HSBC dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng 6,7 - 6,8% năm 2016 - 2017

Thảo Mai

15:05 06/01/2016

BizLIVE - Dự đoán cho năm 2016, HSBC cho rằng chính sách quản lý vĩ mô nhiều khả năng sẽ phức tạp hơn, khi tăng trưởng tiếp tục mạnh dần dần ảnh hưởng đến áp lực giá.

HSBC dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng 6,7 - 6,8% năm 2016 - 2017

HSBC giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng GDP năm 2016 là 6,7% so với cùng kỳ, phù hợp với mục tiêu tăng trưởng của Chính phủ.

Trong báo cáo Kinh tế vĩ mô Việt Nam mới nhất, HSBC tái khẳng định trong quý IV/2015, tăng trưởng GDP thực tế hàng quý lần đầu tiên vượt mức 7% trong 5 năm.

Điều này giúp mức tăng trưởng cả năm đạt 6,7%, vượt xa kỳ vọng tăng trưởng 6,2% do Chính phủ đặt ra, nhanh nhất kể từ năm 2007.

Tốc độ tăng trưởng của Việt Nam ngày càng được thúc đẩy nhanh nhờ vào sự thành công của lĩnh vực sản xuất/xuất khẩu rất cạnh tranh của đất nước, ngân hàng nhận xét.

 

Sản lượng sản xuất tiếp tục tỏa sáng trong năm 2015 nhờ vào dòng vốn FDI mạnh mẽ. Mặc dù tăng trưởng xuất khẩu năm 2015 giảm nhẹ từ mức tăng hai con số trong suốt thập kỷ qua chỉ còn 8,1% - con số này vẫn còn cao hơn đáng kể so với các nước khác trong khu vực châu Á và phần nào phản ánh những tác động của giá cả hàng hóa yếu hơn: Xuất khẩu có kết quả tốt hơn nhiều về mặt khối lượng, tăng 12,4% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, nhu cầu bên ngoài không chỉ là nguyên nhân duy nhất thúc đẩy tăng trưởng Việt Nam tính đến cuối năm. Điều ngạc nhiên vĩ mô lớn nhất của Việt Nam trong năm vừa qua là mức độ cho vay lại của hệ thống ngân hàng giúp thúc đẩy nhu cầu trong nước.

Giữa năm 2011 và năm 2014, tăng trưởng tín dụng luôn trong tình trạng thấp mặc dù đã nới lỏng đáng kể khi các ngân hàng phải đối mặt với áp lực thoái nợ là hậu quả của cuộc khủng hoảng hệ thống ngân hàng trong nước.

Dự đoán cho năm 2016, HSBC cho rằng chính sách quản lý vĩ mô nhiều khả năng sẽ phức tạp hơn, khi tăng trưởng tiếp tục mạnh dần dần ảnh hưởng đến áp lực giá.

"Chúng tôi kỳ vọng xuất khẩu sẽ quay lại mức tăng trưởng hai chữ số ngay cả khi tăng trưởng toàn cầu vẫn còn mờ nhạt. FDI thực hiện đã tăng kỷ lục 14,5 tỷ USD vào năm 2015, tăng 17,4% so với năm trước. Chúng tôi hy vọng con số này sẽ còn tăng thêm trong năm 2016, phản ánh môi trường đầu tư cải thiện nhiều", ngân hàng của Anh đánh giá.

Trong tương lai, các khoản đầu tư mới cùng với thị phần các mặt hàng chủ lực tiếp tục tăng, chẳng hạn như điện tử, giày dép, dệt may và may mặc sẽ thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của Việt Nam ngay cả khi nhu cầu toàn cầu vẫn còn ẩm ương.

Trong khi đó, nhu cầu trong nước vẫn mạnh nhờ vào chi tiêu cá nhân tăng do mức lãi suất thấp hỗ trợ.

"Ngược lại, dựa vào tài chính chặt chẽ của Chính phủ, chúng tôi nhận thấy rất cơ hội ít (nếu có) cho chính sách tài khóa mở rộng", báo cáo cho hay.

Tóm lại, HSBC giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng GDP năm 2016 là 6,7% so với cùng kỳ, phù hợp với mục tiêu tăng trưởng của Chính phủ. Ngân hàng nâng mức dự báo năm 2017 lên thêm 0,1% thành 6,8% so với cùng kỳ.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ