Lương chưa đáp ứng nhu cầu tối thiểu, tăng bao nhiêu mới đủ?

Mạnh Nguyễn

19:34 13/07/2015

BizLIVE - Khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho thấy, tiền lương năm 2015 của người lao động đã tăng 14,75% so với năm 2014, nhờ lương tối thiểu tăng. Tuy nhiên, mức tiền lương tối thiểu vẫn thấp so với nhu cầu sống tối thiểu.

Lương chưa đáp ứng nhu cầu tối thiểu, tăng bao nhiêu mới đủ?

Ảnh minh họa.

Tạm đình chỉ nhiều cán bộ đăng kiểm vì nhận tiền, làm ẩu 
Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có báo cáo nhanh gửi Bộ Giao thông vận tải về tiêu cực tại một số đơn vị đăng kiểm TP. Hồ Chí Minh.
Theo đó, cơ quan này đã tiếp nhận phản ánh tình trạng tiêu cực của một số trung tâm đăng kiểm tại TP. Hồ Chí Minh trên báo chí.
Để nâng cao chất lượng trong công tác đăng kiểm và phòng chống tiêu cực Cục Đăng kiểm Việt Nam đã ra văn bản yêu cầu các đơn vị đăng kiểm tạm thời đình chỉ công việc các cá nhân có liên quan, đồng thời khẩn trương họp, kiểm điểm đến vụ việc nhận tiền và kiểm định xe kém chất lượng mà báo chí phản ánh... (Xem tiếp)
Đề xuất Hà Nội lập tuyến xe buýt không trợ giá
Ông Bùi Danh Liên - Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cho biết, cơ quan này vừa có văn bản đề xuất lập tuyến buýt không trợ giá gửi Bộ Giao thông vận tải, UBND, Sở Giao thông vận tải TP. Hà Nội.
Theo lãnh đạo Hiệp hội vận tải Hà Nội, đề xuất này nhằm giảm bớt gánh nặng ngân sách trợ giá của thành phố cho xe buýt nội đô, kết nối giữa các bến xe khách, tạo điều kiện cho người dân mang vác cồng kềnh.
Ý tưởng nghiên cứu xây dựng phương án thí điểm tổ chức tuyến xe buýt nội đô không trợ giá với định hướng đơn vị quản lý sẽ tự hạch toán, tự cân đối chi phí. (Xem tiếp)
Tăng lương tối thiểu bao nhiêu là đủ?
Theo lộ trình tăng lương tối thiểu vùng đến năm 2017, lương tối thiểu của người lao động cần được tăng để đảm bảo mức sống tối thiểu, đồng thời tạo sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Vấn đề tăng lương tối thiểu bao nhiêu là đủ sẽ được bàn thảo tại cuộc họp của Hội đồng lương quốc gia vào cuối tháng 7. 
Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH, Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia cho biết: “Dựa trên phương án của các bên, Hội đồng tiền lương sẽ lựa chọn phương án tăng lương tối thiểu để các bên chấp nhận được”... (Xem tiếp)
 Những khuất tất trong liên doanh Megastar 
Trước quá nhiều khuất tất liên quan đến chuyển nhượng cổ phần, vay vốn dẫn đến mất quyền kiểm soát, nhóm cổ đông của Công ty CP văn hóa Phương Nam đã bỏ công sức tự điều tra, mong tìm ra sự thật, trước khi đại hội đồng cổ đông dự kiến diễn ra vào ngày 16/7 tới.
Được cổ phần hóa từ công ty 100% vốn nhà nước, hiện nay phần vốn nhà nước của PNC còn chiếm 15,3% vốn điều lệ, do Tổng công ty Liksin nắm giữ; còn lại là của các cổ đông cá nhân.
Không như kỳ vọng của các cổ đông trước khi cổ phần hóa, PNC đã liên tục bị lỗ từ năm 2011 cho đến tháng 3/2015. Báo cáo tài chính hợp nhất ngày 31/3/2015 cho thấy số lỗ lũy kế lên đến hơn 64 tỷ đồng, làm mất hơn 57% vốn điều lệ... (Xem tiếp)
Hà Nội sẽ sớm có “siêu” đô thị ở hai bên bờ sông Hồng?
UBND TP. Hà Nội vừa ký quyết định phê duyệt văn kiện dự án hỗ trợ kỹ thuật “Chiến lược phát triển quy hoạch đô thị hai bên bờ sông Hồng tại Hà Nội: Đoạn từ cầu Thăng Long đến cầu Long Biên” do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ.
Theo đó, toàn bộ diện tích 3000ha nằm dọc hai bên bờ sông Hồng với chiều dài khoảng 11 km (từ cầu Thăng Long đến cầu Long Biên) được nghiên cứu để xây dựng “siêu” đô thị tương tự mô hình thành phố hai bên bờ sông Hàn của Seoul.
Toàn bộ kinh phí thực hiện quy hoạch do chính phủ Hàn Quốc viện trợ không hoàn lại. Thời gian thực hiện dự án trong vòng 7 tháng (từ tháng 1/2015 đến tháng 7/2015). (Xem tiếp)
Người nước ngoài nghĩ gì về “Sở hữu nhà 50 năm”?
"Còn người Việt Nam mua căn hộ ở được 30 năm sau đó bán lại cho người nước ngoài, người nước ngoài đó sẽ được sở hữu 50 năm. Sau đó, nếu người nước ngoài chuyển nhượng lại cho người Việt Nam thì người Việt Nam sở hữu vĩnh viễn".
Đó là giải thích của trưởng phòng kinh doanh một công ty tư vấn bất động sản (BĐS) với Francis Koh, một công dân Singapore đang muốn mua căn hộ cao cấp tại một dự án cạnh bờ sông Sài Gòn sau khi được biết người nước ngoài được quyền sở hữu BĐS tại Việt Nam kể từ sau ngày 1/7/2015. Francis nói với tôi anh sẵn sàng trả ngay số tiền 2,5 tỷ VNĐ để mua căn hộ 1 phòng ngủ 50m2 trên tầng 19 mà anh rất ưng ý. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ