“Khó chồng khó lên nền kinh tế Việt Nam trong năm nay”

Tuyết Nhung

12:40 11/05/2016

BizLIVE -

Nhiều lo ngại của các chuyên gia tại hội thảo công bố Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2016 - Thiết lập nền tảng mới cho tăng trưởng được đưa ra. Các vấn đề về thể chế, hội nhập, nông nghiệp, môi trường,... đang đẩy nền kinh tế Việt Nam vào thế khó. 

“Khó chồng khó lên nền kinh tế Việt Nam trong năm nay”

Môi trường biển ô nhiễm trầm trọng đang tác động xấu tới nền kinh tế.

“Phải thoát khó để tạo nền tảng cho kinh tế Việt Nam”
TS. Lưu Bích Hồ, Chuyên gia kinh tế cao cấp, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược Phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư)
TS. Lưu Bích Hồ, Chuyên gia kinh tế cao cấp, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược Phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư).
Có rất nhiều khó khăn khi bàn đến vấn đề kinh tế của Việt Nam trong năm nay. Về nông nghiệp, vấn đề về hạn hán nặng nề, môi trường biển ô nhiễm, thủy sản chết hàng loạt,.. sẽ kéo theo giá cả nông sản đi xuống và có khả năng còn xuống nữa. 
Trong khi đó về công nghiệp, Việt Nam vẫn chưa vượt lên được công nghiệp trong nước và vẫn đang “lằng nhằng” như vậy. Cho nên tôi hy vọng những động thái của Chính phủ mới trong việc thúc đẩy doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh sẽ phần nào giải quyết những khó khăn đó. 
Còn về công nghiệp FDI, Việt Nam hiện nay vẫn phải lái các doanh nghiệp nước ngoài vào trong sự lành mạnh hơn. Đặc biệt, vấn đề đáng lo lắng hiện nay là về dịch vụ, nhất là ngành du lịch. Vì vậy, trong thời gian tới, Việt Nam cần tập trung thêm nguồn lực hỗ trợ cho ngành du lịch biển hiện tại, thoát khỏi những khó khăn trước mắt. 
Khó chồng khó lên nền kinh tế Việt Nam trong năm nay. Lấy ví dụ một vấn đề tôi cho là quan trọng nhất là vấn đề về tài chính ngân sách. Tài chính ngân sách năm nay quá khó, vô cùng căng thẳng. Cho nên Chính phủ xoay vòng giải quyết vấn đề tài chính ngân sách là đủ mệt rồi.
Làm thế nào để năm nay thoát ra được cái khó đã có và đang bị chồng lên, bởi phải thoát ra được mới tạo được nền tảng. Bởi vì bản thân sự thoát khó đó cũng là một sự tạo nền tảng. Nếu không thoát ra được cái khó này thì Việt Nam chẳng có nền tảng gì cả.
“Môi trường sẽ là vấn đề sinh tử của nền kinh tế”
TS. Lê Đăng Doanh, Chuyên gia kinh tế cao cấp, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương
 TS. Lê Đăng Doanh, Chuyên gia kinh tế cao cấp, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương.
Đầu đề của báo cáo với tên gọi “Thiết lập nền tảng mới cho tăng trưởng” là rất tham vọng. Tuy nhiên, tôi cho rằng, có một số vấn đề trong báo cáo cần được nghiên cứu sâu hơn. 
Một là Việt Nam sẽ phát triển như thế nào trong bối cảnh biển Đông như hiện nay. Đó là câu hỏi rất lớn mà bàn về kinh tế chúng ta coi nó không tồn tại. Nhưng thực sự đây là vấn đề chi phối chúng ta rất ghê gớm. 
Hai là hội nhập đã bước sang bước ngoặt mới. Sắp tới đây một loạt các hiệp định có hiệu lực, như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU, rồi Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực  mà Trung Quốc sẽ ảnh hưởng rất lớn.
Chúng ta không còn tự lựa chọn tốc độ cải cách được nữa. Tôi lấy ví dụ, Nghị quyết 19 năm 2014 giảm thời gian thông quan ở cảng xuống 12 ngày, Nghị quyết 19 năm 2015 giảm thời gian thông quan xuống 10 ngày. Hội nhập đang đến gần rồi, thế thì chúng ta xử lý thế nào. Vậy Chính phủ phải có biện pháp minh bạch ra sao, cạnh tranh như thế nào,… đó là những điều cần xem xét và xử lý.
Thứ ba là một vấn đề gần đây mới xuất hiện nhưng sẽ ảnh hưởng lớn là môi trường của Việt Nam. Khô hạn nặng, cá chết hàng loạt, ô nhiễm biển ở nhiều nơi. Cho nên vấn đề môi trường sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến kinh tế, nông nghiệp, và nhất là với ngân sách. Môi trường sẽ là vấn đề sinh tử của xã hội và của nền kinh tế Việt Nam. 
Tất cả những điều trên liên quan đến vấn đề thể chế. Nếu thể chế không có thay đổi, không có những cải cách, thì tất cả những vấn đề này khó mà thiết lập một nền tảng mới. 

TUYẾT NHUNG

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine