Kinh tế 7 ngày: Hội nhập và chuyện “cá khô, mắm tôm...” Việt xuất ngoại

Vũ Tuấn

09:40 10/01/2016

BizLIVE - Nhiều ý kiến cho rằng, mặc dù nhiều mặt hàng Việt đã “bay” ra nước ngoài nhưng chủ yếu vẫn bán cho người Việt, tức dù xuất ngoại nhưng vẫn quanh quẩn trong ao nhà.

Kinh tế 7 ngày: Hội nhập và chuyện “cá khô, mắm tôm...” Việt xuất ngoại

Ảnh minh họa.

HSBC dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng 6,7 - 6,8% năm 2016 - 2017
Dự đoán cho năm 2016, HSBC cho rằng chính sách quản lý vĩ mô nhiều khả năng sẽ phức tạp hơn, khi tăng trưởng tiếp tục mạnh dần dần ảnh hưởng đến áp lực giá.
Trong báo cáo Kinh tế vĩ mô Việt Nam mới nhất, HSBC tái khẳng định trong quý IV/2015, tăng trưởng GDP thực tế hàng quý lần đầu tiên vượt mức 7% trong 5 năm.
HSBC giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng GDP năm 2016 là 6,7% so với cùng kỳ, phù hợp với mục tiêu tăng trưởng của Chính phủ. Ngân hàng nâng mức dự báo năm 2017 lên thêm 0,1% thành 6,8% so với cùng kỳ. (Xem tiếp)
Khu vực nào đang dẫn đầu về thưởng Tết?
Con số chính thức về mức thưởng Tết chính thức của cả nước sẽ được Bộ Lao động, thương binh và xã hội công bố sau ít ngày nữa. 
Nếu tính đến ngày 9/1 thì TP.HCM là địa phương dẫn đầu cả nước về mức thưởng Tết Âm lịch cho người lao động với là 600 triệu đồng. Con số này lớn hơn nhiều so với mức 100 triệu đồng mà thủ đô Hà Nội đạt được.
Trong khi đó, tại Đồng Nai, người lao động nhận được mức thưởng Tết cao nhất là 20 triệu đồng. (Xem tiếp)
PMI tháng 12 quay đầu vượt mốc 50 điểm
Theo báo cáo PMI ngành sản xuất Việt Nam của Nikkei, lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã tăng trưởng trở lại vào tháng cuối cùng của năm 2015 với sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm đều tăng.
Giá dầu giảm dẫn đến chi phí đầu vào tiếp tục giảm, từ đó dẫn đến giảm mạnh giá cả sản phẩm đầu ra của các nhà sản xuất.
Chỉ số nhà quản trị mua hàng Purchasing Managers’ Index (PMI) toàn phần lĩnh vực sản xuất ở Việt Nam của Nikkei – một chỉ số tổng hợp về tình trạng ngành sản xuất - đã vượt trở lại lên trên mức trung bình 50 điểm vào tháng 12 với kết quả tăng từ mức 49,4 điểm của tháng 11 lên 51,3 điểm. Tuy nhiên, mức độ cải thiện các điều kiện kinh doanh chỉ là nhỏ. (Xem tiếp)
Tăng mức đóng bảo hiểm xã hội: Được lợi sao dân lại sợ?
Theo Luật Bảo hiểm xã hội, từ 1/1/2016 đến hết năm 2017, mức đóng bảo hiểm xã hội mới sẽ dựa trên mức lương và phụ cấp ghi trong hợp đồng (trước đây chỉ dựa trên lương).
Từ 1/1/2018 trở đi, người lao động đóng bảo hiểm dựa trên mức lương, phụ cấp và nhiều khoản bổ sung khác ghi trong hợp đồng lao động. Mức bảo hiểm xã hội của cả người lao động và doanh nghiệp sẽ lên tới 26% lương hàng tháng.
Cách tính mới này, theo đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam là có lợi cho người lao động. Đóng càng cao thì hưởng lương hưu sau này càng nhiều, một vị trưởng ban của đơn vị này nói.
Nhưng không hiểu sao người lao động lại không vui trước quyết định mới, thậm chí là lo sợ. Trên diễn đàn xã hội, nhiều người lo bị giảm lương, than mất việc. Việc tăng mức đóng bảo hiểm xã hội dù nhỏ cũng khiến những mâm cơm vốn đã đạm bạc lại càng eo hẹp hơn. (Xem tiếp)
“Nếu trông chờ ngân sách thì không có cây số cao tốc nào đâu”
“Hiện tại, ngành Giao thông Vận tải đã làm được hơn 700km đường cao tốc. Từ nay đến năm 2020, ngành tiếp tục đầu tư xây dựng các dự án đường cao tốc nhằm mục tiêu có trên 2.000km đường cao tốc. Nếu trông chờ ngân sách thì không có cây số cao tốc nào đâu,” Thủ tướng  Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.
Đưa ra mục tiêu triển khai trong giai đoạn từ 2016-2020, ngành giao thông sẽ đầu tư xây dựng các dự án đường cao tốc nhằm mục tiêu đến năm 2020 có trên 2.000km đường cao tốc trong đó cơ bản nối thông cao tốc Bắc-Nam.
Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông vận tải tập trung chỉ đạo huy động các nguồn lực ngoài xã hội đồng thời với nguồn lực của Chính phủ để xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông bởi nếu chờ ngân sách Nhà nước thì còn rất lâu. (Xem tiếp)
Việt Nam hút thêm hơn 22,7 tỷ USD vốn ngoại
Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, tính đến ngày 20/12/2015 cả nước có 2.013 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký là 15,578 tỷ USD,  bằng 99,6% so với cùng kỳ năm 2014.
Đồng thời, có 814 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 7,18 tỷ USD, tăng 56,5% so với cùng kỳ năm 2014.
Tính chung trong 12 tháng năm 2015, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 22,757 tỷ USD, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2014. Về vốn thực hiện, trong 12 tháng năm 2015, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 14,5 tỷ USD, tăng 17,4% với cùng kỳ năm 2014. (Xem tiếp)
Đừng mơ người Mỹ mua cá khô, mắm tôm… Việt
Nhiều mặt hàng Việt đã thâm nhập được một số thị trường như Hàn Quốc, Singapore, Pháp… nhờ “bà đỡ” là các hệ thống siêu thị. Đáng chú ý, mức tăng trưởng xuất khẩu qua kênh này khá cao.
Tuy nhiên, nhiều ý kiến lại cho rằng, mặc dù nhiều mặt hàng Việt đã “bay” ra nước ngoài chủ yếu bán cho người Việt, tức dù xuất ngoại nhưng vẫn quanh quẩn trong ao nhà.
Ông Khuất Quang Anh, chuyên gia trong ngành bán lẻ, nói việc các siêu thị nỗ lực đưa hàng Việt ra thế giới rất đáng ghi nhận. Nhưng có một thực tế không thể phủ nhận là thương hiệu hàng hóa Việt chưa được đa số khách hàng quốc tế biết đến chứ chưa nói là được ưa chuộng. (Xem tiếp)
Tổng hợp

VŨ TUẤN

BizLIVE - Gặp gỡ