Lạm phát năm 2015 thấp nhất kể từ năm 2001

Hà Minh

09:07 24/12/2015

BizLIVE - Chỉ số giá tiêu dùng cả năm 2015 vừa được Tổng cục Thống kê công bố đã chốt ở mức tăng 0,6% so với cuối năm trước và tăng 0,63% so với bình quân năm trước.

Lạm phát năm 2015 thấp nhất kể từ năm 2001
Chỉ số giá tiêu dùng cả năm 2015 vừa được Tổng cục Thống kê công bố đã chốt ở mức tăng 0,6% so với cuối năm trước và tăng 0,63% so với bình quân năm trước, thấp hơn rất nhiều so với mục tiêu 5% của Quốc hội đặt ra từ đầu năm. Riêng trong tháng 12, CPI tăng 0,02%.
Việc CPI cả năm chỉ tăng ở mức thấp, dưới 1% là điều hiếm gặp chỉ xảy ra lần cuối vào năm 2001. Năm nay, CPI tăng thấp ngoài những nguyên nhân chủ quan như sự điều hành tốt, nhịp nhàng của các cơ quan của chính phủ như giá dịch vụ công (dịch vụ y tế, dịch vụ giáo dục) tăng thấp, công tác kiểm tra giám sát được thực hiện sát sao thì còn do những nguyên nhân khách quan là yếu tố thị trường trong lạm phát giảm mạnh so với mọi mọi năm.
Xét trong dãy số liệu lạm phát cơ bản (CPI sau khi loại trừ lương thực, thực phẩm tươi sống; năng lượng và mặt hàng do Nhà nước quản lý bao gồm dịch vụ y tế và dịch vụ giáo dục) mới được công bố, lần đầu tiên kể từ năm 2012, lạm phát cơ bản năm nay cao hơn lạm phát chung.
Trong khi lạm phát chung năm 2015 chỉ dừng ở mức 0,63% thì lạm phát cơ bản đã tăng cao gấp hơn 3 lần ở mức 2,05%. Điều này chứng tỏ trong cả năm qua các chính sách tiền tệ vẫn đóng vai trò tích cực, là động lực kích thích tăng giá cho tăng trưởng nhưng một số yếu tố thị trường đã làm giảm bớt động lực này.
Điều này dễ nhận thấy khi báo cáo của Tổng cục Thống kê cũng chỉ rõ những nhóm hàng như nhà ở và vật liệu xây dựng, thiết bị đồ dùng gia đình, văn hóa  thể thao giải trí, đồ uống và thuốc lá, may mặc không tăng mạnh như những năm trước đây.
Tuy nhiên, theo quan điểm của một số chuyên gia, dù gì đi nữa thì lạm phát đang ở mức thấp cũng là điều kiện tốt cho Chính phủ cũng như các doanh nghiệp thực hiện các chính sách cần thiết hướng đến tăng trưởng bền vững và người dân sẽ tiếp tục được hưởng lợi sau thời kỳ giá cả tăng chóng mặt trước đây.
Trở lại diễn biến giá cả trong tháng, giá cả các nhóm nhìn chung ổn định với mức tăng giảm không nhiều ngoại trừ nhóm giao thông giảm 1,57%.
Sau các lần điều chỉnh giảm giá xăng dầu gần đây đã tác động trực tiếp và gián tiếp đến CPI thông qua giá vé vận tải hành khách bằng xe khách và taxi khiến chỉ số giá nhóm giao thông giảm tháng thứ 5 liên tiếp. Đây cũng là nhóm hàng giảm mạnh nhất trong năm 2015 với mức giảm 8,74%.
Nhóm hàng giảm liên tục thứ 2 là nhóm bưu chính viễn thông. Trong tháng, nhóm hàng này đã giảm 0,03% qua đó ghi nhận nhóm hàng này giảm 11/12 tháng trong năm 2015.
Ở chiều ngược lại, có tới 7 nhóm hàng tăng giá nhưng mức tăng không nhiều.
Tăng cao nhất là nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng ở mức 0,5% so với tháng trước do những tác động từ việc tăng giá gas bán lẻ và tăng giá một số dịch vụ sửa chữa nhà ở.
Một nhóm hàng tăng giá đáng chú ý là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống ở mức 0,16% so với tháng trước trong đó lương thực tăng 0,45%, thực phẩm tăng 0,13% và ăn uống ngoài gia đình tăng 0,09%.
Giá lương thực đã có những khởi sắc tăng giá vào cuối năm khi có những tín hiệu tốt từ xuất khẩu. Tuy nhiên xét cả năm giá lương thực vẫn giảm 1,65% so với cuối năm trước.
Trong khi đó, giá các mặt hàng thực phẩm vẫn tăng  nhẹ nhàng 0,13% trong tháng và cả năm tăng 1,47%.
Các nhóm hàng khác dao động nhẹ dưới 0,5%.
Trong tháng, hai mặt hàng đặc biệt không được tính vào chỉ số giá là vàng và đô la Mỹ tiếp tục diễn biến trái chiều khi lần lượt ghi nhận ở các mức giảm 2,8% và tăng 0,69% so với tháng trước.
Xét trong cả năm qua, trong cả nước, vùng Đông Nam Bộ giá giảm nhiều nhất 0,08% trong khi Trung du và miền núi phía Bắc là vùng tăng cao nhất với mức tăng 0,14%.
 

HÀ MINH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: CPI, lạm phát

BizLIVE - Gặp gỡ