Hiệp hội Dệt may: “Đề nghị không tăng lương liên tục, giảm mức đóng bảo hiểm xã hội”

Mạnh Nguyễn

10:52 19/05/2016

BizLIVE - Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho rằng, tăng lương tối thiểu liên tục và ở mức cao không những làm tăng chi phí nhân công, giảm khả năng cạnh tranh và khả năng đầu tư chiều sâu để tăng năng suất lao động.

Hiệp hội Dệt may: “Đề nghị không tăng lương liên tục, giảm mức đóng bảo hiểm xã hội”

Ảnh minh họa.

Ông Trương Văn Cẩm - Phó chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết: Chính sách tăng lương tối thiểu thường xuyên đối với các ngành thâm dụng lao động như dệt may, da giày… đang gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.
Đặc biệt, theo ông Cầm, việc lương tăng cao hơn năng suất lao động càng làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp.
Chỉ tính từ giai đoạn 2008 – 2016 mức lương tối thiểu vùng đối với doanh nghiệp trong nước đã tăng bình quân 26,4%/năm và đối với các doanh nghiệp FDI đã tăng 18,1%/năm, trong khi chỉ số giá tiêu dùng trong giai đoạn này tăng bình quân 10,7%, năng suất lao động tăng 3,9%. 
Ông Cầm cho biết, mỗi lần tăng lương tối thiểu là chi phí nhân công tăng theo rất lớn do hải bù thu nhập cho những người lao động mới tuyển, tay nghề yếu, những người khả năng lao động có hạn,
Đồng thời phải tăng các khoản trích nộp bảo hiểm, kinh phí công đoàn… vì lương tối thiểu là căn cứ để xác định mức lương khởi điểm trong hệ thống thang, bảng lương theo quy định của Nghị định 49/2013/NĐ của Chính phủ,
Ông Cầm cho biết thêm, từ 01/01/2016 các khoản trích nộp phải đóng thêm trên các khoản phụ cấp và từ 01/01/2018 sẽ đóng trên cả các khoản bổ sung khác, Trong khi tỷ lệ đóng bảo hiểm, kinh phí của doanh nghiệp dệt may đã cao hơn tất cả các đối thủ cạnh tranh (Bangladesh, Ấn Độ, Mianmar, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Philippin, Mexico, Peru…)
Lãnh đạo Hiệp hội dệt may khẳng định, việc tăng lương tối thiểu liên tục và ở mức cao sẽ làm tăng suất lao đông để nâng cao thu nhập bền vững cho người lao động.
Đồng thời ảnh hưởng đến việc điều tiết thị trường lao động, chuyển dịch cơ cấu công, nông nghiệp, dịch vụ theo hướng công nghiệp hóa do các doanh nghiệp không đủ nguồn lực để đầu tư mở rộng về các vùng nông thôn, thu hút lao động hiện đang có thu nhập chỉ bằng một phần lương tối thiểu vùng Nhà nước quy định.  
Do vậy, Hiệp hội này kiến nghị Nhà nước nghiên cứu giãn thời gian tăng lương tối thiểu. Từ 2017 không tăng hàng năm để tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định sản xuất, đủ sức cạnh tranh để phát triển. Chỉ có như vậy mới có khả năng nâng cao được năng suất lao động quốc gia.
Bên cạnh đó, cơ quan này cũng kiến nghị giảm tỷ lệ trích nộp các khoản bảo hiểm về mức trước năm 2010.
Cụ thể là người sử dụng lao động đóng 18% (gồm BHXH 15%, BHYT 2%, BHTN 1%); người lao động đóng 7% (5% BHXH, 1% BHYT, 1% BHTN) thay vì như hiện nay ngươi sử dụng lao động đóng  22% (BHXH 18%, BHYT 3% và BHTN 1%); người  lao động đóng 10,5% (BHXH 7%, BHYT 1,5%, BHTN 1%).
Hiệp hội Dệt may cũng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam không quy định trích nộp lên công đoàn cấp trên 35% từ khoản 2% kinh phí công đoàn hoặc chỉ quy định một tỷ lệ dưới 10%, số còn lại để lại cho công đoàn cơ sở cùng doanh nghiệp chăm lo đời sống cho người lao động.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine