HSBC: “Tập trung vào số lượng trong cổ phần hóa là sai lầm”

Thảo Mai

11:59 04/11/2015

BizLIVE -

"Trong khi quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp đang được thực hiện chậm chạp, chúng tôi nghĩ rằng thật sai lầm khi tập trung vào số lượng. Thay vào đó, thử nghiệm thực tế là Chính phủ sẵn sàng tư nhân hóa ở mức độ như thế nào và cho phép sở hữu nước ngoài đến đâu".

HSBC: “Tập trung vào số lượng trong cổ phần hóa là sai lầm”

Đợt IPO Vietnam Airlines năm ngoái, hãng này chỉ đề xuất cổ phần hóa 3,48% chủ sở hữu.

Trong báo cáo mới nhất của HSBC về triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam, ngân hàng cho rằng tháng 10 là một tháng tốt đối với các cuộc cải cách.
Nhìn chung, ngân hàng cho rằng nhu cầu trong nước vẫn được sự hỗ trợ của lạm phát thấp và tín dụng dư thừa. 
Lạm phát toàn phần trong tháng 10 không thay đổi vẫn ở mức 0% so với cùng kỳ, trong khi lạm phát cơ bản lại tăng chậm hơn từ mức 1,6% trong tháng 9 xuống còn 1,4% trong tháng 10 so với cùng kỳ. 
HSBC tin rằng những lo ngại về giảm phát đang bị thổi phồng.
Ngân hàng Nhà nước có cơ hội để giữ các mức lãi suất ổn định đến hết quý I/2016 nhưng áp lực lạm phát cơ bản đang tăng có khả năng sẽ kéo lãi suất tăng lên trong quý III/2016.
HSBC dự đoán lạm phát sẽ quay đầu và tăng trở lại ở mức 3,3% vào cuối nửa đầu năm 2016 so với cùng kỳ. 
2 thách thức
Trong khi nền kinh tế tiếp tục hoạt động mạnh, mối quan tâm hiện nay đang chuyển sang các hoạt động cải cách. Thách thức dài hạn của Việt Nam chủ yếu đến từ hoạt động trong nước. 
HSBC chỉ ra hai thách thức lớn nhất. Một là thâm hụt tài chính ngày càng nới rộng mà Bộ Tài Chính đã phải nỗ lực để cấp vốn do nhu cầu đối với trái phiếu Chính phủ thấp. Hai là sự lấn át của các doanh nghiệp Nhà nước so với các doanh nghiệp tư nhân hoạt động có hiệu quả sẽ làm giảm năng suất chung. 
3 tin mừng
Tuy nhiên tháng 10 đem lại nhiều tin tốt ở cả hai vấn đề này, trong đó có 3 điểm đáng chú ý. 
Đầu tiên, Việt Nam và 11 nước khác bao gồm Mỹ và Nhật đã thông qua Hiệp định Đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) lịch sử. Mức độ bao phủ của Hiệp định TPP mang ý nghĩa thỏa thuận hỗ trợ các hoạt động cải cách cần thiết trong nước, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp Nhà nước.
Chính phủ đang chịu nhiều áp lực để đẩy mạnh quá trình cải cách các doanh nghiệp Nhà nước để hoàn tất Hiệp định TPP. Trong năm 2015, Chính phủ đã lên kế hoạch cổ phần hóa 289 doanh nghiệp Nhà nước nhưng đến này chỉ mới 94 doanh nghiệp được thực hiện. 
"Trong khi quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp đang được thực hiện chậm chạp, chúng tôi nghĩ rằng thật sai lầm khi tập trung vào số lượng. Thay vào đó, thử nghiệm thực tế là Chính phủ sẵn sàng tư nhân hóa ở mức độ như thế nào và cho phép sở hữu nước ngoài đến đâu", HSBC nhận xét.
Ví dụ, đợt IPO Vietnam Airlines năm ngoái, hãng này chỉ đề xuất cổ phần hóa 3,48% chủ sở hữu.
Do đó, tin tốt thứ hai là Thông tư ngày 14/10/2015. Chính phủ đã thông báo rằng họ đã chỉ đạo Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) thực hiện việc tháo vốn Nhà nước tại 10 doanh nghiệp đã được niêm yết. 
Mặc dù thời hạn cho việc thoái vốn chưa rõ ràng, nhưng HSBC cho rằng việc tập trung nỗ lực cải tổ doanh nghiệp nhà nước chú trọng chất lượng hơn số lượng là một bước đi đúng hướng.
Cuối cùng, quyết định của Chính phủ để đẩy nhanh tiến độ thoái vốn có thể sẽ gắn với vấn đề tài chính. 
Theo như các báo cáo truyền thông, việc thoái vốn ở 10 doanh nghiệp Nhà nước trên ước tính sẽ mang về khoảng 4 tỷ USD cho ngân sách Chính phủ. 
Nguồn vốn này được kỳ vọng sẽ được sử dụng cho các dự án đầu tư công quan trọng trong thời điểm Bộ Tài chính đang chật vật tăng nợ do việc cấm phát hành các trái phiếu Chính phủ ngắn hạn mà sẽ có hiệu lực trong năm nay.

THẢO MAI

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine