[Kinh tế 7 ngày] AEC và những trăn trở của Việt Nam

Vũ Tuấn

08:41 03/01/2016

BizLIVE -

Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) mang theo cả cơ hội và thách thức của một sân chơi lớn cho Việt Nam. 

[Kinh tế 7 ngày] AEC và những trăn trở của Việt Nam

Ảnh minh họa.

Kinh tế tăng trưởng cao nhất 8 năm qua
Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh, năm 2015 nền kinh tế tiếp tục phục hồi với mức tăng trưởng cao nhất trong 8 năm qua, kinh tế vĩ mô ổn định, các lĩnh vực của nền kinh tế đều có bước phát triển khá. Sản xuất công nghiệp có mức tăng cao hơn nhiều so với năm trước là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của cả nước.  
Kinh tế tiếp tục đà phục hồi với mức tăng trưởng GDP năm 2015 ước đạt 6,68%, cao nhất trong vòng 8 năm qua, vượt con số đã báo cáo Quốc hội (6,5%) và cao hơn mục tiêu đề ra 6,2%. (Xem tiếp)
Địa phương “đua” xin ngân sách
Tại hội nghị trực tuyến ngành tài chính với các địa phương chiều 30/12, không chỉ các tỉnh hụt thu xin bù đắp, một số tỉnh tăng thu vượt dự toán cũng muốn được giữ lại ngân sách với lý do quá nhiều thứ cần phải chi.
Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết dù gặp nhiều khó khăn nhưng thu ngân sách cả nước ước tính đến 28/12 vượt dự toán Quốc hội giao hơn 5%, ước đạt 957.000 tỷ đồng.
Tuy nhiên, chi ngân sách vẫn quá lớn, mức bội chi lên tới 226.000 tỷ đồng, tương đương 5% GDP. Bộ đánh giá nhiều địa phương tăng thu, tiết kiệm chi nhưng cũng có không ít địa phương chi tiêu còn lãng phí, dàn trải; kỷ luật tài chính không nghiêm. (Xem tiếp)
Chính thức hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN: Các nhà điều hành trăn trở gì?
Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đã chính thức được hình thành kể từ ngày 31/12. Người dân và doanh nghiệp Việt Nam sẽ bước vào sân chơi lớn hơn, không chỉ thị trường của 90 triệu dân nữa mà với một tâm thế lớn hơn với 600 triệu dân và những cuộc cạnh tranh, đọ sức cam go, khốc liệt hơn.
Khi Cộng đồng AEC chính thức hình thành, sẽ tạo thành một khối thống nhất về sản xuất, thương mại và đầu tư khi đây là thị trường duy nhất và là một cơ sở sản xuất thống nhất, trong đó có sự lưu chuyển tự do của hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, vốn và lao động có tay nghề.
Thế nhưng, vẫn còn rất nhiều trăn trở được chính các nhà điều hành, quản lý của Chính phủ đưa ra khi nói đến Cộng đồng AEC. Với hội nhập quốc tế trong đó hội nhập kinh tế làm trọng tâm, đối với việc hình thành Cộng đồng AEC, Việt Nam và Singapore được đánh giá là hai nước đi dầu trong thực hiện các cam kết. (Xem tiếp)
Việt Nam trong top 9 quốc gia nhiều doanh nhân nhất thế giới
Ở nhiều quốc gia, trở thành doanh nhân đôi khi không phải là mơ ước, mà đơn giản chỉ bởi người tự kinh doanh không thể kiếm được việc làm.
Trang Business Insider cho biết, theo một nghiên cứu của công ty kết nối kinh doanh Approved Index có trụ sở ở London, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 5 trong bản danh sách có những cái tên như Jamaica, Botswana, Angola...
Tỷ lệ dân số trưởng thành tự kinh doanh ở Việt Nam là 13,3%. Việt Nam nổi tiếng với những cửa hiệu nhỏ trên phố và những người bán hàng rong. (Xem tiếp)
Doanh nghiệp biết về hội nhập thua cả Lào, Campuchia!
Một nghiên cứu của Trường doanh nhân PACE và Viện Nghiên cứu phát triển giáo dục với sự tham gia của gần 500 doanh nhân Việt Nam về nhận thức hội nhập kinh tế nhưng kết quả đáng buồn là tỉ lệ nhận thức, hiểu biết về các hiệp định này còn… thua cả Lào, Campuchia, Thái Lan!
Nghiên cứu được thực hiện và hoàn tất trong bối cảnh Việt Nam vừa kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chuẩn bị chính thức thành lập vào ngày 31/12/2015.
Nhưng kết quả khảo sát lại cho thấy một bức tranh màu xám với nhiều thông tin “gây sốc” khi phần lớn doanh nghiệp được hỏi không am hiểu về các nội dung cụ thể của TPP, AEC.
Khảo sát được tiến hành trong gần 500 doanh nhân là lãnh đạo cấp cao (82,7%), quản lý cấp trung (9,9%) và khác (7,4%), có thể được xem là đại diện cho doanh nghiệp Việt Nam, chủ yếu ở các tỉnh thành khu vực phía Nam, nhất là “đầu tàu” kinh tế TP HCM. (Xem tiếp)
Vì sao doanh nghiệp vừa và nhỏ mãi không lớn được?
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan quan ngại về biến động của thị trường doanh nghiệp Việt. Năm trước doanh nghiệp mới đăng ký hoạt động thì năm sau giải thể hoặc tạm ngừng hoạt động.
Theo bà Lan, doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt mãi không lớn được như hiện nay sẽ khó có thể đứng vững tại thị trường trong nước.
Nhìn lại giai đoạn 2000-2012, số lượng DN của Việt Nam ngày càng tăng. Thế nhưng, quy mô DN lại rất nhỏ và nhỏ đi đáng kể. Trong đó, kinh tế Nhà nước năm 2012 chỉ còn chiếm 32,57% (giảm 5,95% so với năm 2000), kinh tế tập thể giảm 3,58% nhưng kinh tế tư nhân, kinh tế cá thể lại có xu hướng tăng mạnh.
Còn giai đoạn này, tổng số doanh nghiệp và tổng nguồn vốn tăng kéo theo doanh thu cao, nhưng tổng số lao động lại giảm mạnh và gần như không có biến chuyển gì. (Xem tiếp)

VŨ TUẤN

BizLIVE - Gặp gỡ