Lương tối thiểu năm 2016 có thể tăng tới 15%

Mạnh Nguyễn

22:17 03/07/2015

BizLIVE -

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Phạm Minh Huân, có thể mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 sẽ bằng mức tăng của năm nay. Như vậy, lương tối thiểu sẽ tăng thêm bình quân khoảng 15% mỗi vùng.

Lương tối thiểu năm 2016 có thể tăng tới 15%

Ảnh minh họa.

Chính phủ yêu cầu tăng sản lượng khai thác dầu thô
Cụ thể, tại nghị quyết thường kỳ tháng 6, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương điều hành duy trì đà tăng trưởng của ngành công nghiệp. Cùng với đó, chú trọng nâng sản lượng dầu thô khai thác trong nước.
Đồng thời khẩn trương đề xuất chính sách khuyến khích phát triển, thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp hỗ trợ để nâng cao hiệu quả đầu tư kinh doanh và giá trị gia tăng trong nước.
Bộ cũng cần tích cực triển khai các chương trình xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, tăng sức mua thị trường trong nước. Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu, nhất là xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp. (Xem tiếp)
“Việt Nam, ngôi sao mới nổi trong ngành điện tử Châu Á”
Theo đánh giá của công ty nghiên cứu hàng đầu Singapore - DBS, Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á năm 2014, với nhân tố đóng góp chính là mảng sản xuất. Trong lĩnh vực này, không thể kể tới ngành điện tử.
Ngành công nghiệp điện tử của Việt Nam đang từng bước bắt kịp các cường quốc trong khu vực. Xuất khẩu điện tử tăng trưởng 78% mỗi năm trong vòng 4 năm qua, cán mốc 35 tỷ USD trong năm 2014. Tính trong tổng thể, xuất khẩu điện tử chiếm 23% tổng kim ngạch năm 2014, tăng vọt so với mức khiêm tốn 5% trong năm 2010. (Xem tiếp)
Công suất và sản lượng tiêu thụ điện tăng kỷ lục do nắng nóng
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết trong những ngày vừa qua, thời tiết nắng nóng diễn ra trên diện rộng, trải khắp cả nước. Đặc biệt, tình hình nắng nóng diễn biến phức tạp tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, đỉnh điểm là ngày 30/6, 1/7 và 2/7 với nhiệt độ ngoài trời thường xuyên ở mức 39-40 độ C.
Thời tiết nắng nóng làm gia tăng nhu cầu tiêu thụ điện cả về công suất đỉnh và sản lượng.
Cụ thể, sản lượng điện hệ thống điện Quốc gia tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2014 là 14%. Riêng hệ thống điện miền Bắc tăng 18%. (Xem tiếp)
Năm sau, lương tối thiểu có thể tăng bình quân 15% mỗi vùng

Sáng nay (3/7), trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho biết, trong tháng 7 này, Hội đồng tiền lương Quốc gia sẽ nhóm họp đề bàn về phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2016. Phương án tăng lương tối thiểu nếu được hội đồng thông qua sẽ trình Chính phủ xem xét quyết định, thời điểm tăng theo lộ trình là từ ngày 1/1/2016.

Ông Huân cho biết, người lao động luôn muốn có lương cao để đảo bảo cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên, về phía doanh nghiệp, việc tăng lương sẽ thêm gánh nặng chi phí, trong khi đó năm 2016 sẽ tăng mức đóng bảo hiểm xã hội, một số chính sách về lao động nữ, an toàn lao động cũng có hiệu lực… Đây là những vấn đề cần tính toán, cân nhắc hợp lý, hài hòa lợi ích các bên... (Xem tiếp)

Làm ra 1 triệu m3 nước, thất thoát 300.000 m3
Lưu ý thêm vấn đề này, Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP Lê Thanh Hải yêu cầu phải giảm thất thoát nước.
Làm ra 1 triệu m 3 nước, bị thất thoát hết 300.000 m 3 và giá thành nước sẽ bị cộng phần này vào là một trong những việc cấp bách phải được tiếp tục cải thiện.
Ngoài thực tế bức xúc nói trên, ông Lê Thanh Hải đặc biệt lưu ý cốt lõi nhất là chất lượng nước cung cấp cho người dân sử dụng. Phải làm sao từ đầu nguồn đến cuối nguồn nước cấp phải đạt chất lượng như nhau. Ở các nước, nguồn cung cấp nước đảm bảo mở vòi ra là có thể uống ngay, còn người dân mình luôn nhận được khuyến cáo nên uống sôi, ăn chín. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ