Lỗ PVC thời ông Trịnh Xuân Thanh đủ miễn thuế đất cho nông dân… 100 năm

Mạnh Nguyễn

14:35 15/09/2016

BizLIVE - Đó là so sánh của Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt khi thảo luận về dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết 55 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp, sáng 15/9.

Lỗ PVC thời ông Trịnh Xuân Thanh đủ miễn thuế đất cho nông dân… 100 năm

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt.

Sáng 15/9, Uỷ ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết 55 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp. 
Theo đó, tổng số thuế sử dụng đất nông nghiệp dự kiến được miễn vào khoảng 53,5 tỷ đồng; diện tích đất nông nghiệp dự kiến được miễn khoảng 93.917 ha, với trên 77.000 đối tượng được miễn.
Đối với hộ gia đình, cá nhân, số thuế sử dụng đất nông nghiệp dự kiến được miễn khoảng 34,3 tỷ đồng, diện tích đất nông nghiệp được miễn khoảng 67.333 ha với trên 75 nghìn đối tượng.
Đối với tổ chức, số thuế sử dụng đất nông nghiệp dự kiến được miễn khoảng 19,2 tỷ đồng, diện tích đất nông nghiệp dự kiến được miễn khoảng 26.584 ha.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định với việc bổ sung miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp như trên, mức tác động giảm thu ngân sách nhà nước là không lớn, nhưng là giải pháp quan trọng để khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn...
Góp ý về dự thảo nghị quyết, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt cho biết "đồng ý cả hai tay việc miễn giảm thuế này".
Đề cập đến việc thua lỗ của Tổng công ty xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) thời ông Trịnh Xuân Thanh làm lãnh đạo là hơn 3.200 tỷ đồng và đại án Phạm Công Danh gây thất thoát 9.000 tỷ tại Ngân hàng Xây dựng, ông Việt ví von: “Tiền thua lỗ của PVC tương đương miễn thuế đất cho nông dân 100 năm, còn vụ Phạm Công Danh tương đương 300 năm".
Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng An ninh cho rằng, nếu làm tốt công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực thì số tiền thuế miễn cho người nông dân "chưa là gì".
Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cũng cho biết ông nhất trí việc miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp với toàn bộ hộ gia đình, cá nhân vì đây là chủ trương có tính chất động viên tốt với người nông dân, góp phần đảm bảo vấn đề an ninh lương thực.
Tuy nhiên, Phó chủ tịch Quốc hội đề nghị cần phải đánh giá cụ thể hiệu quả chính sách sử dụng đất nông nghiệp vì hiện tượng nhiều người nhận hỗ trợ xong lại sang nhượng, bán lại đất của mình cho người khác và rồi “làm thuê ngay trên mảnh đất ấy, rồi ở nông thôn hình thành một lớp địa chủ mới”.
Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết 55 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp sẽ được trình Quốc hội quyết định vào kỳ họp tới.

MẠNH NGUYỄN