“Kinh tế Việt Nam dù có khía cạnh tích cực nhưng khó khăn, chông gai vẫn còn đó”

Tuấn Việt

19:26 14/12/2015

BizLIVE - Theo TS. Võ Trí Thành, kinh tế Việt Nam vẫn còn bất ổn, không chỉ lạm phát cao mà cân đối vĩ mô bị phá vỡ và méo mó thông qua các chỉ số như tiết kiệm đầu tư, thâm hụt cán cân thương mại, thanh toán quốc tế.

“Kinh tế Việt Nam dù có khía cạnh tích cực nhưng khó khăn, chông gai vẫn còn đó”

Ảnh minh họa.

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị tăng cường quản lý với xe máy điện trong đó có đề xuất các địa phương thống kê lại số lượng xe tồn kho để quản lý thuế.
Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết, tổng hợp từ cơ quan thuế, hải quan giai đoạn 2010-2015, tổng số lượng xe máy điện sản xuất, lắp ráp trong nước thời gian này là 16.722 chiếc và xe nhập khẩu là 2.091 chiếc.
Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ Công an, trong thời gian qua, có hàng triệu xe máy điện không rõ nguồn gốc hợp pháp đang lưu hành. Như vậy, theo đại diện ngành tài chính, “có một số lượng xe máy điện đang lưu hành không qua sự kiểm soát của cơ quan thuế và cơ quan hải quan"... (Xem tiếp)
Bộ Tài chính siết thuế xe máy điện
Vấn đề nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XII là một trong 4 nội dung lớn, trọng tâm sẽ được thảo luận và quyết định tại Hội nghị Trung ương lần thứ 13 vừa khai mạc sáng 14/12 tại Hà Nội, “công việc hết sức hệ trọng” như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.
Trong phát biểu khai mạc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết tại Hội nghị Trung ương lần này, Bộ Chính trị sẽ báo cáo Trung ương về kết quả chuẩn bị nhân sự Ban Chấp hành Trung ương; nhân sự Bộ Chính trị, Ban Bí thư và nhân sự Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII... (Xem tiếp)
Trao đổi với BizLIVE về tình hình kinh tế vĩ mô năm 2015, TS. Võ Trí Thành cho rằng đây là thời điểm rất đáng nhìn lại và suy nghĩ đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh quá trình hội nhập khi tham gia hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do (FTA) chất lượng cao.
Ông Thành cho rằng, năm 2011-2015 là thời điểm có tính bước ngoặt trong chính sách vì Việt Nam đã nhìn ra những vấn đề khá nghiêm trọng trong phát triển mà Việt Nam phải đối mặt. Đó là chất lượng tăng trưởng thấp và có xu hướng suy giảm thể hiện thông qua năng suất lao động, năng lực cạnh tranh lên xuống... (Xem tiếp)
Không cho người Nghệ An, Thanh Hóa đi lao động ở Hàn Quốc?
Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gửi UBND tỉnh Nghệ An, Hà Nội, Hải Dương, Thanh Hóa, Nam Định, Hà Tĩnh, Thái Bình, Bắc Ninh, Hưng Yên, Bắc Giang.
Theo đó, nếu đến ngày 31/12/2015, tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc vẫn ở mức cao thì Bộ sẽ báo cáo Thủ tướng xem xét không tuyển chọn lao động của các địa phương trên đi làm việc tại quốc gia này khi bản ghi nhớ bình thường với Hàn Quốc được ký lại.
Thông tin từ Bộ LĐ-TB&XH, thời gian qua, 2.000 lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc về nước. Tuy nhiên, số lao động cư trú bất hợp pháp ở nước này vẫn ở mức cao.
Theo thống kê tại 15 tỉnh, thành phố, hiện tại, trên 9.000 người Việt Nam đang làm việc bất hợp pháp chưa chịu về nước. Trong đó, dẫn đầu là Nghệ An với 1.454 người, tiếp đó là Hà Nội là 948 người... (Xem tiếp)
“Chúng tôi đã xây dựng các phương án rất cụ thể, không chỉ là những kịch bản cho giá dầu ở mức 60, 50, 45 USD/thùng mà trường hợp 40, 35 thậm chí 30 USD/thùng cũng đã được tính toán”.
Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn khi trả lời trên Đài Truyền hình Việt Nam, tối 13/12.
Theo Thứ trưởng Tuấn, giá dầu hiện đã xuống ngưỡng 36 USD/thùng, nhưng đây là giá cho các tháng trong tương lai, chứ không ảnh hưởng đến thu ngân sách của năm 2015... (Xem tiếp)
Trong Chương trình “Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời” tối 13/12, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết, năm 2015, ngành thanh tra đã tiến hành trên 40.000 cuộc thanh tra, trên 830.000 cuộc thanh kiểm tra chuyên ngành và phát hiện trên 212.000 tỷ đồng sai phạm, chuyển cơ quan điều tra 313 vụ với 356 đối tượng.
Theo Tổng Thanh tra Chính phủ, trong những vụ việc phát hiện tham nhũng, có biểu hiện của lợi ích nhóm rất tinh vi, thậm chí cấu kết chặt chẽ thành một nhóm người, làm vô hiệu hóa thiết chế dân chủ ở cơ quan, đơn vị. Còn có những vụ việc tạo ra lợi ích nhóm từ việc xây dựng cơ chế chính sách để làm lợi cho cá nhân, cho nhóm của mình... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

BizLIVE - Gặp gỡ