Lương tối thiểu Việt Nam thấp gần nhất trong khu vực

Mạnh Nguyễn

18:47 03/09/2015

BizLIVE -

Mức lương tối thiểu của Việt Nam khá thấp khi so sánh với các nước trong khu vực. Xét về mức lương trung bình, Việt Nam chỉ cao hơn Lào và Campuchia.

Lương tối thiểu Việt Nam thấp gần nhất trong khu vực

Lương tối thiểu qua các năm của Việt Nam

Lương sẽ tăng bao nhiêu sau lần điều chỉnh mới nhất?
Sau 3 phiên họp căng thẳng, Hội đồng Tiền lương Quốc gia cuối cùng đã đưa ra phương án tăng lương tối thiểu cho năm 2016 là tăng 12,4% so với năm 2015.
Tại 2 phiên họp trước, Phòng công nghiệp và thương mại (VCCI) đưa ra mức tăng là 7%, sau đó nhích dần lên 10%. Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam thì kiên định mức tăng là gần 17% (16,8%). 
Phương án tăng trên sẽ được Hội đồng Tiền lương Quốc gia trình Chính phủ phê duyệt trước khi công bố chính thức vào tháng 10 tới. Và sẽ chính thức được áp dụng từ ngày 1/1/2016.
Mức tăng cụ thể áp dụng cho các vùng năm 2016 như sau... (Xem tiếp)
Lương tối thiểu Việt Nam chỉ cao hơn Lào, Campuchia

Bộ luật lao động của VN quy định lương tối thiểu phải đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của người lao động, nhưng lại không nói rõ cần bao lâu để đáp ứng nhu cầu tối thiểu của người lao động.

Cuộc tranh luận mà chúng ta chứng kiến hiện nay thật ra là sự tranh cãi giữa liên đoàn lao động và giới chủ doanh nghiệp xung quanh câu hỏi: “Bao lâu nữa mới đáp ứng được nhu cầu tối thiểu của người lao động?”. Và hiện chúng ta vẫn chưa có được câu trả lời.

Mức lương tối thiểu của VN khá thấp khi so sánh với các nước trong khu vực. Xét về mức lương trung bình, VN chỉ cao hơn Lào và Campuchia nhưng thấp hơn hầu hết những nước ở châu Á như Thái Lan (357 USD), Malaysia (609 USD), Singapore (3.547 USD) và Trung Quốc. (Xem tiếp)

Trong thông báo mới nhất vừa được Euro Auto công bố, công ty này thừa nhận đã trải qua việc kiểm tra thuế vào năm 2013 và đã nộp đủ, đúng hạn số thuế điều chỉnh của Cục thuế (TP. Hồ Chí Minh- PV) vào tháng 5/2015.

“Việc điều chỉnh thuế thực tế diễn ra rằng: Euro Auto đã bán xe cho khách hàng theo giá giao dịch thực tế trên thị trường, nhưng cơ quan thuế đã không chấp nhận. Sau đó, khi cơ quan quản lý thuế không chấp nhận mức giảm giá này cho khách hàng, công ty đã nghiêm túc đóng mức thuế điều chỉnh đúng theo quy định”- văn bản của Euro Auto diễn giải. (Xem tiếp)

Theo con số thống kê mới nhất của Bộ Kế hoạch và đầu tư, cộng dồn 8 tháng năm 2015, tổngvốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước  đạt 132.546 tỷ đồng, bằng 64,3% so với kế hoạch năm 2015 nhưng lại tăng tới 103,4% so với cùng kỳ 2014.

Ước tính riêng trong tháng 8/2015, đã có 20.364 tỷ đồng vốn đầu tư ngân sách nhà nước được giải ngân. Con số tương tự của tháng 7/2015 là 19.608 tỷ đồng.
Trong đó, tình hình thực hiện vốn đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước của 10 cơ quan bộ, ngành có một số sự thay đổi đáng chú ý. (Xem tiếp)
Gửi xe máy 50.000 đồng để xem pháo hoa
  • Các màn pháo hoa sẽ khép lại chuỗi các hoạt động kỷ niệm 70 Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Trong buổi sáng 2/9, lễ diễu binh diễu hành hoành tráng với sự tham gia của 30.000 người đã diễn ra ở Hà Nội.
  • Để đảm bảo an ninh trật tự Công an TP HCM cấm phương tiện lưu thông vào hầm sông Sài Gòn từ 20h30 ngày 2/9 đến hết 5h ngày 3/9.

    Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng phối hợp với các cơ quan liên quan tuần tra hướng dẫn các tàu thuyền neo đậu, đi lại cách khu vực xà lan bắn pháo hoa 200 m không được tạo sóng lớn. Di dời toàn bộ tàu thuyền từ cầu Thuận Phước từ 16h đến 22h30. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ