt Nam vay định chế này từ 800 triệu đến 1 tỷ USD, và trả nợ khoảng 400 triệu USD cho ADB.
Như vậy, Việt Nam vay ròng 400-600 triệu USD mỗi năm từ ADB, ông Nakao nói.
Hiện Việt Nam đang vay vốn từ ADB theo hai nguồn, đó là nguồn vốn thông thường (OCR) và Quỹ Phát triển Châu Á (ADF). Nguồn ADF được dành cho các nước nghèo hơn, có kỳ hạn và lãi suất có lợi hơn cho bên vay.
Thu nhập quốc dân (GNI) của Việt Nam hiện đã vượt gần gấp đôi ngưỡng được vay từ ADF. Do đó, ADB đang cân nhắc các yếu tố, trong đó có xếp hạng tín nhiệm quốc gia để cho Việt Nam đạt mức ADF. Tuy nhiên, các điều kiện cho Việt Nam vay vốn ADF vẫn được giữ nguyên trong năm 2017, ông Nakao nói.  
Giám đốc ADB cho biết thêm, ngay cả khi tốt nghiệp ADF, nếu Việt Nam chuyển sang vay OCR, dù lãi suất cao hơn, nhưng vẫn có lợi hơn khi đi vay trên thị trường tài chính quốc tế, do kỳ hạn của các khoản vay này dài.
Một điểm khác ông Nakao chia sẻ tại buổi họp báo là ADB đang xem xét cấp vốn cho các doanh nghiệp tư nhân ở Việt Nam, theo đó sẽ không tác động tới nợ công của quốc gia. Hiện ADB chưa cung cấp khoản vay nào cho lĩnh vực tư nhân ở Việt Nam là do các doanh nghiệp này chưa đề đạt yêu cầu.
Các doanh nghiệp tư nhân ngành nông nghiệp và năng lượng tái tạo ở Việt Nam có khả năng tiếp cận nguồn tín dụng của ADB, ông nói.
Trong khi đó, ADB đã cho vay các doanh nghiệp tư nhân ở các quốc gia khác trong khu vực, như lĩnh vực viễn thông ở Myanmar, năng lượng tái tạo ở Thái Lan, sản xuất thiết bị y tế ở Trung Quốc.
Trước đó, tại các cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Việt Nam, Giám đốc ADB tái khẳng định rằng ngân hàng này sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ cho Chính phủ thông qua các khoản cho vay Chính phủ trị giá khoảng 1 tỷ USD mỗi năm. Đồng thời ADB đang xây dựng Chiến lược Đối tác Quốc gia mới cho giai đoạn 2016-2020.
Trong thời gian tới, ADB sẽ hỗ trợ Việt Nam trong phát triển cơ sở hạ tầng, gồm đường bộ và các hệ thống vận chuyển hành khách công cộng số lượng lớn, truyền tải và phân phối điện năng, năng lượng tái tạo, điện khí hóa nông thôn, cơ sở hạ tầng đô thị, thủy lợi, quản lý tài nguyên nước và đối phó với biến đổi khí hậu.
“Vấn đề mấu chốt là Việt Nam cần tiếp tục thực thi những chính sách kinh tế phù hợp và cải cách cơ cấu theo chiều sâu. Đặc biệt quan trọng là cải cách các doanh nghiệp nhà nước thông qua giảm tỷ lệ sở hữu của nhà nước, nâng cao quản trị doanh nghiệp và tăng cường hiệu quả tài chính. Chính phủ cũng cần xử lý những khoản nợ xấu, gia tăng nguồn thu từ thuế, và nâng cao hiệu quả chi tiêu công”, ông Nakao nhấn mạnh. 

MINH TUẤN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine