JETRO: TPP thách thức sự tồn tại của doanh nghiệp vừa và nhỏ

Trường Kỳ

11:25 21/01/2016

BizLIVE - Hiệp định đối tác xuyển Thái Bình Dương (TPP) sẽ tạo nhiều cơ hội nhưng cũng mang đến vô vàn thách thức cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam.

JETRO: TPP thách thức sự tồn tại của doanh nghiệp vừa và nhỏ
Đây là thông điệp được nêu ra tại Diễn đàn công nghiệp hỗ trợ Việt-Nhật lần thứ 5 do Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) và Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất TP.HCM (HEPZA) phối hợp tổ chức.
Ông Yasuzumi Hirotaka, Giám đốc điều hành JETRO, nhật xét rằng khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương được ký kết thì rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài sẽ tràn vào đầu tư tại Việt Nam. Thế nhưng, đây là sân chơi nơi những doanh nghiệp mạnh với vốn lớn chiếm ưu thế. Những doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ gặp rất nhiều khó khăn để giành lấy thị phần.
Ông nói thêm rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam hiện nay chưa có được nguồn tính dụng ưu đãi cần thiết để phát triển, chưa đầu tư cải tiến công nghệ và vẫn vận hành kinh doanh theo đường hướng cũ, chưa tiếp cận những lối kinh doanh mới...dẫn đến sức cạnh tranh yếu trước bối cảnh TPP.
Những điều mà Chính phủ Việt Nam cần phải làm, theo ông, bao gồm việc xây dựng các cơ chế hỗ trợ triệt để cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong sáu lĩnh vực ưu tiên trong việc tiếp cận vốn vay, thúc đẩy cơ chế thông thoáng thông qua việc xây dựng các văn bản pháp luật mới để công nghiệp hỗ trợ phát triển.
Hiện tại, Sở Công Thương đang cùng các đơn vị tư vấn hoàn thiện đề án phát triển CNHT với sáu ngành hàng bao gồm: cơ khí, điện tử - công nghệ thông tin, hóa dược - cao su, chế biến tinh lương thực thực phẩm, da giày và dệt may.
Ngoài ra, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng được Thủ tướng Chính phủ phân công chủ trì việc đề xuất xây dựng chính sách khuyến khích thành lập quỹ đầu tư phát triển công nghệ mới, công nghệ cao, trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2016.

TRƯỜNG KỲ

BizLIVE - Gặp gỡ