Kinh tế Trung Quốc suy giảm tác động tiêu cực đến Việt Nam

Nguyễn Thảo

09:59 03/11/2015

BizLIVE - Đánh giá của Bộ Kế hoạch và đầu tư cho biết, sự suy giảm của kinh tế Trung Quốc sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu và thu ngân sách từ dầu thô của Việt Nam.

Kinh tế Trung Quốc suy giảm tác động tiêu cực đến Việt Nam

Xuất nhập khẩu của Việt Nam sẽ chịu tác động tiêu cực khi kinh tế Trung Quốc suy giảm. Ảnh: TL

Một trong những nội dung chính của báo cáo gửi đến Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh đã đánh giá tác động tích cực và tiêu cực của nền kinh tế của Trung Quốc đối với Việt Nam và các giải pháp ứng phó.

"Những thay đổi lớn của nền kinh tế Trung Quốc thời gian qua, như: sự phá giá đồng Nhân dân tệ và sự suy giảm tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc đã có tác động nhất định đến nền kinh tế nước ta", báo cáo nêu.

FDI tại Trung Quốc dịch chuyển sang Việt Nam

Theo đó, tác động tích cực từ việc Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ được nêu trong báo cáo là làm giảm chi phí đầu vào nhập khẩu từ Trung Quốc, nhờ đó sản xuất trong nước có điều kiện hạ giá thành, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển và tăng trưởng kinh tế.

Trong khi đó, việc kinh tế Trung Quốc suy giảm tăng trưởng có ba tác động tích cực đến kinh tế Việt Nam.

Thứ nhất, giá các mặt hàng cơ bản trên thị trường thế giới sẽ giảm do nhu cầu từ Trung Quốc yếu đi sẽ tạo điều kiện giảm chi phí đầu vào sản xuất của nước ta.

Thứ hai, kinh tế Trung Quốc suy giảm sẽ khiến cho các nhà đầu tư tư nước ngoài đánh giá lại cơ hội đầu tư và chuyển hướng sang các thị trường có tiềm năng tăng trưởng cao hơn như Việt Nam.

Dòng vốn FDI đã vào Trung Quốc cũng có thể sẽ dịch chuyển sang Việt Nam để tận dụng tiềm năng tăng trưởng cao, giá nhân công rẻ hơn và nhiều cơ hôi đang mở ra trước mắt khi Việt Nam chuẩn bị ký kết hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP.

Thứ ba, dòng vốn đầu tư gián tiếp vào Việt Nam cũng có thể có ảnh hưởng tích cực từ diễn biến trên thị trường chứng khoán Trung Quốc. Những biến động của thị trường chứng khoán Trung Quốc mới đây có thể dẫn đến sự chuyển đổi danh mục đầu tư của các nhà đầu tư Trung Quốc và các nhà đầu tư quốc tế trên thị trường chứng khoán Trung Quốc.

"Một phần dòng vốn đầu tư tại thị trường chứng khoán Trung Quốc có thể chuyển hướng sang các thị trường chứng khoán khác, trong đó có Việt Nam nhằm tìm kiếm một thị trường thay thế khác an toàn hơn và cũng có tiềm năng tăng trưởng tương đối tốt", báo cáo phân tích.

Ngân sách, xuất nhập khẩu khó khăn

Trong khi đó, hoạt động xuất nhập khẩu và thu ngân sách từ dầu thô sẽ chịu tác động tiêu cực. Cụ thể, về hoạt động xuất nhập khẩu, Khi đồng Nhân dân tệ phá giá, nhập khẩu nhóm hàng này có khả năng sẽ tăng mạnh hơn, gây áp lực tăng nhập siêu.

Kinh tế Trung Quốc suy giảm sẽ khiến nhu cầu nhập khẩu hàng hóa vào Trung Quốc giảm, xuất khẩu của nước ta sang Trung Quốc sẽ khó khăn hơn. Trong khi đó, hàng Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc chủ yếu là các mặt hàng nông sản và nguyên liệu khoáng sản.

"Đây là một bất lợi lớn đối với hàng hóa của Việt Nam, nhất là mặt hàng nông sản do mặt hàng này khó chuyển dịch thị trường nếu không xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc. Do đó sẽ tác động tiêu cực tới ngành nông nghiệp và thu nhập của nông dân", báo cáo đánh giá.

Ngoài ra, kinh tế Trung Quốc suy giảm một mặt làm giảm nhu cầu nội địa đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Mặt khác có nguy cơ một lượng lớn các mặt hàng với giá rẻ sẽ được chuyển từ tiêu thụ nội địa sang xuất khẩu sang thị trường Việt Nam, đặc biệt đối với các ngành công nghiệp đang trong tình trạng dư thừa công suất, làm gia tăng áp lực cạnh tranh đối với các doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam và có thể làm tăng mức độ thâm hụt thương mại.

Về thu ngân sách nhà nước từ dầu thô, suy giảm tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể dẫn đến nhu cầu tiêu thụ dầu của nước này sẽ giảm mạnh đồng thời, tăng trưởng của Trung Quốc chậm lại cũng gián tiếp tác động làm giảm tăng trưởng và thương mại toàn cầu; qua đó tạo sức ép làm giảm giá dầu thô.

"Đối với nước ta, tuy giá dầu giảm tạo điều kiện giảm chi phí sản xuất trong nước và thúc đẩy tiêu dùng song sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến thu ngân sách nhà nước từ dầu thô và từ hoạt động xuất nhập khẩu", Bộ trưởng Vinh nhận định.

NGUYỄN THẢO

BizLIVE - Gặp gỡ