Lương tối thiểu năm 2016 tăng thấp nhất sẽ là 10%

Mạnh Nguyễn

19:31 14/08/2015

BizLIVE -

Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia cho biết: Có ba phương án về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 cho các bên là 10%, 11% và 12%. T


Lương tối thiểu năm 2016 tăng thấp nhất sẽ là 10%

Ảnh minh họa.

Lương tối thiểu đang thấp hơn mức sống tối thiểu gần 1 triệu đồng
 Đây là kết quả khảo sát mức lương của người lao động năm 2015 được Tổng liên đoàn Lao động (LĐLĐ) VN công bố ngày 13/8.
Theo ông Đặng Quang Hợp, Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học, Viện Công nhân Công đoàn, khảo sát thực hiện trong tháng 4 - 5/2015, tại 60 doanh nghiệp (DN) ở 10 tỉnh, TP, thuộc 4 vùng lương. Các DN được khảo sát chủ yếu thuộc các ngành dệt may, giày da, xây dựng, giao thông vận tải, cơ khí, điện tử, chế biến nông lâm thủy sản...
Kết quả khảo sát cho thấy, tiền lương trung bình (theo thời gian và khoán sản phẩm theo giờ chuẩn quy định) đang được các DN trả là 3,817 triệu đồng/người/tháng. Trong đó cao nhất là lương của người lao động (NLĐ) ở vùng 1, mức 4,369 triệu đồng/người/tháng. Thấp nhất là vùng 4, lương 3,225 triệu đồng/người/tháng. (Xem tiếp)
Không “giải” được 20 tỷ USD hàng Trung Quốc vào Việt Nam thì “nguy”!

Đại diện Ban Kinh tế Trung ương đã cho biết như vậy tại cuộc hội thảo “Phương pháp đối chiếu và lý giải chênh lệch số liệu trong thống kê xuất nhập khẩu hàng hóa” diễn ra ngày 13/8.

Ông Nguyễn Bích Lâm - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê thừa nhận, việc “vênh” lớn số liệu xuất nhập khẩu (XNK) giữa Việt Nam và Trung Quốc ngoài yếu tố thống kê thì hàng gian, hàng lậu từ  Trung Quốc tràn vào VN không được thống kê là nguyên nhân lớn gây nên chênh số liệu này. Tuy nhiên, thực tế hiện nay với thống kê của ta và tham khảo kinh nghiệm quốc tế, chưa cho phép lượng hóa điều này.

Ông Romesh Paul - cố vấn trưởng Dự án hỗ trợ tăng cường năng lực thống kê ASEAN của châu Âu cũng nêu rằng, thương mại giữa  Trung Quốc và châu âu cũng chênh lệch lớn nhưng lượng hóa nó thì đang là cuộc chiến tiếp tục... (Xem tiếp)

“Việt Nam nên phá giá tiền đồng càng nhanh càng tốt”
Đó là quan điểm của TS. Nguyễn Đức Thành - Giám đốc Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách (VEPR) về chính sách tỷ giá của Việt Nam hiện nay.
Theo ông Thành, việc Trung Quốc chính thức phá giá đồng Nhân dân tệ tính theo đồng USD. Đây là nền kinh tế lớn cuối cùng làm điều này.
Trước đó, các nước khác như Nhật Bản, EU, Nga, Australia... đều đã chấp nhận đồng tiền của mình xuống giá do chủ động hay bị động. Điều này đã khiến VND, do gắn tương đối chặt vào đồng USD, đã trở nên mạnh hơn so với nhiều đồng tiền quan trọng khác. (Xem tiếp)
Đến nhà dân xin lỗi, cấp lại miễn phí các CMND bị trùng số
Đại tá Nguyễn Văn Dung, trưởng Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) Công an đã trả lời phỏng vấn PV về hướng xử lý hơn 7.200 trường hợp bị trùng số chứng minh nhân dân (CMND) mà báo đã phản ánh.
Đại tá Nguyễn Văn Dung khẳng định để xảy ra việc trùng số CMND của người dân là trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ công an.
- Đây là vấn đề sai sót do trình độ chuyên môn và những lỗi vô ý, hậu quả cũng ở mức chưa nghiêm trọng. Các cán bộ, chiến sĩ thực hiện vào thời điểm đó giờ phần lớn đã nghỉ hưu, có người đã mất. (Xem tiếp)
Ông Lê Đăng Doanh: Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ, kinh tế Việt Nam sẽ chịu rủi ro
Theo ông Lê Đăng Doanh, Trung Quốc phá giá là để đẩy mạnh xuất khẩu, bởi xuất khẩu của Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm đã giảm 3,3% và Trung Quốc phá giá đồng NDT như vậy thì hàng hóa của Trung Quốc sẽ ngày càng rẻ hơn, từ đó sẽ có lợi cho xuất khẩu của Trung Quốc.
Riêng với Việt Nam là nước nhập khẩu nhiều hàng hóa nhất của Trung Quốc, đặc biệt là nhập khẩu biên mậu và không chính ngạch, tức là nhập khẩu qua biên giới, buôn lậu, thì theo con số thống kê của Trung Quốc và Việt Nam đã lên đến 20 tỷ USD.
Với tình hình như vậy, việc Trung Quốc phá giá đồng NDT sẽ có tác động hết sức mạnh mẽ đến nền kinh tế Việt Nam bởi vì hàng của Trung Quốc rẻ hơn sẽ tràn vào Việt Nam. Đặc biệt là phía Trung Quốc đã xây dựng được mạng lưới biên mậu (tức là mạng lưới những người chuyên đóng hàng buôn lậu về Việt Nam, sống dựa vào Trung Quốc), giờ chênh lệch tỷ giá tăng lên thì mạng lưới biên mậu này lại càng có cơ hội để phát triển mạnh mẽ hơn. (Xem tiếp)
Kiểm tra ​việc Nhà Việt Nam triệu đô tại Expo 2015 nhếch nhác

Sau khi báo chí đưa thông tin và hình ảnh sự nhếch nhác của Nhà Việt Nam tại Expo 2015 ở Milan (Ý) do du khách phản ảnh, chiều 13-8, trả lời Tuổi Trẻ, ông Phan Đình Tân - chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ VH-TT&DL - cho biết cuối tuần này Bộ VH-TT&DL sẽ có báo cáo đầy đủ về sự việc và đưa ra biện pháp xử lý.

Ông Tân nói: “Bộ VH-TT&DL đã nhận được thông tin và đang chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, nhưng thông tin du khách cung cấp cho báo chí cần phải kiểm chứng. Nếu đúng như du khách và báo chí phản ánh thì cần phải có sự chấn chỉnh. Đối với nhân viên ở đó, nếu thật sự có thái độ thờ ơ như du khách đó phản ảnh thì phải chấn chỉnh. Cuối tuần này chúng tôi sẽ có báo cáo đầy đủ về sự việc này và sẽ đưa ra biện pháp xử lý”. (Xem tiếp)

Vụ xây cầu treo phục vụ 2 hộ dân: “Xây là cần thiết, phù hợp với đề án!”
Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẳng định, việc đầu tư xây dựng cầu treo dân sinh Khe Tây là cần thiết và phù hợp với tiêu chí của Đề án xây dựng cầu treo dân sinh giai đoạn 1.
“Cầu treo dân sinh Khe Tây để phục vụ trước mắt cho 26 hộ dân sinh sống và 16 hộ có đất sản xuất nông nghiệp của vùng dân cư Khe Bùn - Eo Nâm thuộc thôn 6, xã Sơn Thọ”, Tổng cục Đường bộ phủ nhận thông tin cầu xây chỉ để phục vụ 2 hộ dân.
Cơ quan này cho biết, ngày 13/8/2015 đã tổ chức đoàn công tác do Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Xuân Cường đi kiểm tra thực tế hiện trường và dự họp về việc đầu tư xây dựng cầu treo dân sinh nói trên. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ