HSBC: NHNN có thể tăng lãi suất 0,5% vào quý III/2016

Thảo Mai

17:56 02/10/2015

BizLIVE -

Ngân hàng cho rằng với nền kinh tế đang có đà đạt tăng trưởng cao hơn, lãi suất chính sách có thể sẽ được tăng thêm 0,5% vào quý III/2016.

HSBC: NHNN có thể tăng lãi suất 0,5% vào quý III/2016

Sự suy giảm mạnh ở các đơn đặt hàng xuất khẩu mới cho thấy rằng một sự phục hồi nhanh khó có thể xảy ra.

Tác động bên ngoài dữ dội…

Trong báo cáo mới nhất của HSBC về triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam, ngân hàng nhận xét kể từ khi cuộc khủng hoảng ngân hàng năm 2011 đặt dấu chấm hết cho tăng trưởng tín dụng và tiêu dùng quá mức, nền kinh tế của Việt Nam được thúc đẩy bởi ngành xuất khẩu phát triển mạnh mẽ.

Trong khi các thị trường bên ngoài tiếp tục thể hiện kết quả tốt, góp phần mạnh mẽ vào GDP quý III/2015, chỉ số PMI ngành sản xuất trong tháng Chín là một lời nhắc nhở rằng Việt Nam không tránh khỏi ảnh hưởng từ suy thoái chu kỳ của thương mại toàn cầu: Chỉ số PMI toàn phần đã giảm từ mức 51,3 điểm trong tháng 8 xuống còn 49,5 điểm - kết quả yếu nhất kể từ tháng 8/2013.

Sự suy giảm mạnh ở các đơn đặt hàng xuất khẩu mới cho thấy rằng một sự phục hồi nhanh khó có thể xảy ra. HSBC cho rằng tăng trưởng xuất khẩu sẽ chậm lại vào cuối năm.

…nhưng tăng trưởng phục hồi

Lĩnh vực phi sản xuất đang cứu vãn tình hình khi kéo tăng trưởng GDP quý III/2015 tăng tốc đạt mức 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái từ mức 6,5% trong quý II.

Nhu cầu trong nước đã và đang từng bước phục hồi, được dẫn dắt bởi hoạt động mạnh mẽ trong lĩnh vực xây dựng.

Điều này cũng được phản ánh trong tăng trưởng tín dụng được kỳ vọng sẽ cao hơn mục tiêu đề ra cho năm 2015.

Tăng trưởng GDP quý III/2015 cao hơn mức dự kiến, hoạt động cho vay của ngành ngân hàng cùng với nhu cầu nội địa mới có sự hồi phục. Yếu tố này khiến HSBC nâng mức dự báo GDP năm 2015 từ mức 6,3% lên 6,6%, GDP năm 2016 từ 6,5% lên 6,7%.

Tín dụng tiếp tục phục hồi

Việc phục hồi tuy chậm nhưng bền vững của nền kinh tế cũng được phản ánh thông qua các thông số về tín dụng.

Cho vay đã tăng trưởng đạt 18,2% trong tám tháng so với cùng kỳ năm ngoái Mức này cao hơn mức 10,8% của một năm về trước.

Tín dụng tăng trưởng cũng phản ánh những nỗ lực của Ngân hàng nhà nước (NHNN) để giải phóng thanh khoản – trong tháng 7, NHNN đã đồng ý tăng trần tăng trưởng tín dụng cho một vài ngân hàng lớn.

Cũng theo NHNN, tăng trưởng tín dụng sẽ vượt qua mục tiêu 13 - 15% đặt ra vào đầu năm và sẽ đạt 16,5% so với mức 14,2% của năm 2014.

Tiếp tục bao lâu?

Với giá dầu dự kiến tiếp tục giảm và viễn cảnh giảm giá của tiền đồng được kiềm chế, áp lực giá trong ngắn hạn khá ít đủ để cho phép NHNN giữ lãi suất thị trường mở OMO ổn định ở 5%.

Tuy nhiên NHNN cũng muốn duy trì sự thận trọng: Với tăng trưởng mạnh có thể tiếp diễn ở những quý sau, chúng tôi thấy lạm phát sẽ ra khỏi đáy ở quý IV/2015 và phục hồi ở mức 3,3% so cùng kỳ năm vào cuối của nửa đầu năm 2016, một phần do hiệu ứng giá thuận lợi.

HSBC vọng lạm phát sẽ tăng 5,2% so cùng kỳ năm vào cuối năm 2016. Ngân hàng cho rằng lãi suất sẽ được giữ không thay đổi trong suốt nửa đầu năm 2016, nhưng với nền kinh tế đang có đà đạt tăng trưởng cao hơn, lãi suất chính sách có thể sẽ được tăng thêm 0,5% vào quý III/2016.

THẢO MAI

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine