HSBC: Áp lực lạm phát đang gia tăng

Linh Linh

15:22 03/03/2016

BizLIVE - Đây là nhận định được khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC đưa ra trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Việt Nam - tháng 3/2016 mới công bố.

HSBC: Áp lực lạm phát đang gia tăng

Ảnh minh họa.

Ở các nước trong khu vực, tình hình xuất khẩu chậm đang ngày càng trầm trọng hơn. Tuy nhiên, lĩnh vực sản xuất của Việt Nam lại đang thể hiện sự phục hồi mạnh nhất so với các nước. 
Trong tháng Hai, chỉ số Nikkei PMI ngành sản xuất vẫn nằm trên mức không thay đổi, đạt 50,3 điểm với tốc độ tăng chậm hơn so với tháng Giêng. Điều đang khích lệ là đơn hàng xuất khẩu mới vẫn tăng trong khi nhu cầu tuyển dụng vẫn duy trì ổn định.
Trong năm 2015, ngành sản xuất đã tăng trưởng 10,6% và đóng góp 1,6 điểm phần trăm vào mức tăng 6,7% của GDP. Theo đánh giá của ngân hàng HSBC, sản lượng sản xuất sẽ vẫn ổn định trong năm 2016 và dự đoán sẽ tăng 10,7%. 
Chỉ số PMI toàn phần của Việt Nam đạt mức 50,3 trong tháng 2. Nguồn: HSBC,Markit  
Cả nhu cầu trong nước và nước ngoài đều tăng mạnh. Sau khi đã chậm lại ở mức 7,9% trong năm 2015, HSBC cho rằng, xuất khẩu sẽ quay lại mức tăng trưởng hai chữ số khi các dự án đầu tư mới bắt đầu đi vào hoạt động. 
Đáng khích lệ là sau khi đạt mức tăng kỷ lục vào năm 2015, dòng vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam trong hai tháng đầu năm 2016. Tính đến tháng 2, nguồn vốn đăng ký đã đạt 2,8 tỷ USD, tăng 135% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong khi đó, nhu cầu trong nước có khả năng duy trì sự ổn định nhờ vào tiêu dùng cá nhân. Điều này có được là nhờ vào mức lãi suất vẫn còn thấp. "Chúng tôi kỳ vọng GDP sẽ vẫn duy trì tăng trưởng như năm ngoái, tức là đạt mức 6,7% trong năm 2016 và kỳ vọng tăng lên mức 6,8% trong năm 2017", HSBC cho biết.
Áp lực lạm phát đang tăng dần
Theo HSBC, tăng trưởng hoạt động kinh tế đang bắt đầu tạo áp lực làm lạm phát tăng đều: CPI toàn phần tăng từ 0,8% trong tháng Giêng lên mức 1,3% trong tháng Hai so với cùng kỳ. 
Trong khi giá năng lượng vẫn tiếp tục giảm (nhóm phương tiện vận chuyển giảm 7,2% so với cùng kỳ trong tháng Hai), giá cả lương thực lại tăng nhanh (tăng 2,4% trong tháng Hai so với cùng kỳ trong khi mức trung bình ba tháng trước là 0,9%. 
HSBC cũng cho rằng, một khi tình hình giá cả trong tháng Ba trở nên thuận lợi hơn, mức tăng giá nhanh trong tháng Hai sẽ khó có thể tiếp tục duy trì. 
Trong khi đó, lạm phát cơ bản vẫn tiếp tục đi lên, tăng từ 1,7% tháng Một lên 1,9% trong tháng Hai. 
  Lạm phát đang thoát đáy…
"Chúng tôi dự đoán lạm phát toàn phần sẽ tăng từ 0,6% trong quý IV/2015 để trở lại mức 3,3% so với cùng kỳ vào cuối quý II/2016 và tăng mạnh lên mức 5,2% vào cuối năm, đạt mức trần mục tiêu của Chính phủ đề ra. Như vậy, chúng tôi hy vọng NHNN sẽ chuyển sang phương thức thắt chặt trong năm nay, áp dụng mức tăng lãi suất 50 điểm đầu tiên trong quý III/2016", HSBC cho biết.
Sẽ làm "hạ nhiệt" hoạt động cho vay 
HSBC cho rằng, NHNN sẽ kiểm soát tăng trưởng tín dụng nếu như hoạt động cho vay bắt đầu vượt mức 18-20%. NHNN đang cân nhắc những chính sách thắt chặt hành chính cho lĩnh vực bất động sản. Lĩnh vực này tiềm ẩn nhiều nguy cơ lạm phát tăng cao (cho vay lĩnh vực này đã tăng 18%, đạt mức 360 ngàn tỷ đồng trong năm ngoái trong khi tốc độ tăng trưởng trung bình từ năm 2012 đến năm 2014 chỉ ở mức 14-15%).
Những quy định được đề xuất nằm trong những sửa đổi ngành ngân hàng sẽ bắt đầu có hiệu lực từ năm sau. Nếu được thông qua, những quy định này sẽ giúp ngăn chặn việc hình thành những rủi ro tín dụng mới.

LINH LINH