[Infographic] Bức tranh thương mại và đầu tư Việt - Mỹ

PV

11:58 05/05/2015

Hai thập kỷ bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ cũng là chặng đường phát triển kinh tế bứt phá của Việt Nam, nhờ đón nhận nguồn lực đầu tư mới và môi trường thương mại mở cửa tạo cơ hội kết nối Việt Nam vào chuỗi toàn cầu. Quy mô thương mại toàn cầu của Việt Nam đã tăng khoảng 24 lần, từ 13,6 tỷ USD của năm 1995 lên 305 tỷ USD của năm 2014.

Dấu ấn lớn của hai thập kỷ đó là thương mại song phương Việt - Mỹ đã tăng gần 80 lần, Mỹ trở thành thị trường xuất siêu lớn nhất của Việt Nam, với mức tăng trưởng xuất khẩu vào Mỹ gấp 120 lần (từ 253 triệu USD lên hơn 30 tỷ USD) và nhập khẩu từ Mỹ tăng lên 28 lần (từ 199 triệu USD lên 5,7 tỷ USD). Làm ăn với Mỹ còn là cuộc thử thách mạnh mẽ của nền kinh tế trong nước, trước những yêu cầu về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; nâng cao năng lực quản trị và chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp; cải thiện môi trường kinh doanh và hệ thống luật pháp minh bạch…

Hai mươi năm cũng là cuộc trải nghiệm quý giá của cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam, để chúng ta chuẩn bị bước vào cuộc cọ xát mới, lớn hơn, thách thức hơn và hy vọng nhiều hơn: TPP.

Theo Báo Người Đô thị

BizLIVE - Gặp gỡ