Malaysia dùng vốn Trung Quốc xây nhà máy điện: Việt Nam được quyết

Thành Luân

07:57 16/07/2015

Việt Nam không đủ vốn để xây dựng nhà máy điện nên phải kêu gọi đầu tư nhưng thực ra, nhà đầu tư ngoại làm là chúng ta thiệt.

Malaysia dùng vốn Trung Quốc xây nhà máy điện: Việt Nam được quyết

Ảnh minh họa.

Theo tờ The Star của Malaysia, vào ngày 7/7, các bên đã ký thỏa thuận để Tập đoàn CPECC của Trung Quốc tham gia vào dự án theo hình thức (Xây dựng- Kinh doanh – Chuyển giao) tại tỉnh Hải Dương, Việt Nam.

Tập đoàn CPECC đã nhận được chấp thuận của Chính phủ Trung Quốc cho việc đầu tư về tài chính và các vấn đề an ninh vào dự án này với tỷ lệ góp vốn 50%.

Trước đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã giao giấy chứng nhận đầu tư cho JAKS đầu tư dự án nhà máy điện nói trên theo hình thức hợp đồng BOT kể từ ngày 26/8/2011.

Dự kiến cơ cấu nguồn vốn của dự án sẽ bao gồm 25% vốn chủ sở hữu và 75% vốn huy động từ bên ngoài. Dự án này sẽ được khởi công trong nửa đầu năm 2016 và dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Trao đổi với Đất Việt ngày 8/7 về thông tin này, PGS.TS Trương Duy Nghĩa, Chủ tịch hội Khoa học Kỹ thuật Nhiệt Việt Nam cho hay, ông không rõ việc tập đoàn Trung Quốc tham gia góp vốn vào dự án nhiệt điện ở Hải Dương đã được phía Việt Nam chấp nhận hay chưa. Tuy nhiên, trong một dự án BOT, chủ đầu tư, tức người bỏ vốn ra đã được Chính phủ phê duyệt, trong quá trình thực hiện, nhà đầu tư có quyền gọi vốn nhưng phải được Chính phủ Việt Nam phê duyệt.

"Chủ đầu tư có quyền gọi vốn, 5%, 20% hay 50%, hình thức tham gia xây lắp hay tổng thầu EPC... tất cả đều do chủ đầu tư quyết định. Việt Nam đã phê duyệt cho chủ đầu tư Malaysia làm chủ đầu tư dự án nhà máy điện theo hình thức BOT, họ bỏ vốn, xây dựng và sau 25 năm vận hành sẽ giao lại cho Việt Nam. Trong quá trình triển khai, nhà đầu tư Malaysia phải kê khai những ai đã bỏ vốn vào, không để xảy ra tình trạng Việt Nam phê duyệt cho một chủ đầu tư rồi chủ đầu tư đó muốn gọi ai vào làm chung cũng được", ông nói.

PGS.TS Trương Duy Nghĩa dẫn chứng, nhà máy nhiệt điện Nam Định do Công ty TNHH Điện lực Taekwang, Hàn Quốc làm chủ đầu tư. Trong quá trình thực hiện, dự án thay đổi chủ đầu tư, người góp vốn. Khi đó, phía nhà đầu tư Hàn Quốc phải trình lên phía Việt Nam và được phía Việt Nam chấp nhận.

Mới đây, Thủ tướng đã đồng ý Tổ hợp nhà đầu tư: Công ty TNHH Điện lực Taekwang, Công ty quốc tế về dự án Điện và Nước - Vương quốc A Rap Saudi tham gia góp vốn để phát triển dự án thay cho Tổ hợp nhà đầu tư Công ty TNHH Điện lực Taekwang và Công ty TNHH Điện lực Đông Tây Hàn Quốc (Korea East West Co Ltd).)

Về cơ cấu nguồn vốn dự kiến của dự án (25% vốn chủ sở hữu và 75% vốn huy động từ bên ngoài), ông Nghĩa giải thích, đây là dự án BOT nên là vốn của Malaysia, 75% vốn có thể huy động của các nhà đầu tư khác. Nhưng huy động của ai thì theo luật, những người được huy động phải được báo cáo với Chính phủ Việt Nam.

Dự án điện BOT: Đã làm là thiệt

Chủ tịch hội Khoa học Kỹ thuật Nhiệt Việt Nam cho biết, các dự án điện rất phức tạp, vốn lớn, khi đầu tư BOT chủ đầu tư nào được duyệt cũng đều thắng lợi.

Lý giải điều này, ông Nghĩa nói: Thứ nhất, sản xuất điện hiện nay gần như không phải quảng cáo, chào hàng, cứ sản xuất ra là có hệ thống điện mua và tiêu thụ.

Thứ hai, đối với hình thức đầu tư BOT, các nhà đầu tư đều không có đủ vốn nhưng các ngân hàng sẵn sàng góp vốn cho họ, chỉ yêu cầu nhà đầu tư phải có vốn đối ứng là bao nhiêu. Cho nên, nhiều khi công ty nhỏ nhưng cũng có thể trúng thầu BOT nếu có ngân hàng quốc gia bảo lãnh là được.

Thứ ba, Việt Nam không đủ vốn xây dựng nhà máy nên phải kêu gọi đầu  tư, trong khi thực ra họ làm là Việt Nam thiệt: Việt Nam phải mua điện theo giá mà họ chấp nhận, không dùng đến vẫn phải trả hết số điện đó khi đã ký hợp đồng. Tiền lãi của nhà đầu tư BOT được tính từng năm một, mấy năm thì hoàn vốn. Ví dụ 8 năm hoàn vốn, thì từ năm thứ 9 đến năm thứ 25 họ có lãi sẽ được quyền chuyển tiền về nước họ. Vì Việt Nam không có vốn nên đành phải chịu.

"Quản lý của Nhà nước Việt Nam cho các dự án đầu tư BOT phải thật chặt chẽ. Đây là dự án rất sâu về kỹ thuật, chuyên môn, trong nhiều trường hợp người ta không hiểu kỹ nên đôi khi bỏ qua những vấn đề khoa học kỹ thuật lớn để rồi sau này đến khi họ vận hành xong, sau 25 năm giao cho Việt Nam thì nó đã là 1 đống sắt vụn", ông Nghĩa cảnh báo.

Thăm dò than và thử nghiệm khí hoá than ngầm tại Thái Bình

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thăm dò, khai thác thử nghiệm bể than đồng bằng sông Hồng tại tỉnh Thái Bình, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV)đã ký thoả thuận đầu tư vớiUBND tỉnh Thái Bình về đầu tư dự án thăm dò than và thử nghiệm khí hoá than ngầm tại xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình với tổng mức đầu tư 450 tỷ đồng, được thực hiện trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2018.

Theo đó, cuối năm 2014, Sở Tài nguyên Môi trường Thái Bình đã thống nhất với các sở ban ngành trong tỉnh và các xã Nam Thịnh, Nam Hưng, huyện Tiền Hải về vị trí thực hiện dự án.

TKVđã chỉ đạo Ban quản lý tổ chức khảo sát hiện trường và lập xong đề án thăm dò than vùng Nam Thịnh, huyện Tiền Hải để trình Bộ Tài nguyên vàMôi trường cấp phép thăm dò.

BộTài nguyênvàMôi trườngđã chỉ đạo Tổng cục Môi trường phối hợp với TKV khẩn trương lập báo cáo chi tiết vị trí tọa độ và hiện trạng môi trường nguyên trạng tại khu vực mà TKV xin giấy phép thăm dò.

 

Theo Báo Đất Việt

BizLIVE - Gặp gỡ