HSBC: Kinh tế Việt Nam quý I tăng trưởng nhờ Samsung ra sản phẩm mới

Thảo Mai

17:20 05/05/2016

BizLIVE - Chỉ số Nhà quản trị mua hàng PMI tháng Tư là minh chứng cho khả năng cạnh tranh của nền sản xuất Việt Nam.

HSBC: Kinh tế Việt Nam quý I tăng trưởng nhờ Samsung ra sản phẩm mới

Ảnh minh họa.

Giữa bức tranh đáng thất vọng của toàn khu vực, chỉ số Nhà quản trị Mua hàng PMI của Việt Nam do Nikkei cung cấp đã nhảy vọt từ 50,7 điểm trong tháng Ba lên 52,3 điểm ở tháng Tư, đạt mức cao nhất trong chín tháng vừa qua.

Biểu đồ của HSBC cho thấy cải thiện đang diễn ra ở diện rộng.

Tăng trưởng khu vực sản xuất của Việt Nam tương đối ảm đạm trong quý I/2016 với sản lượng đầu ra để tính GDP giảm 0,1% so với cùng quý, tính cả yếu tố thay đổi theo mùa vụ, so với ước tính của chúng tôi trước đó, đánh dấu sự xuống dốc đầu tiên tính từ tháng 3/2012.

Nhưng chỉ số PMI tăng cao trong tháng Tư cho thấy dấu hiệu hồi phục trong quý II/2016.

HSBC cho rằng sản lượng sản xuất sẽ vẫn tiếp tục tăng trong những tháng kế tiếp. Chỉ số hàng đầu – lượng đơn hàng mới trừ đi hàng tồn kho – giảm nhẹ trong tháng Tư nhưng vẫn duy trì ở mức cao.

Sự hồi phục của ngành sản xuất Việt Nam không hoàn toàn phản ánh nhu cầu toàn cầu đang tăng trưởng mạnh mẽ nhưng vẫn có thể thu hút nguồn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Trong năm 2015, lượng FDI được giải ngân đạt mức cao kỷ lục 14,5 tỷ USD nhờ nguồn đầu tư mạnh từ Hàn Quốc và Malaysia.

Hàn Quốc vẫn tiếp tục là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam trong năm 2016 với nguồn vốn FDI đăng ký từ đầu năm đến nay (tháng 4/2016) đạt 2,5 tỷ USD (tương đương hơn 90% tổng số vốn FDI Hàn Quốc đăng ký cho cả năm vừa rồi). Tổng số vốn FDI giải ngân tính đến tháng 3/2016 tăng 3,5 tỷ USD, đánh dấu mức tăng trưởng 15% từ đầu năm đến nay so với cùng kỳ năm trước.

Với nhiều nhà máy bắt đầu đi vào hoạt động, sản lượng sản xuất tiếp tục tăng mặc dù nhu cầu bên ngoài còn khá trì trệ, giúp khu vực sản xuất của Việt Nam tiếp tục phát triển vượt mặt các quốc gia láng giềng.

Tăng trưởng xuất khẩu đạt 6,0% từ đầu năm đến nay so với cùng kỳ trong tháng Tư trong khi chỉ số này chỉ dừng ở mức 4,1% trong tháng Ba. Mức độ tăng trưởng tuy không cao như cùng kỳ năm trước nhưng đà tăng trưởng đã được cải thiện.

Đơn hàng điện thoại thông minh (bao gồm cả toàn điện thoại và linh kiện điện thoại) vẫn là động lực cho sự phát triển, tăng 25% từ đầu năm đến nay so với cùng kỳ theo số liệu tháng 4/2016 (từ 13,6% cùng kỳ năm trước).

Tăng trưởng mạnh mẽ trong quý I/2016 một phần là nhờ Samsung (nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam) cho ra mắt sản phẩm mới nhưng trong khi đà sản xuất ở các nước còn lại trong khu vực vẫn dậm chân tại chỗ, kinh tế Việt Nam hồi phục bền vững hơn nhờ nguồn FDI mới.

HSBC hy vọng nguồn FDI sẽ giúp phục hồi tăng trưởng xuất khẩu từ 7,9% năm 2015 lên 10,1% so với cùng kỳ trong năm 2016.

Đáng chú ý nhất là trong báo cáo PMI tháng Tư, chỉ số phụ chi phí đầu vào đã nhảy lên mức 3,9 điểm, cao nhất từ tháng 8/2014 đến nay. Chúng tôi không nghĩ rằng chỉ số này sẽ tiếp tục tăng một cách bền vững – giá dầu, mặc dù xuất hiện dấu hiệu thoát đáy nhưng vẫn khả quan.

Nhìn chung, lạm phát vẫn nằm trong vòng kiểm soát. Lạm phát toàn phần tăng lên 1,9% so với cùng kỳ trong tháng Tư, đánh dấu tháng tăng trưởng thứ sáu liên tiếp.

Tuy nhiên sự gia tăng liên tục có được chủ yếu là do lạm phát lương thực, gây ra bởi sự gián đoạn nguồn cung cấp liên quan đến hiện tượng El Niño, vấn đề chung của toàn khu vực.

Trong khi đó, lạm phát cơ bản tăng 0,2 điểm, đạt 1,8% nhưng đây được xem như một sự phục hồi kỹ thuật sau khi ở mức khá thấp trong tháng Ba: trong năm qua, lạm phát cơ bản vẫn duy trì ổn định quanh mức 2,0%, và HSBC dự đoán hiện tượng này sẽ vẫn tiếp diễn trong năm 2016.

Do đó, ngân hàng cho rằng NHNN sẽ giữ lãi suất OMO không đổi đến hết nửa đầu năm 2017.

THẢO MAI

Từ khóa: HSBC
Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine