Kiều bào cần cơ chế khuyến khích đầu tư thoáng hơn

Linh Lan

14:40 21/08/2015

BizLIVE - Tại buổi đối thoại giữa doanh nghiệp kiều bào với Cục Thuế, Cục Hải quan TP.HCM ngày 21/8 đã có rất nhiều câu hỏi của kiều bào gửi tới lãnh đạo các đơn vị với mong muốn giải đáp những vướng mắc khi về nước làm ăn.

Kiều bào cần cơ chế khuyến khích đầu tư thoáng hơn

 Theo các doanh nghiệp kiều bào, Chính phủ Việt Nam đã rất nhiệt liệt chào đón bà con Việt kiều về nước đầu tư, làm ăn, các thủ tục hành chính đã “thoáng” hơn trước rất nhiều. Tuy nhiên, vẫn còn những thủ tục “hành là chính” khiến doanh nghiệp kiều bào bối rối, không biết xử lý thế nào cho hợp lý.

Ông Nguyễn Minh Đồng, Giám đốc công ty TNHH Devitec – Consult hỏi, phí chuyên chở từ nước ngoài về có tính thuế giá trị gia tăng (VAT) theo hợp đồng không? Tại sao VAT nhập khẩu không được trừ vào VAT trong nước mà cơ quan thuế mắc nợ doanh nghiệp?

Trả lời vấn đề này, bà Trần Thị Lệ Nga, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết, trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa theo điều kiện giao hàng FOB hoặc FCA, doanh nghiệp phải thanh toán phí vận tải.

Nếu doanh nghiệp ký hợp đồng vận tải với người vận tải là doanh nghiệp tại Việt Nam thì theo quy định tại điểm i, khoản 2, Điều 13 Thông tư số 39/2015TT-BTC (25/3/2015) của Bộ Tài chính quy định về trị giá hải quan thì chi phí vận tải cộng vào giá tính thuế hàng nhập khẩu không bao gồm VAT phải nộp tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Từ Nam, Việt kiều Đức, công ty TNHH Thiên Đinh Quang hỏi, cá nhân Việt kiều muốn nhập xe ô tô cũ từ Đức về Việt Nam. Nếu đóng thuế đầy đủ (thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu, VAT) và xe được sản xuất năm 2014, chạy trên 10.000 km thì có quyền bán lại không và có hạn chế không?

Ông Nguyễn Quốc Toản, Phó trưởng phòng , Phòng Thuế xuất nhập khẩu, Cục Hải quan TP.HCM cho biết, nếu cá nhân kiều bào chỉ nhập ô tô cũ qua đường phi mậu dịch dưới hình thức quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân nước ngoài biếu, tặng cho tổ chức, cá nhân người Việt Nam phải đáp ứng đủ điều kiện quy định tại Thông tư liên tịch số 03 năm 2006 giữa Bộ Công thương, Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính và  Bộ Công an. Nếu đủ điều kiện sẽ được nhập khẩu thì việc bán lại trong nước là được phép và không hạn chế số lượng theo hình thức quà biếu, tặng.

Cá nhân Việt kiều là tri thức, chuyên gia được mời về nước làm việc được nhập khẩu 1 xe ô tô, 1 xe mô tô mới được miễn tất cả các loại thuế. Sau khi hết nhiệm kỳ sẽ tái xuất xe này. Nếu muốn chuyển nhượng tại Việt Nam thì tính tất cả thuế cho đối tượng được chuyển nhượng.

Nếu Việt kiều là trường hợp hồi hương về nước được mang 1 xe ô tô cũ hoặc 1 xe mô tô cũ đã qua sử dụng trên 5 năm, lưu hành trên 6 tháng, chạy được 10.000km và phải có giấy đăng ký lưu hành chính chủ, được gửi trước khi hồi hương. Cá nhân Việt kiều sẽ đăng ký tạm trú với công an phường và trình giấy này để được chỉ định nhập khẩu xe cũ.

Quy định chặt chẽ như vậy để tránh trường hợp một số bà con Việt kiều lợi dụng để nhập về cho các đơn vị buôn bán.

Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 có hiệu lực từ 1/7/2015, theo đó Việt kiều được mua nhà tại Việt Nam. Một Việt kiều hỏi nếu mua nhà của người chú thì có được miễn thuế không?

Bà Nga cho biết việc mua bán nhà này không được miễn thuế, người mua phải đóng thuế 2% giá trị chuyển nhượng, nếu giá chuyển nhựng thấp hơn giá UBND TP.HCM thì phải nộp theo giá của UBND.

​Việt kiều cho biết cần cởi bỏ nhiều thủ tục hải quan hơn nữa ​để doanh nghiệp kiều bào đổ vốn về Việt Nam làm ăn

Một Việt kiều Neww Zealand cho biết khi về Việt Nam muốn mang theo 10 lọ thuốc bổ xương khớp và 10 vỉ thuốc giảm đau biếu người thân có được mang qua cửa khẩu không? Tôi muốn gửi tặng quà là dao bếp giá trị 6 triệu đồng phải nộp thuế không?

Ông Nguyễn Đức Khánh, Phó Chi Cục trưởng Chi cục hải quan sân bay Tân Sơn Nhất, Cục Hải quan TP.HCM cho biết, theo Quyết định 31 (4/8/2015) và có hiệu lực từ 1/10/2015, áp dụng chính sách hàng hóa và thuế, theo đó định mức hàng hóa, nếu vật dụng, đồ dùng không quá 10 triệu đồng được miễn khai báo, nếu hành lý, hàng hóa hơn 10 triệu thì phải khai báo khi nhập cảnh.

Về quà biếu phải không thuộc danh mục hàng cấm nhập và xuất. Nếu gửi biếu tặng thì hàng hóa không quá 2 triệu đồng thì miễn thuế, nếu giá trị quá 2 triệu đồngnhưng tổng thuế dưới 200.000 đồng thì được miễn. Nếu quà tặng là dao muỗng giá trị 6 triệu phải đóng thuế.

Mặt hàng thực phẩm chức năng là 10 lọ thuốc bổ xương và 10 vỉ thuốc giảm đau (sẽ phải thực hiện theo Thông tư 39 của Bộ Y tế), áp dụng miễn thuế nếu dưới 2 triệu đồng.

Đối tượng nhập khẩu thuốc là quà biếu cho cấp cứu hoặc cứu tế bão lụt nhưng không quá 10 triệu đồng,

Thuốc chữa bệnh được mang theo người không qua 100 USD, không quá 3 lần/năm, phải khai báo quà biếu là thuốc. Vậy khi gửi thuốc về cho người thân lưu ý về giá trị thuốc, nếu không phải xin phép Bộ y tế rất phức tạp.

Về kiểm định hàng hóa khi nhập khẩu, ông Phan Xuân Dũng, công ty TNHH MTV Sáng tạo và Nhân văn cho biết, là một doanh nghiệp có vốn nước ngoài trong ngành dệt may, thường xuyên nhập vải và phải có kiểm định.

Trước đó, Hải quan đã ách lại một lô hàng của công ty yêu cầu kiểm định theo từng mẫu khiến chi phí rất lớn? Vậy mẫu vải có phải kiểm định và kích thước thế nào thì phải kiểm định?

Theo ông Đinh Ngọc Thắng, mẫu vải trên 200m phải được kiểm tra về format, vậy khi đăng ký lo hàng hải quan sẽ phân định và chuyển qua Trung tâm 3 để kiểm tra mẫu hàng. Công ty may Việt Tiến nhập khẩu vải rất nhiều nhưng đều phải kiểm định.

Hiện nay, Hải quan TP.HCM phải liên thông với 16 đơn vị để có thể kiểm tra nhanh hàng hóa cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu thông quan.

LINH LAN

BizLIVE - Gặp gỡ