M&A: Suy giảm ở ASEAN, tăng mạnh ở Việt Nam

Bảo Bảo

21:22 07/08/2015

Trong khi hoạt động M&A suy giảm mạnh ở cộng đồng ASEAN, Việt Nam đã có bước tiến trong bảng xếp hạng hoạt động M&A doanh nghiệp toàn cầu khi vươn lên xếp vị trí thứ 20 với số thương vụ được thực hiện tăng gấp đôi so với năm ngoái.

M&A: Suy giảm ở ASEAN, tăng mạnh ở Việt Nam

Ảnh minh họa.

heo GS.TS Christopher Kummer, Chủ tịch Viện Sáp nhập, Mua lại và Liên kết (IMAA), chúng ta đang chứng kiến sự suy giảm của hoạt động M&A (mua bán – sáp nhập) trong cộng đồng ASEAN.

“Năm ngoái, giá trị của những thương vụ tốt loại 2 đạt đến 136 tỷ USD thì năm nay giảm xuống chỉ còn 56 tỷ USD, tương đương với mức giảm gần 60%”, GS. TS Christopher cho biết.

Vào những năm trước đó,ngoài các giao dịch bất động sản vẫn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động M&A thì còn có một số giao dịch đáng quan tâm ngoài ngành. Ví dụ Amphenol Corporation từ Mỹ mua FCI Asiacủa Singapore với giá 1,3 tỷ USD hay KintetsuWorld Express từ Nhật Bản thâu tóm APL Logistics của Singapore với 1,2 tỷ USD.

Ông Christopher cho rằng, sự hợp tác của các doanh nghiệp trong khu vực ASEAN tuy vẫn chưa diễn ra với nhịp độ cao nhưng rất có thể sẽ có sự thay đổi trong những năm tới đây.

Việt Nam leo lên 4 bậc trong bảng xếp hạng M&A doanh nghiệp toàn cầu

Trong năm nay, Việt Nam đã có bước tiến trong bảng xếp hạng hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp toàn cầu khi vươn lên xếp vị trí thứ 20, vượt 4 bậc so với bảng xếp hạng năm ngoái.

Theo Quỹ Tiền Tệ Thế giới (IMF), Việt Nam chỉ xếp thứ 55 về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thì vị trí 20 về mua bán, sáp nhập là đáng chú ý”, ông Christopher nhận định.

Xét về quốc gia các công ty mục tiêu, 219 thương vụ đã được công bố gần đây có sự tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam.

Số lượng các thương vụ được thực hiện tăng gấp đôi so với năm ngoái, lên đến 400 giao dịch.

Xét về tổng giá trị, các giao dịch M&A tại Việt Nam từ đầu năm đến nay đã đạt 2 tỷ USD, đưa Việt Nam lên vị trí thứ 41 trong bảng xếp hạng hiện tại. Tuy nhiên, IMAA dự đoán tổng giá trị các giao dịch này tại Việt Nam vào cuối năm 2015 sẽ đạt 3,8 tỷ USD, qua đó cải thiện thứ bậc.

Các thương vụ mua lại giữa doanh nghiệp Việt và nước ngoài vẫn còn ở mức tương đối thấp và chỉ 10 thương vụ mỗi năm. Ví dụ, Vinamilk tăng tỷ lệ sở hữu cổ phần tại Miraka, một nhà sản xuất sữa khô có trụ sở tại New Zealand.

Thực trạng này cũng khó được cải thiện mặc dù sự thật là các công ty Việt Nam cũng có tương đồng về tài chính và quản lý với các công ty khác trên thế giới để mở rộng kinh doanh trên toàn cầu. Đặc biệt trong khu vực, tại những quốc gia như Lào, Cam-pu-chia, các doanh nghiệp Việt Nam có thể đóng vai trò quan trọng hơn nhiều.

Năm ngoái, Tập đoàn Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện Việt Nam có xu hướng giành nhiều sự quan tâm tới công ty bên Lào, khi nâng tỷ lệ sở hữu tại công ty bảo hiểm Lane Xang Assurance Public (LAP) từ 40% đến 50%. Nhưng cũng ngoài khu vực châu Á, nhiều cơ hội có thể xuất hiện như việc tập đoàn FPT mua lại RWE IT hoạt động tại Slovakia SRO là một minh chứng.

Tính đến cuối năm tài khóa 2014, quy mô thị trường M&A của Việt Nam đã đạt 4,2 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Dự kiến tổng giá trị thị trường sẽ đạt 20 tỷ USD vào năm 2018 và được đóng góp chủ yếu từ các ngành như ngân hàng, bán lẻ và bất động sản.

Xét về phạm vi toàn cầu, hoạt động M&A đạt tổng trị giá hơn 4 nghìn tỷ USD, tăng 226 tỷ USD tương đương với mức tăng 6%. Nếu xu hướng những tháng đầu còn tiếp tục thì số lượng thương vụ sẽ có khả năng đạt khoảng 41.000 vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, xét về số lượng, con số 41.000 thương vụ đã giảm khoảng 1.600 thương vụ so với năm trước, tương đương với mức âm 4%.

Theo Trí Thức Trẻ

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ