Giữ lời hứa, Bộ trưởng Thăng “gỡ rối” cho doanh nghiệp

Mạnh Nguyễn

09:49 18/06/2015

BizLIVE -

Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng vừa chủ trì cuộc họp giải quyết vướng mắc đối với việc đăng kiểm vật liệu mới trong ngành đóng tàu - PPC.

Giữ lời hứa, Bộ trưởng Thăng “gỡ rối” cho doanh nghiệp

Ảnh minh họa.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Thăng đã yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam, Vụ Khoa học công nghệ công nhận kết quả đăng kiểm của Hải quân và Tổ chức Đăng kiểm Cộng hòa Séc (CS Lloyd) về vật liệu PPC ngay trong ngày 18/6.
Chỉ đạo trên của Bộ trưởng Giao thông sẽ tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất canô, tàu thuyền bằng vật liệu PPC như Công ty cổ phần Công nghệ Việt Séc và Công ty cổ phần Công nghệ James Boat.
Theo ông Thăng, Cục Đăng kiểm Việt Nam có công tác chỉ đạo gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và chủ trương đầu tư.
Do vậy, cơ quan này phải kiểm điểm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị liên quan, báo cáo Bộ trưởng trước ngày 25/6/2015.
Ông Thăng cho biết: hiện nay, văn bản quy phạm pháp luật không cấm việc đóng tàu bằng vật liệu mới, trong đó có PPC, luật pháp cho phép chúng ta đóng bằng bất cứ vật liệu nào, nhưng con tàu phải đảm bảo tiêu chuẩn an toàn.
“Nếu chưa có thì phải đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn theo quy định, nên việc doanh nghiệp đưa vật liệu mới PPC vào đóng tàu là nhu cầu chính đáng, cần thiết và chúng ta cơ quan nhà nước phải có trách nhiệm ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi để việc triển khai, thực hiện tốt nhất”, ông Thăng nói.
Bộ trưởng Đinh La Thăng 
Trước đó, tại phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 12/6 vừa qua, đại biểu Lê Thị Công (đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu) đã chất vấn Bộ trưởng Giao thông về việc đăng kiểm vật liệu đóng tàu mới PPC kéo dài nhiều năm mà chưa hoàn thành, gây thiệt hại cho doanh nghiệp.
Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Thăng hứa trong tháng 6/2015 sẽ có kết quả về đăng kiểm PPC, gỡ khó cho doanh nghiệp.
Được biết, Công ty CP Công nghệ Việt Séc là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam sản xuất tàu thuyền bằng công nghệ vật liệu mới PPC và Công ty đã được Sở khoa học và công nghệ tỉnh BRVT cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp KH&CN để sản xuất tàu thuyền và các công trình nổi bằng vật liệu PPC, sản phẩm tàu thuyền bằng vật liệu mới của Công ty được tặng Cúp vàng tại hội chợ khoa học công nghệ quốc tế năm 2012 (Techmart 2012) do Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ trao.
Tàu thuyền của Công ty cũng đã được đăng kiểm quốc tế Cslloyd (Cộng hòa Séc) và Phòng đăng kiểm tàu Hải quân cấp đăng kiểm, đến nay Công ty đã cung cấp cho các đơn vị lực lượng vũ trang tổng cộng 12 tàu, xuồng các loại.
Tháng 9/2012, Cục đăng kiểm Việt Nam (VR) cho biết Việt Nam không có tiêu chuẩn và quy phạm về đóng tàu bằng vật liệu PPC và đề nghị Công ty tìm kiếm một Hãng đăng kiểm quốc tế có khả năng đăng kiểm tàu thuyền bằng vật liệu PPC để ký hợp tác với VR giải quyết khó khăn vướng mắc về đăng kiểm cho doanh nghiệp.
Công ty đã giới thiệu đăng kiểm quốc tế Cslloyd và hai bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác tại trụ sở của VR ở Hà Nội với sự chứng kiến của lãnh đạo Công ty Việt Séc. Sau khi thỏa thuận được ký kết, Cslloyd đã cử chuyên gia sang làm đăng kiểm tàu do Công ty sản xuất.

Tuy nhiên,  khi Cslloyd chuyển kết quả sang cho VR công nhận thì bị VR từ chối và còn cho rằng công ty có vi phạm về sản xuất tàu thuyền. Việc VR phủ nhận kết quả đăng kiểm Cslloyd đã gây thiệt hại rất lớn đối với doanh nghiệp và ảnh hưởng đến quan hệ quốc tế, các chuyên gia Séc rất thất vọng về cách làm việc của VR và đã rút về nước, sản xuất của doanh nghiệp bị đình đốn.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ