“Lương tăng cao lại có lợi cho doanh nghiệp!”

Mạnh Nguyễn

15:50 07/09/2015

BizLIVE - "Lương tăng cao lên là yếu tố thúc đẩy doanh nghiệp sử dụng nguồn lao động có hiệu quả hơn, thay vì kinh doanh, sản xuất “làng nhàng” với nguồn lao động giá rẻ", ông Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện năng suất lao động Việt Nam nói.

“Lương tăng cao lại có lợi cho doanh nghiệp!”

Ảnh minh họa.

Tăng lương tối thiểu vùng vừa được Hội đồng Tiền lương quốc gia chốt phương án 12,4% và sẽ trình Chính phủ phê duyệt vào tháng 10 tới.
Theo đó, mức tăng lần lượt được thống nhất là 400.000 đồng với vùng 1, 350.000 đồng với vùng 2, 300.000 đồng với vùng 3, và 250.000 đồng với vùng 4.
Trao đổi với BizLIVE, ông Nguyễn Anh Tuấn - Viện trưởng Viện năng suất lao động Việt Nam cho rằng quyết định tăng lương cho người lao động là cần thiết và mức tăng trên là hợp lý.
Ông Tuấn cho biết, thực tế tốc độ tăng lương (đặc biệt lương tối thiểu vùng) của Việt Nam đang cao hơn năng suất lao động. Tuy nhiên, cũng không thể để thu nhập người lao động cứ thấp mãi được.
Lương tăng lên chắc chắn sẽ gây khó khăn hơn cho doanh nghiệp khi chi phí tiền lương và nhiều các chi phí khác đi kèm sẽ tăng thêm. Tuy nhiên, nếu xét về lâu dài điều này lại tác động tích cực hơn đối với doanh nghiệp.
Ông Tuấn lý giải, lương tăng cao lên là yếu tố thúc đẩy doanh nghiệp sử dụng nguồn lao động có hiệu quả hơn, thay vì kinh doanh, sản xuất “làng nhàng” với nguồn lao động giá rẻ.
Cũng người lao động ấy, các chủ doanh nghiệp buộc phải đào tạo thêm, tổ chức quản lý lại rồi áp dụng công nghệ để tăng hiệu quả và làm sao cho giá trị gia tăng chia cho đầu người cao lên.
Trường hợp khác, để đảm bảo lợi nhuận, doanh nghiệp có thể tăng giá thành sản phẩm. Tuy nhiên, nếu áp dụng cách này, doanh nghiệp phải đối mặt với việc giảm năng lực cạnh tranh. Do vậy, không còn cách nào khác buộc doanh nghiệp phải tăng năng suất lao động.
“Nhu cầu tăng năng suất lao động doanh nghiệp nào cũng có. Nhưng để tăng thực sự thì không phải doanh nghiệp nào cũng biết. Thậm chí nhiều doanh nghiệp nhìn nhận vấn đề này một cách không nghiêm túc”, ông Tuấn nói.
Ông Tuấn cho biết, qua thực tế làm việc với các doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp tăng năng suất đơn giản chỉ là bỏ bớt các lãng phí ở vài khâu thôi trong quá trình sản xuất, hay cao hơn là việc thay đổi thiết bị công nghệ... .
“Thêm vào đó, lương bổng, đãi ngộ khi được cải thiện, người lao động yên tâm làm việc, lúc đó sẽ có tác động tích cực trở lại đối với việc tăng năng suất”, ông Tuấn chia sẻ.
TS. Vũ Đình Ánh cũng cho rằng tăng lương cùng thách thức hội nhập sẽ là dịp thúc đẩy doanh nghiệp cơ cấu lại sản xuất, tái đào tạo lại nguồn nhân lực, thoát khỏi tình trạng lạm dụng lao động giá rẻ.
“Nếu nhìn vào chỉ số kinh tế vĩ mô thì mức tăng 12,4% là tương đối phù hợp với sức khỏe doanh nghiệp. Cơ bản họ sẽ đáp ứng được mà không bị ảnh hưởng quá nhiều…” ông Ánh nói.
Trong khi đó, tăng lương sẽ tạo điều kiện cải thiện đời sống người lao động, kích thích tiêu dùng trong nước, tổng cầu tăng lên, tăng trưởng kinh tế năm sau chắc chắn sẽ tốt hơn 2015, ông Ánh nhận định.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine