Không để căng thẳng Biển Đông ảnh hưởng đến du lịch

M.T

11:13 31/05/2014

BizLIVE - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng người dân đóng vai trò quan trọng trong tạo dựng môi trường du lịch Việt Nam an toàn, thân thiện, chất lượng. 

Không để căng thẳng Biển Đông ảnh hưởng đến du lịch

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam

Theo tin từ Cổng thông tin Chính phủ, chiều 30/5, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về Du lịch đã họp về tình hình phát triển của ngành Du lịch 5 tháng đầu năm, bàn các giải pháp cụ thể nhằm mở rộng khai thác các thị trường tiềm năng, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đặt ra về lượng du khách và doanh thu.
Theo báo cáo của Tổng cục Du lịch: 5 tháng đầu năm 2014, tổng số khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 3,75 triệu lượt khách (tăng 26,07% so với cùng kỳ năm 2013), đa số thị trường khách đều tăng so với cùng kỳ năm 2013; khách du lịch nội địa đạt 20,4 triệu lượt khách (tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2013); doanh thu từ khách du lịch đạt 109.160 tỷ đồng (tăng 28,0% so với cùng kỳ năm 2013).

Tuy nhiên trong tháng 5, lượng khách du lịch đến Việt Nam đã có sự thay đổi do tình hình căng thẳng trên Biển Đông và bởi du lịch vốn là ngành kinh tế nhạy cảm dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố về kinh tế-chính trị. 

Theo thống kê, lượng khách Trung Quốc thường xuyên đến du lịch như Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, đã có sự sụt giảm nghiêm trọng. Hầu hết các tour lữ hành cho khách du lịch Trung Quốc vào Việt Nam bằng đường hàng không và đường biển đã sụt giảm mạnh.

Tuy nhiên, thông tin mới nhất cho thấy một số doanh nghiệp du lịch Trung Quốc đã bắt đầu sang làm việc để mở lại các tuyến, tour du lịch sang Lào Cai, Quảng Ninh.

Trước tình hình trên, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ngành du lịch cần tiếp tục thực hiện đúng theo khẩu hiệu “an toàn, thân thiện, chất lượng”. 

“Cần rà hết những vướng mắc về thủ tục giữa các bộ, ngành; cần chấn chỉnh ngay trong du lịch. Không nói khẩu hiệu mà nhằm vào các việc làm chưa tốt ví dụ như taxi dù, kinh doanh lữ hành lậu…", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Quan trọng hơn, nâng cao chất lượng của du lịch Việt Nam không chỉ có vai trò của các cơ quan quản lý Nhà nước, của các doanh nghiệp du lịch mà chúng ta cần “lôi kéo” được mọi người dân tham gia vào làm du lịch. Một nụ cười thân thiện hay hành động dọn, nhặt rác, giữ gìn vệ sinh môi trường của mỗi người dân cũng chính là góp phần làm tốt du lịch.

M.T

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine