Lạm phát năm 2015 dưới 1%: Chủ yếu do giá năng lượng thấp

Kiều Châu

11:39 12/12/2015

BizLIVE -

Đánh giá về nguyên nhân lạm phát năm nay thấp, PGS.TS. Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho rằng yếu tố khách quan là nguyên nhân chính. Giá dầu lao xuống dốc trầm trọng là một trong những yếu tố quyết định kéo theo sự giảm giá của một loạt các mặt hàng khác. 

Lạm phát năm 2015 dưới 1%: Chủ yếu do giá năng lượng thấp

PGS.TS. Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý giá (Bộ Tài chính).

Tại cuộc tọa đàm trực tuyến BizTALK: “Làm ăn gì năm 2016?” do BizLIVE tổ chức ngày 12/12 tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hoá, bàn về nguyên nhân dẫn đến chỉ số lạm phát năm 2015 của Việt Nam có thể dưới 1%, hầu hết các chuyên gia cho rằng đây là kết quả của nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là ảnh hưởng của việc giá dầu thế giới giảm sâu.
PGS.TS Ngô Trí Long cho rằng sự ổn định kinh tế vĩ mô phụ thuộc vào 3 trụ cột: Kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá và tạo công ăn việc làm.
Năm nay, theo dự báo nghị quyết Quốc hội, lạm phát vào khoảng 5%, trong đó Nhà nước giữ vai trò chủ đạo kiểm soát lạm phát. Ổn định lạm phát là ổn định sức mua đối nội, đối ngoại. Chắc chắn từ nay đến cuối năm còn trên 1%, ông dự đoán. 
Tuy nhiên, “So với mục tiêu mà Quốc hội đặt ra là chưa đạt kết quả bởi tư duy với cách làm quá cách xa”, ông Long khẳng định.
Đánh giá về nguyên nhân lạm phát năm nay thấp, ông Long cho rằng yếu tố khách quan là nguyên nhân chính. Giá dầu lao dốc trầm trọng, mà giá dầu lại là một trong những yếu tố quyết định quan trọng, khi nó giảm sẽ kéo theo giá của một loạt mặt hàng khác giảm theo. 
“Chúng ta phát triển kinh tế còn thiếu nội lực thì dẫn đến thiểu phát. Bên cạnh thành công là kiểm soát lạm phát để nó không phải con ngựa bất kham nữa. Nhưng mặt trái của lạm phát thì cũng dẫn đến hoạt động sản xuất không có lợi cho doanh nghiệp”, TS. Long cho biết.
Cũng tại buổi tọa đàm, nói về vấn đề lạm phát, ông Nguyễn Đức Long, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Ngân hàng Nhà nước cho rằng câu chuyện kiểm soát lạm phát hiện nay có nhiều ý kiến khác nhau. Song về cơ bản vẫn phải dựa trên sự hợp tác của nhiều bộ ngành, bên cạnh đó là hoạt động của nền kinh tế vĩ mô, như quản lý giá những mặt hàng thiết yếu như điện, xăng,…
Ngoài ra những tác động khách quan từ nền kinh tế thế giới cũng ảnh hưởng không ít đến chỉ số làm phát của Việt Nam.
 Ông Nguyễn Đức Long, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Ngân hàng Nhà nước. 
"Trong năm qua nhờ việc điều hành chính sách hợp lý, kiểm soát giá của các mặt hàng thiết yếu tốt cộng thêm giá dầu thô trên thế giới tụt xuống 40-50 USD/thùng, có thời điểm xuyên mốc 40USD/thùng, dẫn đến giá cả nhiều mặt hàng trong nước giảm nên lạm phát được kiểm soát ở mức thấp và duy trì ổn định", ông Long kết luận. 
Đồng quan điểm với ông Nguyễn Đức Long, TS. Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài VAFIE cho rằng, chỉ số lạm phát năm nay thấp (nhiều khả năng chỉ tăng dưới 1%) là kết quả lâu dài của kinh tế vĩ mô kết hợp với tác động tích cực của kinh tế thế giới.
“Kết quả lạm phát của năm 2015 thấp nhất trong hơn 10 năm và duy trì ổn định là kết quả lâu dài trong kế hoạch kiềm chế lạm phát của Chính phủ chứ không phải là kết quả của riêng năm 2015”, ông Tuấn khẳng định.
Theo công bố mới đây của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 năm 2015 tiếp tục tăng 0,07% so với tháng trước và tăng 0,34% so với cùng tháng năm trước.
Với mức tăng mới nhất này, sau 11 tháng, CPI mới chỉ tăng 0,58% và bình quân 11 tháng năm nay CPI đã tăng 0,64% so với bình quân 11 tháng năm 2014. Với diễn biến này, nhiều khả năng CPI năm nay chỉ tăng dưới 1%. 
Tuy nhiên, theo báo cáo “2015 Spillover Report” vừa được Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa công bố, không chỉ riêng ở Việt Nam mà lạm phát trên toàn cầu năm 2015 có xu hướng giảm mạnh. Theo IMF, diễn biến lạm phát giảm hiện nay dự kiến sẽ chỉ là tạm thời và có thể tăng trở lại khi giá cả hàng hóa thế giới phục hồi.

KIỀU CHÂU

Từ khóa: lạm phát, CPI, dầu thô
Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine