Hội chợ hàng Việt 2015 - “sân chơi” cho những sản phẩm tiêu biểu

Lê Loan

07:29 11/06/2015

Ngày 19 - 26/6, Hội chợ - Triển lãm Tôn vinh hàng Việt - 2015 với chủ đề "Hàng Việt - Liên kết - Phát triển" sẽ diễn ra tại Trung tâm Triển lãm và Hội chợ Tân Bình (TBECC).

Hội chợ hàng Việt 2015 - “sân chơi” cho những sản phẩm tiêu biểu

Ảnh minh họa.

Dịp này, ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA), đại diện đơn vị tổ chức đã có những chia sẻ về "sân chơi" cho những doanh nghiệp tham gia sự kiện này.

* Năm năm qua đã có không ít chương trình như hội chợ, triển lãm, kích cầu mua sắm... để hưởng ứng Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Vậy Hội chợ - Triển lãm Tôn vinh hàng Việt - năm 2015 có gì khác biệt so với các chương trình ấy, thưa ông?

- 2015 là năm thứ ba liên tiếp Hội chợ - Triển lãm Tôn vinh hàng Việt do HUBA tổ chức nhằm thực hiện Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Điểm mới của hội chợ - triển lãm năm nay là các doanh nghiệp (DN) đã đạt danh hiệu Doanh nghiệp TP.HCM tiêu biểu khi tham gia sẽ được gắn logo "Doanh nghiệp TP.HCM tiêu biểu" trước gian hàng.

Đồng thời, với hội chợ - triển lãm năm nay, Ban tổ chức muốn nhấn mạnh đây phải là“sân chơi" của những sản phẩm Việt Nam tiêu biểu, căn cứ vào công nghệ, chất lượng, phương thức kinh doanh chứ không phải chỉ đem đến một nơi mua sắm trong vài ngày cho người tiêu dùng.

Thế nên, ngoài phần hội và chợ, chúng tôi còn thực hiện một số hội thảo, hội nghị với chủ đề "Hỗ trợ DN đầu tư phát triển hàng Việt" nhằm thực hiện các chính sách của thành phố như kích cầu đầu tư hỗ trợ lãi suất, bảo lãnh tính dụng... giúp DN chủ động xây dựng thương hiệu.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức tổ chức một hội đồng khoa học gồm Sở Khoa học - Công nghệ TP.HCM, Trung tâm Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng 3, các nhà khoa học và DN cùng tham gia để xét trao giải thưởng "Sản phẩm tiêu biểu" nhằm ghi nhận, động viên sự sáng tạo, cải tiến của DN trong việc thiết kế, sản xuất sản phẩm mới và sẽ trao giải trong đêm khai mạc. Đến nay đã có 20 DN đăng ký gửi sản phẩm tham gia giải.

* BTC căn cứ vào những tiêu chí gì để kêu gọi doanh nghiệp tham gia Hội chợ - Triển lãm Tôn vinh hàng Việt - 2015?

- Hội chợ - Triển lãm Tôn vinh hàng Việt - 2015 là sự kiện nhằm giúp DN thiết thực hưởng ứng Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, qua đó thúc đẩy sản xuất hàng hóa có chất lượng cao, hướng đến phát triển cả thị trường nội địa và xuất khẩu.

Vì thế, Ban tổ chức tập trung kêu gọi DN có sản phẩm chất lượng cao, thương hiệu uy tín, có thế mạnh về các ngành hàng thực phẩm chế biến, may mặc, da giày, hàng gia dụng và đồ nhựa, đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ, hóa mỹ phẩm, kim khí điện máy, văn hóa phẩm tham gia.

Và theo kết luận số 107-KL/TW của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc thực hiện Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam và Công văn số 9374-CV/VPTU về chuẩn bị và tổ chức Hội chợ - Triển lãm Tôn vinh hàng Việt - 2015, Ủy ban Nhân dân TP.HCM đã chỉ đạo các tổng công ty, công ty trực thuộc chọn lựa hàng hóa và các dịch vụ tiêu biểu đưa vào quảng bá tại sự kiện này.

* Đối với một hội chợ - triển lãm mà chỉ có các doanh nghiệp ViệtNam, theo ông điều này có tạo được tính tương tác cao?

- Cũng có sự tham gia của các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hay các DN liên doanh nhưng có nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Bước đầu, chúng tôi chỉ hướng đến việc giúp các DN xuất khẩu tại chỗ, bán hàng trong nước.

Nhưng trong tương lai chúng tôi kỳ vọng sẽ có những chương trình tương tự hướng đến việc trở thành điểm đến cho các DN nước ngoài hay du khách nước ngoài đến Việt Nam chọn lựa những mặt hàng tiêu biểu, thuần chất Việt Nam.

* Cảm ơn những chia sẻ của ông!

Theo Báo Doanh nhân Sài Gòn

BizLIVE - Gặp gỡ