HSBC lo ngại về các dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Thảo Mai

18:24 03/06/2016

BizLIVE - HSBC lo ngại khi chính sách khuyến khích tăng trưởng kinh tế càng lớn, càng nhiều rủi ro đang chờ đón Việt Nam vì các yếu tố hỗ trợ kinh tế vĩ mô vẫn còn khá mỏng.

HSBC lo ngại về các dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Ảnh minh họa.

Quý II trên đà hồi phục mạnh mẽ

Ngân hàng HSBC nhận định những dữ liệu gần đây một lần nữa minh chứng kinh tế Việt Nam đã vượt khỏi vòng nguy hiểm. Trái ngược với chỉ số PMI suy yếu của cả khu vực, Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng PMI vẫn liên tục tăng trong tháng Năm và đạt mốc cao nhất trong 10 tháng trở lại đây – 52,7 điểm.

Số lượng đơn hàng mới tăng mạnh, cho thấy hoạt động sản xuất vẫn có thể tiếp tục phát triển trong tháng Sáu. Trong khi đó, cả sản xuất công nghiệp lẫn xuất khẩu vẫn đang không ngừng gia tăng trong quý II/2016.

Tác động dai dẳng của hiện tượng thời tiết El Nino vẫn sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến sản lượng nông nghiệp, nhưng HSBC kỳ vọng sản lượng nhóm ngành sản xuất và dịch vụ phát triển mạnh sẽ giúp GDP quý II/2016 tăng từ 5,6% trong quý I lên 6,1% so với cùng kỳ năm trước. HSBC vẫn giữ nguyên dự báo GDP cả năm 2016 ở mức 6,3% so với cùng kỳ năm trước.

Cần chính sách tài chính và tiền tệ cẩn trọng hơn

Chính sách của bộ máy quản lý Nhà nước làm HSBC khá lo ngại về các dự báo mình đưa ra. Những nhà quản lý mới của Việt Nam đã khẳng định mục tiêu GDP cho năm 2016 vẫn sẽ là 6,7%.

Nhưng những khó khăn đối với thương mại lớn hơn dự kiến khiến nhu cầu trong nước – cụ thể là trong lĩnh vực đầu tư - phải tăng rất mạnh nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng đã đề ra.

Chính phủ dường như sẽ đưa ra chính sách khuyến khích tăng trưởng kinh tế, nhiều khả năng sẽ cho phép Ngân hàng Nhà nước tăng tăng trưởng tín dụng mà đang ở mức 17,3% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 4/2016 lên gần mốc 20% trong nửa cuối năm nay.

HSBC lo ngại khi chính sách khuyến khích tăng trưởng kinh tế càng lớn, càng nhiều rủi ro đang chờ đón Việt Nam vì các yếu tố hỗ trợ kinh tế vĩ mô vẫn còn khá mỏng.

Những nguy cơ Việt Nam phải đối mặt bao gồm: Yếu tố hỗ trợ dự trữ ngoại hối thấp, ngành ngân hàng vẫn đang phải vật lộn với hậu quả khủng hoảng tài chính trong nước năm 2011, và lạm phát tuy nằm trong vòng kiểm soát nhưng vẫn tăng đều. 

THẢO MAI

Từ khóa: HSBC
Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine