Hơn 3 giờ họp kín về TPP-11: Sẽ có một cái kết đẹp?

Ngọc Bảo

23:29 09/11/2017

BizLIVE - Từ khoảng 19h đến 22h ngày 9/11, các Bộ trưởng của 11 nước thành viên tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP-11) đã có phiên họp kín tại Trung tâm Hành chính Đà Nẵng. Ngày 10/11, cuộc họp báo chính thức công bố thông tin sẽ được diễn ra. 

Hơn 3 giờ họp kín về TPP-11: Sẽ có một cái kết đẹp?

Cuộc họp về TPP-11 diễn ra sáng 9/11 trước cuộc họp kín diễn ra tối cùng ngày

Trao đổi sau cuộc họp kín, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, ông hài lòng với những gì đạt được sau cuộc họp kín này.

Bộ Trưởng Công Thương từ chối trả lời về việc kết quả đàm phán đã thống nhất hay chưa với lý do "phải báo cáo lãnh đạo và sẽ công bố trong buổi sáng ngày mai (10/11)".

"Với góc độ chủ nhà và đồng chủ trì hội nghị thì Việt Nam với vai trò của mình đã đạt được kết quả như yêu cầu và mong muốn", ông Tuấn Anh cho biết thêm.

Ngay sau khi cuộc họp kín diễn ra, truyền thông trong nước cũng trích dẫn ý kiến của một số Bộ trưởng cho thấy “một cái kết đẹp” cho TPP-11.

Bộ trưởng Thương mại Úc Steven Ciobo nói ngắn gọn với rất đông phóng viên chờ tin bên ngoài: "Cuộc họp rất tốt". Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo nói "rất vui" trong khi Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi nhấn mạnh: "Đồng thuận về mặt nguyên tắc". Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản  rằng ngày mai (10/11), các bộ trưởng sẽ chính thức có thông báo về hiệp định quan trọng này.

Sáng 9/11 đã diễn ra cuộc họp cấp bộ trưởng về TPP. Trong cuộc họp, các bộ trưởng từ 11 nước thành viên bàn thảo về một gói thỏa thuận cuối cùng do Nhật Bản - nước đồng chủ trì cuộc họp - đề xuất.

Chiều 9/11, phát biểu tại họp báo của Hội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC (AMM) Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh cho hay, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình dương (TPP) là một nội dung không chính thức trong khuôn khổ của APEC nhưng nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận, cũng như của các nền kinh tế thành viên APEC.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Hội nghị Bộ trưởng TPP là hoạt động bên lề của Hội nghị Bộ trưởng AMM và những nội dung được thảo luận tại Hội nghị cũng là những nội dung tiếp nối trong quá trình trao đổi và làm việc ở cấp Trưởng đoàn đàm phán của các nước TPP, cũng như phù hợp với tinh thần kết quả HN AMM và MRT 23 tại Hà Nội.

"Các nước TPP cũng đang tiếp tục nỗ lực duy trì TPP với chất lượng cao, đảm bảo lợi ích cân bằng của các quốc gia tham gia để đảm bảo các lợi ích chung thông qua tự do hóa của thị trường hội nhập. Mặc dù Hoa Kỳ đã rút khỏi Hiệp định TPP nhưng cả 11 nước tham gia TPP vẫn đang tiếp tục những nỗ lực chung của mình", ông Tuấn Anh cho biết.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, trong bối cảnh mới thì các nước TPP cũng đang tiếp tục thảo luận để có được sự đồng thuận, chia sẻ để tạo điều kiện cho TPP sẽ tiếp tục có hiệu lực và mang lại những giá trị thực hiện cho mỗi quốc gia tham gia cũng như cho nền kinh tế.

"Còn những quan điểm và xu thế về chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch mới có những khía cạnh khác nhau của toàn cầu hóa, tuy nhiên mục tiêu của APEC 2017 cũng như mục tiêu chung của TPP vẫn đang tiếp tục nhận được những nỗ lực chung để đạt được sự chia sẻ đồng thuận, để từ đó nhằm đạt được TPP thế hệ mới, đóng góp chung cho toàn cầu hóa cũng như các nước TPP", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.

NGỌC BẢO

Từ khóa: APEC, TPP
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ