Lại lo bục nước hầm than

Hồng Quân

13:49 07/08/2015

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng có cuộc họp bàn biện pháp khôi phục lại sản xuất và cung ứng đủ than, điện cho nền kinh tế. Sau khi lũ rút, vấn đề nan giải hiện nay là nguy cơ bục nước hầm lò vẫn đang ở mức cao, tiềm ẩn hiểm họa.

Lại lo bục nước hầm than

Ảnh minh họa.

30.000 công nhân chưa thể đi làm

Chủ tịch Tập đoàn CN Than - Khoáng sản VN (TKV) Lê Minh Chuẩn cho hay, ngành đang tập trung mọi nỗ lực để ổn định sản xuất, nhanh chóng đưa công nhân trở lại làm việc. Hiện một số mỏ than vẫn đang bị ngập nước, mặt bằng bị mưa lũ làm hư hỏng nặng. Mỏ Mông Dương là đơn vị chịu hậu quả nặng nề nhất, dự kiến phải mất 3-5 tháng mới có thể đưa mỏ trở lại sản xuất. 21 đơn vị khai thác than thuộc vùng Hòn Gai, Cẩm Phả và Uông Bí phải ngừng sản xuất, cho công nhân nghỉ việc 40 - 80%.

Đến thời điểm hiện tại còn khoảng 30.000 người chưa đi làm trở lại. Do phải ngừng sản xuất từ ngày 26.7 đến nay, sản lượng than sản xuất và tiêu thụ giảm trên 600.000 tấn. “Dự kiến đến hết tháng 8, TKV mới có thể huy động trở lại khoảng 70 - 80% công suất. Hiện khu vực miền tây gồm các mỏ Vàng Danh, Uông Bí, Mạo Khê do dự trữ được khoảng 2 triệu tấn than tại cảng nên sẽ bốc hàng ngay cho các nhà máy nhiệt điện. Trong khi tại khu vực phía đông gồm các mỏ Hòn Gai, Cẩm Phả, khả năng khôi phục sẽ chậm hơn” - TGĐ TKV Đặng Thanh Hải nói.

Về phía ngành điện, theo ông Đặng Hoàng An - TGĐ EVN: Lo ngại nhất là 2 nhà máy nhiệt điện than mới đi vào sản xuất là Duyên Hải 1 và Vĩnh Tân 2. Lượng than tồn kho mỏng, trong khi đó các ngày 10 - 24.8 tới, khí tại giàn PM3 (khu vực Tây Nam) sẽ ngừng hoạt động để bảo dưỡng định kỳ, khiến miền Nam thiếu hụt khoảng 1.500MW của nhiệt điện Cà Mau.

Ông An cho biết, để không thiếu điện, Duyên Hải 1 và Vĩnh Tân 2 phải chạy tối đa công suất. Mỗi nhà máy cần lượng than khoảng 50.000 tấn. EVN đang tìm cách cung ứng thêm nguyên liệu từ TCty Đông Bắc và các nguồn nhập khẩu than từ Nam Phi cho Vĩnh Tân 2. Thậm chí không có than, phải tính đến phương án đổ dầu chạy máy.

Nhiều nguy cơ tiềm ẩn

Ông Nguyễn Quang Vinh - Cục trưởng Cục An toàn kỹ thuật công nghiệp (Bộ Công Thương) đặc biệt lo ngại tình hình sạt lở các bãi thải tại các khai trường khai thác than. Hiện toàn bộ 3 bãi thải của ngành than, đặc biệt khu vực đông Cao Sơn dù chưa đạt đến cao trình thiết kế nhưng đã có nguy cơ sạt lở lớn. Khu vực lại gần với nơi các hộ dân lấn chiếm, gây bít hệ thống thoát nước, cần di dời dân trong vùng.

Bên cạnh đó, ông Vinh cũng cảnh báo, tình trạng các mỏ hầm lò do mưa lũ lớn sẽ gây ra ngập nước, tạo nên những bọng nước lớn dễ dẫn đến nguy cơ bục nước. Ông Nguyễn Khắc Thọ - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Năng lượng - đồng tình, không thể coi thường các bãi đổ thải. Ngành than cần phối hợp với tỉnh Quảng Ninh quy hoạch các bãi thải, và quy hoạch khu dân cư, rà soát các khu vực có nguy cơ sạt lở cao để di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm...

Để hỗ trợ NLĐ ổn định cuộc sống, ông Đặng Thanh Hải cho biết, ngành than đang sử dụng quỹ dự phòng thiên tai để chi trả cho NLĐ phải nghỉ việc. Có vướng mắc là Nhà nước mới cho phép ngành được chi trả cho khu vực DN nhà nước, các Công ty than đã cổ phần không được chi trả nguồn này, gây thiệt thòi cho NLĐ. Để tháo gỡ khó khăn, TKV đề nghị Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ cho giảm thuế tài nguyên, dãn thuế thu nhập DN.

Theo Báo Lao Động

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine