IMF đánh giá tăng trưởng GDP kỳ vọng của Việt Nam 2016 sẽ khoảng 6%

Hồng Quân

08:04 25/04/2016

BizLIVE - Kỳ vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam ở mức thấp được IMF lý giải là do ảnh hưởng của suy yếu nhu cầu bên ngoài, hạn hán, xâm thực mặn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với nông nghiệp. IMF khuyến cáo dù dư địa tài khóa eo hẹp Việt Nam nên nỗ lực đưa thâm hụt ngân sách về mức 3%GDP vào năm 2020.

IMF đánh giá tăng trưởng GDP kỳ vọng của Việt Nam 2016 sẽ khoảng 6%

Ảnh minh họa.

Cuối tuần qua, Quỹ tiền tệ quốc tế - IMF đã có thông cáo về một số kết luận của tổ chức này được thực hiện sau khi một nhóm lãnh đạo IMF dẫn đầu bởi ông John Nelmes đã thăm Hà Nội & TP. HCM từ ngày 06 đến ngày 22/4/2016 để tổ chức các buổi tư vấn liên quan với Việt Nam.

Lạm phát cơ bản sẽ ở mức thấp

Theo đó, IMF đánh giá Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả vĩ mô đáng khen ngợi. Tăng trưởng kinh tế năm 2015 rất tốt, lạm phát ở mức thấp, đầu tư trực tiếp nước ngoài ổn định, và đã đàm phán thành công nhiều hiệp định thương mại quan trọng. Thành quả ổn định vĩ mô là cơ sở quan trọng cho đánh giá tích cực về toàn cảnh nền kinh tế, mặc dù các rủi ro và thách thức trung hạn vẫn còn đó.

Đối với năm 2016, tăng trưởng kinh tế kỳ vọng sẽ ở mức khoảng 6%, do ảnh hưởng của suy yếu nhu cầu bên ngoài và hạn hán, xâm thực nước mặn đối với đất trồng trọt, gây hậu quả nghiêm trọng đối với nông nghiệp.

Lạm phát cơ bản năm 2016 dự kiến sẽ ở mức thấp dù cho mức lạm phát toàn phần sẽ tăng khá do giá mặt hàng thực phẩm tăng và tăng giá trần đối với dịch vụ y tế, giáo dục. Thặng dư tài khoản vãng lai trong ngắn hạn sẽ làm giảm bớt tác động tiêu cực gây nên bởi cầu bên ngoài tăng chậm, dù luồng FDI vào dự kiến vẫn tăng mạnh.
Nên kéo giảm thâm hụt ngân sách về 3% vào năm 2020

Về tiêu cực, rủi ro chủ yếu đến từ nạn hạn hán, tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm chạp, và ảnh hưởng từ tình trạng bất ổn của thị trường tài chính toàn cầu. Nợ công đang tăng nhanh cũng là một mối lo. Nó thu hẹp dư địa chính sách tài khóa và sẽ gây áp lực lên lãi suất nội địa, kéo theo ảnh hưởng tiêu cực đến khối ngân hàng và doanh nghiệp.

Dù đã có nhiều tiến triển trong cải tổ hệ thống ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước (DNNN), vẫn cần phải triển khai thêm nhiều biện pháp cấp thiết hơn nữa. Mặt tích cực cho thấy, việc thi hành nhanh các hiệp định thương mại mới sẽ giúp thúc đẩy quá trình cải tổ cấu trúc nội địa/tái cấu trúc nền kinh tế.

“Nhóm công tác và các quan chức đã thảo luận trên cơ sở những thành tựu gần đây dựa trên cuộc cải cách kinh tế lần thứ II vốn nhằm mục tiêu tăng cường tính linh hoạt, giảm thiểu rủi ro, và đưa Việt Nam thành một nước tăng trưởng cao, bền vững hướng tới sự thịnh vượng trong dài hạn”, IMF cho biết.

Chính sách tài khóa ghi nhận sự thâm hụt trung bình khoảng 6,5% GDP từ năm 2012, khiến cho nợ công và nợ được Nhà nước bảo lãnh tăng mạnh, đạt mức khoảng 62% GDP năm nay.

Nhóm công tác khuyến nghị ngay từ năm nay cần phải tiến hành củng cố chính sách tài khóa phục vụ tăng trưởng nhằm giảm mức thâm hụt về khoảng 3% GDP vào năm 2020 và giảm mức nợ công một cách bền vững. Củng cố tài khóa nên tập trung vào mở rộng cơ sở thuế, và kiểm soát chi tiêu trên cơ sở đầu tư có chất lượng vào giáo dục, y tế và cơ sở hạ tầng, trong khi bảo đảm các nguồn lực giải quyết các khoản nợ xấu và củng cố nguồn vốn cho các ngân hàng quốc doanh.

Nên tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ hiện tại

Nhóm công tác đánh giá chính sách tiền tệ nên tiếp tục duy trì như hiện tại vì các cú sốc kinh tế nội địa gần đây không gây tác động hay áp lực gì đáng kể đối với mức lạm phát cơ bản. Nếu xuất hiện tác động lặp lại lên mức lạm phát, có thể áp dụng chính sách tiền tệ thắt chặt.
Cơ chế tỉ giá hối đoái linh hoạt được giới thiệu mới đây cũng là một phát triển rất tốt. Việc cho phép sự linh hoạt hơn đối với tỉ giá và củng cố các công cụ chính sách tiền tệ, đồng thời tiến dần đến việc sử dụng lạm phát như một cơ sở danh nghĩa cho chính sách tiền tệ sẽ giúp Việt Nam ổn định vĩ mô và giảm thiểu tác hại do các cú sốc bên ngoài đem đến.

IMF cho biết thêm, các cuộc thảo luận cũng đề cập đến việc cải cách khu vực tài chính, tái cấu trúc và cải cách DNNN vốn đang bị phê phán vì năng suất và tăng trưởng trung hạn chưa tốt. Về cụ thể, các kiến nghị đề cập đến việc tăng tốc xử lý các khoản nợ xấu ở các ngân hàng và công ty VAMC, đi cùng với việc nâng cao nguồn vốn các ngân hàng thông qua tăng cường sự tham gia của khu vực tư nhân và nguồn lực ngân sách cho các ngân hàng quốc doanh, hoàn thiện hệ thống quản trị, và áp dụng các tiêu chuẩn báo cáo quốc tế như là một phần của kế hoạch tái cấu trúc hệ thống ngân hàng nhằm mục tiêu ổn định tài chính vĩ mô và tăng trưởng nhanh.

Cải cách DNNN cần phải tăng tốc nhanh chóng và toàn diện hơn theo hướng cổ phần hóa và từ bỏ các tài sản không thuộc ngành nghề chính, song hành với việc minh bạch quá trình cổ phần hóa cũng như việc sử dụng. Năng suất tăng đi cùng với việc tạo lập một sân chơi bình đẳng cho phép khu vực tư có thể tiếp cận các nguồn lực, tạo tiền đề hỗ trợ nghiên cứu và phát triển, nâng cao hiệu quả đầu tư công và mở rộng đào tạo chuyên nghiệp giúp bù đắp lỗ hổng kỹ năng.

HỒNG QUÂN

BizLIVE - Gặp gỡ