Kinh tế tuần qua: Áp lực lạm phát đang gia tăng?

Vĩnh Trà

19:27 06/03/2016

BizLIVE - Tăng trưởng kinh tế thời gian gần đây đang bắt đầu tạo áp lực làm lạm phát tăng đều: CPI toàn phần tăng từ 0,8% trong tháng Giêng lên mức 1,3% trong tháng Hai so với cùng kỳ. 

Kinh tế tuần qua: Áp lực lạm phát đang gia tăng?

Lạm phát có nguy cơ tăng cao trở lại trong năm 2016

Áp lực lạm phát đang gia tăng
Đây là nhận định được khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC đưa ra trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Việt Nam - tháng 3/2016 mới công bố.
Ở các nước trong khu vực, tình hình xuất khẩu chậm đang ngày càng trầm trọng hơn. Tuy nhiên, lĩnh vực sản xuất của Việt Nam lại đang thể hiện sự phục hồi mạnh nhất so với các nước. 
Theo HSBC, tăng trưởng hoạt động kinh tế đang bắt đầu tạo áp lực làm lạm phát tăng đều: CPI toàn phần tăng từ 0,8% trong tháng Giêng lên mức 1,3% trong tháng Hai so với cùng kỳ. 
HSBC cũng cho rằng, một khi tình hình giá cả trong tháng Ba trở nên thuận lợi hơn, mức tăng giá nhanh trong tháng Hai sẽ khó có thể tiếp tục duy trì. Trong khi đó, lạm phát cơ bản vẫn tiếp tục đi lên, tăng từ 1,7% tháng Một lên 1,9% trong tháng Hai. (Xem tiếp)
Hai tháng đầu năm, Việt Nam xuất siêu 865 triệu USD
Trong tháng 2/2016, cả nước xuất siêu khoảng 100 triệu USD, đưa mức thặng dư thương mại tính từ đầu năm lên 865 triệu USD. 
Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước tháng 2/2016 ước đạt 20,5 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 10,3 tỷ USD, nhập khẩu ước đạt 10,2 tỷ USD.
Với kết quả đạt được trong tháng 2 đã nâng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu từ đầu năm đến nay đạt hơn 46,46 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 23,66 tỷ USD, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn kim ngạch nhập khẩu ước đạt gần 22,8 tỷ USD, giảm 6,6%.
Như vậy, trong tháng 2/2016, cả nước xuất siêu khoảng 100 triệu USD, đưa mức thặng dư thương mại tính từ đầu năm lên 865 triệu USD. (Xem tiếp)
“Số doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước càng ít càng tốt”
Đại diện Bộ Kế hoạch và đầu tư cho biết, Quyết định số 37 về ban hành tiêu chí, danh mục phân loại doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) có hiệu lực thi hành từ tháng 6/2014. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm thực hiện, quyết định này đã phát sinh nhiều vấn đề cần được điều chỉnh để phù hợp hơn với thực tiễn.
Theo đó, dự thảo Quyết định mới quy định danh mục phân loại DNNN, doanh nghiệp có vốn Nhà nước gồm 3 mục: Những doanh nghiệp hoạt động trong ngành, lĩnh vực Nhà nước cần nắm giữ 100% vốn điều lệ; những doanh nghiệp Nhà nước nắm giữ từ 65% tổng số cổ phần trở lên và những doanh nghiệp nắm giữ trên 50% tới dưới 65% tổng số cổ phần.
Như vậy, với dự thảo mới, cách phân loại doanh nghiệp nắm giữ tỉ lệ vốn Nhà nước sẽ thay đổi, không còn doanh nghiệp nắm giữ từ 75% vốn Nhà nước trở lên và loại doanh nghiệp nắm giữ từ 65% tới 75% vốn Nhà nước. (Xem tiếp)
“Món nợ” chính sách FDI
Không nghi ngờ gì nữa, làn sóng đầu tư thứ ba đang đổ vào Việt Nam, nhưng các nhà quan sát vẫn giữ quan điểm mừng – lo lẫn lộn.
Sau gần 30 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), giờ đây với hàng loạt hiệp định thương mại tự do (FTA) đã, sẽ và có hiệu lực trong thời gian tới, vốn FDI sẽ tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam. Tuy nhiên, dư luận vẫn đau đáu với câu hỏi về chất lượng của nguồn vốn này.
Bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế, đã nhiều lần nhắc đi nhắc lại việc doanh nghiệp Việt hầu như chẳng được lợi gì nhiều từ các hiệu ứng lan tỏa của khu vực FDI. “Chỉ có 36% doanh nghiệp Việt Nam tham gia mạng lưới sản xuất (bao gồm cả xuất khẩu trực tiếp và gián tiếp), so với 60% ở Malaysia và Thái Lan và chỉ có 21% doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam tham gia chuỗi giá trị toàn cầu so với 30% ở Thái Lan và 46% ở Malaysia”, bà Lan viện dẫn và khẳng định, cả liên kết ngược lẫn liên kết xuôi giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước còn nhiều hạn chế. (Xem tiếp)
Có thất thu 85.000 tỷ đồng từ dầu thô, thu ngân sách vẫn sẽ tăng đều!
Theo một dự báo gần đây, trong kịch bản xấu nhất với giá dầu, ngân sách có thể hụt thu 85.000 tỷ đồng. Nhưng theo số liệu mới nhất của Bộ Tài chính, dầu không còn là điểm quan ngại của ngân sách.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn từng thừa nhận: Với chục ngàn tỷ hụt thu do giá dầu giảm, ngân sách trung ương chắc chăn bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, số hụt thu này sẽ chuyển dịch sang ngân sách địa phương do giá dầu giảm dẫn đến giá đầu vào giảm, các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp sẽ tăng lên. (Xem tiếp)
Ngậm ngùi không có thương hiệu Việt
Xuất khẩu gạo đầu năm 2016 đang có nhiều tín hiệu tích cực từ các thị trường. Tuy nhiên, do không có thương hiệu, gạo Việt vẫn “lận đận” với giá thấp, bị o ép trên thị trường và đặc biệt là vẫn phụ thuộc rất lớn vào thị trường Trung Quốc tiềm ẩn đầy rủi ro.
Theo ông Huỳnh Thế Năng, Chủ tịch VFA, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc cả gạo thơm cao cấp và gạo trắng thông thường. “Tuy nhiên, nhiều thương nhân Trung Quốc, sau khi nhập gạo của Việt Nam về họ đấu trộn với gạo của họ, đánh bóng, đóng bao với thương hiệu của họ. Đây là việc khá phổ biến. Vì thế, người tiêu dùng Trung Quốc ăn gạo Việt nhưng không biết nó xuất xứ từ Việt Nam”- ông Năng nói. (Xem tiếp)

VĨNH TRÀ

BizLIVE - Gặp gỡ