Mặc nông dân tự bơi, chúng ta sẽ trả giá

H.Vũ

11:10 27/04/2015

Việc tiêu thụ sản phẩm trong nông nghiệp hiện đang là một trong những điểm nghẽn của nền kinh tế và có biểu hiện ngày càng tăng...

Mặc nông dân tự bơi, chúng ta sẽ trả giá

Ảnh minh họa.

Có chủ trương giải quyết rồi nhưng giải quyết được chỗ này lại "phình” ra chỗ khác; mà không có biện pháp cơ bản để giải quyết được triệt để. Trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết, ông Cao Sỹ Kiêm, Ủy viên Ủy ban kinh tế của Quốc hội cho rằng, chúng ta cứ hô hào, người nông dân lăn vào làm, còn khâu tiêu thụ thì không để ý đến khiến họ phải quay cuồng, phải tự mình đối phó.
Thưa, ông nhận định như thế nào về báo cáo tình hình kinh tế xã hội năm 2015 đang được Ủy ban Kinh tế của Quốc hội thẩm tra ?

Ông Cao Sỹ Khiêm
Do năm 2014 chúng ta đã giải quyết được bước đầu các vấn đề cơ bản. Tuy nhiên sự phục hồi đi lên của nền kinh tế không phải có gì đột phá thay đổi mạnh mẽ mà đang phục hồi trên vùng đáy tức là vẫn ở mức thấp.
Tôi cho rằng, đạt được những kết quả đó là do chúng ta đã bước đầu có những tháo gỡ có hiệu quả đối với sản xuất kinh doanh, nhất là doanh nghiệp, biểu hiện ở vấn đề: tín dụng, lãi suất, tỷ giá, thuế, thủ tục hành chính. Chúng ta đã tháo gỡ những nút thắt này một cách có kết quả mà nhiều năm trước chưa làm được…
Vậy còn điểm nào trong báo cáo mà ông chưa yên tâm?
- Nhìn chung các giải pháp, định hướng triển khai rất chậm so với yêu cầu và mục tiêu đề ra từ cơ cấu, sắp xếp, rồi đến thủ tục hành chính, đổi mới thể chế, xây dựng hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực.
Đặc biệt trong nông nghiệp thì sản xuất không có vấn đề gì lớn, nhưng khâu tiêu thụ, thị trường có những biểu hiện mới trong tiêu thụ sản phẩn nông nghiệp gồm: lúa, dưa hấu, sữa, cây mắc ca. Việc tiêu thụ sản phẩm trong nông nghiệp hiện đang là điểm nghẽn nhất và có biểu hiện ngày càng tăng hơn… Những tồn tại này có thể làm hạn chế đến việc thực hiện kế hoạch năm 2015.
Như vậy nông nghiệp vẫn là điểm nghẽn nhất của bức tranh kinh tế. Bao năm qua nông sản của chúng ta tắc, ứ đọng nhưng chưa khắc phục được vậy nguyên nhân là do đâu, thưa ông?
- Đây là do lỗi công tác quy hoạch, kế hoạch không chuẩn xác, làm còn mang tính tự phát. Kế hoạch dự báo, dự đoán vẫn chưa hướng dẫn được nông dân, chưa tạo ra được sự nhất quán, hướng để cho nông dân chủ động.
Bên cạnh đó, giải pháp để ta giải quyết những tình thế gắn với lâu dài như: sản xuất, chế biến, tiêu thụ, thị trường trong và ngoài nước như thế nào? Chúng ta cứ để cho nông dân tự tìm hiểu, tự làm để đến khi không tiêu thụ được thì lại phá đi làm lại. Như vậy là rất nguy hiểm, nó làm cho nền kinh tế bị yếu và thiệt thòi cho nông dân.
Từ chuyện nông sản được mùa rớt giá, ứ đọng trong thời gian qua, theo ông trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước như thế nào?
- Chúng ta không có quy hoạch rõ ràng, không tổ chức thị trường tiêu thụ. Chính ra Nhà nước phải giúp nông dân tiêu thụ. Phải tính thị trường trong và ngoài nước ra sao thì mới được. Vừa rồi khi hành và dưa hấu bị ứ đọng cộng đồng nhân dân đã mua từng cân giúp đỡ cho người nông dân nhưng đó cũng chỉ là phần ngọn chứ giải quyết căn cơ phải là quy hoạch, kế hoạch, thể chế.
Trong sản xuất chúng ta cứ hô hào, người nông dân lăn vào làm, còn khâu tiêu thụ thì không để ý đến khiến người nông dân phải quay cuồng, đã khó khăn về mọi mặt nhưng lại phải tự mình đối phó. Như vậy là rất nguy hiểm.
Vậy chúng ta cần giải pháp nào để kế hoạch kinh tế xã hội năm nay đạt được như kế hoạch đề ra, thưa ông?
- Phải hoàn chỉnh các văn bản Luật. Thấy đang còn tắc ở đâu thì sửa ở đấy, những chủ trương mới đưa ra thì cần cụ thể hóa thật nhanh để đi vào cuộc sống. Ngoài ra phải có chương trình, hướng dẫn cho người dân nhất là trong khu vực nông nghiệp thống nhất theo một kế hoạch, quy hoạch chung, trang bị khoa học công nghệ, phát triển những ngành mũi nhọn, có thế mạnh. Chứ để mặc cho nông dân tự bơi chúng ta sẽ phải trả giá cao đấy.
Trân trọng cảm ơn ông!

Theo Báo Đại Đoàn Kết

BizLIVE - Gặp gỡ