HSBC – năm 2030, Việt Nam sẽ là ngôi sao đang lên

Hoàng Anh

17:42 19/03/2016

BizLIVE -

Rào cản thuế quan được dỡ bỏ theo TPP sẽ giúp thương mại toàn cầu tăng trưởng 10% và Việt Nam cũng được hưởng lợi nhiều từ TPP.

 

HSBC – năm 2030, Việt Nam sẽ là ngôi sao đang lên

Chi tiêu tiêu dùng "bệ đỡ" cho GDP toàn cầu

Ông Douglas Lippoldt, chuyên gia kinh tế thương mại cấp cao của HSBC cho biết, dự báo của HSBC về tăng trưởng nhập khẩu toàn cầu năm 2016 ở mức 1,8%, tăng nhẹ so với năm 2015 là 1,6%.

Những thị trường mới nổi đã kéo nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ đi xuống trong năm nay. Ước tính nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc suy giảm khoảng 12% năm 2015 và giảm tiếp còn 9,3% năm 2016.

Mặc dù trước mắt thương mại toàn cầu có những triển vọng tươi sáng, đó là TPP được ký kết nhưng nó vẫn đang bị tác động bởi nhiều yếu tố.

Ngân hàng Thế giới (WB) đã thực hiện một nghiên cứu về thay đổi chính sách thương mại trong vài năm trước, cho thấy những nước có sự thay đổi chính sách và mở cửa thương mại sẽ dẫn đến GDP tăng lên 15% so với trước đó.

Mặc dù nhiều nước đã gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) những vẫn còn đó rào cản về thuế quan đã cản trở những cơ hội của các doanh nghiệp toàn cầu.

Năm 2015, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ đang của các quốc gia mới nổi là âm và triển vọng trung hạn giá trị xuất khẩu của các quốc gia mới nổi vẫn khiêm tốn. Nguyên nhân, giá cả hàng hóa và nguyên liệu suy yếu sẽ giảm giá trị xuất khẩu thương mại.

Hai thị trường gần như lớn nhất là Mỹ và Trung Quốc đã có mức tăng trưởng tiêu dùng tương ứng là 3% và 7% trong năm 2015, điều này sẽ tác động tăng GDP của chính quốc gia đó và toàn cầu.

Chi tiêu tiêu dùng sẽ tăng lên khi các nền kinh tế mới nổi ngày càng tham gia mạnh mẽ vào thương mại toàn cầu và chiếm phần lớn.

Bên cạnh đó, vào năm 2050 dân số của 17 thị trường mới nổi tăng nhanh kèm theo đó là tầng lớp trung lưu có thu nhập từ 5.000 – dưới 15.000 USD/năm/người cũng tăng mạnh mẽ tới 2,6 tỷ người. Đây sẽ là lượng khách hàng khổng lồ cho chi tiêu tiêu dùng gia tăng.

Rào cản thuế quan vẫn còn khi trình độ phát triển của các nước chưa đồng đều. Nhưng các hiệp định khu vực như TPP cùng với WTO tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp thâm nhập thị trường kinh tế toàn cầu.

Do đó, TPP sẽ thúc đẩy thương mại toàn cẩu tăng 10%. GDP toàn cầu tăng 1,1%.

Trong đó, ngành hàng phụ liệu dệt may giữ vai trò quan trọng đối với các nền kinh tế Châu Á được tự do hóa đáng kể, khoảng 50% các hạng mục sản phâm dệt may được miễn thuế nhập khẩu vào Mỹ (hiện đang chiếm ¾ tổng nhập khẩu).

Năm 2030, Việt Nam là ngôi sao đang lên

Đối với Việt Nam đến năm 2030 sẽ là một ngôi sao đang lên khi Mỹ và Trung Quốc là 2 đối tác thương mại chính.

Theo ông Douglas Lippoldt, năm 2015, Việt Nam tăng trưởng GDP ấn tượng với mức tăng gần 6,7%, đặc biệt tỷ trong ngành công nghệ thông tin đóng góp trong GDP tăng mạnh từ mức 10% lên 25%.

HSBC vẫn đánh giá Việt Nam được kỳ vọng là một trong những quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất khi tham gia TPP, GDP của Việt Nam sẽ tăng thêm 10,5% khi gia nhập TPP.

Xuất khẩu bật lên mạnh mẽ và được kỳ vọng tăng 10%/năm trong giai đoạn 2016 – 2030.

Bên cạnh đó, lực lượng lao động của Việt Nam lớn, giá thấp và các hiệp định thương mại khu vực sẽ giúp thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

HOÀNG ANH

BizLIVE - Gặp gỡ