Hai rủi ro tiềm ẩn và mục tiêu GDP!

Vũ Minh

07:58 10/08/2015

BizLIVE -

Những con số dự báo hết sức lạc quan về mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2015 đang được đặt ra bàn luận trong nhiều diễn đàn kinh tế. Tuy nhiên, đi liền với đó là những rủi ro tiềm ẩn không hề nhỏ đối với nền kinh tế.

Hai rủi ro tiềm ẩn và mục tiêu GDP!

Kinh tế Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều rủi ro tiềm ẩn.

GDP năm 2015 sẽ đạt mức 6,5%?
Uỷ ban Giám sát Tài chính quốc gia dự báo tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm 2015 ở mức 6,4%  và cả năm 2015 có khả năng ở mức 6,5%.
Theo báo cáo tình hình kinh tế vĩ mô tháng 7 của Uỷ ban Giám sát Tài chính quốc gia, tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2015 đạt 6,28% (so với cùng kỳ năm trước).
Với đà phục hồi trên, UBGSTCQG dự báo tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm 2015 ở mức 6,4%  và cả năm 2015 có khả năng ở mức 6,5%.
So với cùng kỳ, 6 tháng năm 2015 đầu tư khu vực tư nhân tăng 11,4%, là mức tăng cao nhất so với các khu vực còn lại của nền kinh tế. (Xem tiếp)
FTA Việt Nam - EU: 65% hàng Việt vào EU thuế suất 0%
Ngay khi Hiệp định có hiệu lực 65% hàng Việt xuất khẩu sang thị trường EU sẽ hưởng mức thuế suất 0%, ông ông Franz Jessen, Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam cho biết trong cuộc họp báo chiều 4/8.
Trong lĩnh vực đầu tư, các cam kết nhằm đảm bảo một môi trường đầu tư, kinh doanh cởi mở, thông thoáng hơn trong Hiệp định EVFTA sẽ giúp thúc đẩy luồng vốn đầu tư chất lượng cao của EU và cả các đối tác khác vào Việt Nam.
Đồng thời, trong 5 tiêu chí công nhận quốc gia có nền kinh tế thị trường, đến nay Liên minh Châu Âu đã công nhận Việt Nam có 2 tiêu chí và vừa công bố công nhận thêm tiêu chí. (Xem tiếp)
Vay vốn ODA: Việt Nam học được gì từ Trung Quốc, Malaysia?
Malaysia đã chọn lọc kỹ lưỡng các dự án được sử dụng vốn vay ODA, đảm bảo phù hợp với chiến lược phát triển tổng thể nền kinh tế và chỉ tiếp nhận những dự án có quy mô lớn.
Sau hơn 20 năm, hiện nay ở Việt Nam có trên 50 nhà tài trợ song phương và đa phương đang hoạt động, cung cấp 80 tỷ USD vốn ODA cho hầu hết các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Tuy nhiên, theo đánh giá của TS. Nguyễn Thành Đô, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) quá trình sử dụng vốn ODA tại Việt Nam vẫn bộc lộ nhiều hạn chế.
Các thủ tục phê duyệt dự án còn rườm rà, bộ máy cồng kềnh, trách nhiệm của các cấp thực hiện dự án không rõ ràng gây lãng phí.
Việc thẩm định và phê duyệt dự án cũng được vị này chỉ ra là mất thời gian quá dài, chất lượng thẩm định chưa cao, nhiều hạng mục được thẩm định lạc hậu. (Xem tiếp)
Đại gia Việt ồ ạt đổ vốn sang 22 quốc gia
Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2015, nhà đầu tư Việt Nam đã rót vốn đầu tư vào 47 dự án tại 22 quốc gia và vùng lãnh thổ; 19 lượt điều chỉnh vốn, tổng vốn đăng ký mới và điều chỉnh của nhà đầu đầu tư Việt Nam là 155,4 triệu USD.
Về đối tác đầu tư, quốc gia thu hút vốn Việt Nam nhiều nhất là Lào với 4 dự án mới và 2 lượt điều chỉnh, tổng vốn đầu tư đăng ký của nhà đầu tư Việt Nam tại thị trường này đạt 53,9 triệu USD (chiếm gần 35% tổng vốn đầu tư đăng ký).
Đứng thứ hai là thị trường Hoa Kỳ với 50,8 triệu USD (chiếm 32,7% tổng vốn đầu tư đăng ký) trên 7 dự án cấp mới và 1 lượt điều chỉnh. Tiếp đến là CHLB Đức có 1 dự án mới, 1 lượt điều chỉnh với tổng vốn đầu tư đăng ký là 26,5 triệu USD (chiếm 17% tổng vốn đầu tư đăng ký). (Xem tiếp)
Bội thực cây “tỷ đô”
Sau ca cao và mắc ca, đến lượt cao lương, sachi được các doanh nghiệp đưa về Việt Nam kèm theo lời giới thiệu có cánh như vua của các loài hạt, siêu thực phẩm, cây tỷ đô...
Dẫu được khá nhiều doanh nghiệp, cá nhân mang về Việt Nam và đưa ra khá nhiều dự báo về triển vọng, nhưng theo các chuyên gia về nông nghiệp, loại này không hề dễ trồng. Nếu để người dân trồng ồ ạt thì họ có nguy cơ gánh chịu những thiệt hại nặng nề về mặt kinh tế vì chưa có một cam kết nào cho đầu ra. (Xem tiếp)
HSBC nêu hai vấn đề lớn nhất của nền kinh tế Việt Nam
Thâm hụt ngân sách ngày càng rộng thêm, hoạt động đầu tư của doanh nghiệp có vốn Nhà nước tiếp tục lấn át khối tư nhân  được đánh giá hai vấn đề lớn nhất của nền kinh tế Việt Nam hiện nay.
Theo HSBC, những rủi ro lớn nhất đối với Việt Nam sẽ là từ những yếu tố chủ quan trong nước hơn là những yếu tố khách quan bên ngoài. Lợi thế so sánh về lao động và danh mục đầu tư hạn chế làm giới hạn sự ảnh hưởng của nhu cầu bên ngoài đang chậm lại và bản chất không thể đoán trước được của các dòng vốn. (Xem tiếp)

VŨ MINH

BizLIVE - Gặp gỡ