Loạt thách thức “chờ” kinh tế 2017 qua góc nhìn chuyên gia

N.Mạnh

09:29 13/01/2017

BizLIVE - Xu thế bảo hộ thương mại toàn cầu có nguy cơ quay trở lại, trong khi đó, kinh tế Việt Nam có độ mở tương đối lớn, tăng trưởng dựa nhiều vào xuất khẩu. Đó là một trong những thách thức được nói đến nhiều khi bàn về kinh tế năm 2017.

Loạt thách thức “chờ” kinh tế 2017 qua góc nhìn chuyên gia

Quang cảnh buổi tọa đàm.

Tại buổi toạ đàm về chủ đề "Kinh tế 2017 và sinh khí mới từ Chính phủ kiến tạo" do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức, các chuyên gia dự báo năm 2017 sẽ tiếp tục phải “đương đầu” với nhiều thách thức từ nội tại nền kinh tế cũng như tác động từ bên ngoài.
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng năm 2017 Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, thậm chí như một số dự báo còn cho rằng sẽ còn nhiều khó khăn hơn năm 2016. Trong đó phải kể tới những tác động khó lường từ kinh tế thế giới hậu Donald Trump và xu thế bảo hộ thương mại toàn cầu có nguy cơ trở lại. 
“Điều đó tạo nên những khó khăn không hề nhỏ đối với nền kinh tế có độ mở cao, coi xuất khẩu và hội nhập là động lực chính như Việt Nam”, ông Lộc nói và nhấn mạnh, vậy Việt Nam cần ứng xử như thế nào?
Bàn về vấn đề này – ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Thương mại – cũng cho rằng thách thức sẽ không hề nhỏ khi chủ nghĩa bảo hộ tăng và sự trục trặc của TPP.
Trong khi đó, nền kinh tế trong nước cũng đang đối mặt với những nguy cơ bất ổn vĩ mô mà rõ nhất là nợ công tăng lên, bội chi ngân sách lớn và nợ xấu chưa được giải quyết, đặc biệt nợ xấu ngân hàng.
Chưa kể, tăng trưởng kinh tế trong nước dựa vào xuất khẩu nhưng phụ thuộc FDI, các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng thấp chiếm chủ yếu trong cơ cấu, ông Tuyển nói.
Nói về giải pháp để gỡ những nút thắt trên, ông Tuyển cho rằng, Việt Nam cần tính tới việc đàm phán những hiệp định tự do thương mại song phương với Mỹ và Nhật Bản.
“Chúng ta cũng không thể dàn trải chạy theo tất cả các lĩnh vực được, Việt Nam phải chọn những lợi thế của Việt Nam như nông nghiệp, du lịch hay công nghệ thông tin...”, ông Tuyển nhấn mạnh.
Theo TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), thách thức nhất là chúng ta có muốn thay đổi hay không và chủ động thay đổi hay phải chờ một sức ép đến tận cùng rồi mới thay đổi.
“Chúng ta không ngại thách thức mà điều đáng lo ngại hơn là chúng ta có dám và có muốn thay đổi không”, ông Cung nói.
Dẫn chứng về ý trên, ông Cung đề cập tới vấn đề tăng trưởng. Theo ông Cung, trước này khi tăng trưởng không đạt mục tiêu chúng ta đều có lý giải như năm nay là do nông nghiệp, khai khoáng không đạt.
“Tôi không quan tâm đến tăng trưởng sáu phẩy mấy phần trăm, vì thể nào cuối năm cũng đạt mục tiêu, nếu không đạt thì cũng lý giải tại nó thế này thế kia chứ không nhìn thẳng vào cốt lõi là tăng trưởng đã tới hạn rồi”, ông Cung nhấn mạnh.
Bên cạnh việc đề cập tới hàng loạt những thách thức lớn khi kinh tế bước sang năm 2017, các chuyên gia cũng bày tỏ niềm tin trong cách điều hành của Chính phủ nhiệm kỳ mới với thông điệp “Chính phủ kiến tạo” .
Mặc dù vẫn còn nhiều vấn đề để bàn, song nói như Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên tại hội thảo: Những thông điệp được Thủ tướng đưa ra đặc biệt ấn tượng, tạo niềm tin khá mạnh mẽ cho cộng đồng doanh nghiệp và xã hội.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ