Giải cứu nông sản Việt: Tỷ giá đang cản trở xuất khẩu

Lan Hương

08:49 07/05/2015

Tỷ giá trong ba ngày qua được đánh giá là “căng như dây đàn”, chạm mức trần biên độ mà NHNN cho phép với mức bán ra là 21.673VND/USD. Một số chuyên gia nhận định Việt Nam đang gặp bất lợi về xuất khẩu do cách điều hành chính sách tỷ giá duy ý chí và đứng ngoài thị trường của NHNN.

Giải cứu nông sản Việt: Tỷ giá đang cản trở xuất khẩu

Tỉ giá tăng kịch trần ngày thứ ba liên tiếp (ảnh minh họa). Ảnh: T.L

Tỷ giá căng như dây đàn

Tính đến cuối chiều ngày 6/5, Tỷ giá tăng kịch trần ngày thứ ba liên tiếp. Tỷ giá VND/USD tại Vietcombank mua vào - bán ra tương đương 21.620-21.670VND/USD. Đáng chú ý, tỷ giá VND - USD trong hai chiều mua vào bán ra tại BIDV ở mức 21.630 - 21.673VND/USD chạm mức trần biên độ mà NHNN cho phép các NHTM bán USD ra. Tại Techcombank, Eximbank, mỗi USD đổi ở mức 21.610 - 21.673VND/USD tại hai chiều mua vào - bán ra.

Tỷ giá trong mấy ngày gần đây được đánh giá là căng thẳng. Tuy nhiên NHNN vẫn im lặng và chưa có bất kỳ động thái gì. Có lẽ, giống như mọi lần, NHNN sẽ lại “cần thời gian để nghiên cứu”.

Vì đã cam kết điều chỉnh tỷ giá trong biên độ 2% ngay từ đầu năm nên NHNN đang tự đặt mình vào thế “há miệng mắc quai” khi phải lựa chọn giữa niềm tin thị trường vào cam kết của một ngân hàng trung ương hay điều chỉnh để tránh việc neo tỷ giá VND quá cao như hiện nay.

Việc ổn định tỷ giá tạo điều kiện cho hàng nhập khẩu nước ngoài vào VN có lợi thế và ở mức độ nào đó sẽ kìm hãm sản xuất trong nước và làm cho tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Bất lợi cho xuất khẩu

Th.S Nguyễn Thị Tuyết Anh - Viện Kinh tế tài chính thẳng thắn chỉ ra VN đang gặp bất lợi về xuất khẩu do cách điều hành chính sách tỷ giá duy ý chí và đứng ngoài thị trường của NHNN. Bà Tuyết Anh cho rằng việc NHNN cứ “khăng khăng” giữ ổn định tỷ giá trong bối cảnh USD tăng giá có ảnh hưởng trực tiếp tới xuất khẩu, đặc biệt là xuất khẩu nông sản, giảm lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế của hàng hóa VN.

Tính duy ý chí hay “đứng ngoài” thị trường, không tuân thủ theo quy luật kinh tế thị trường trong điều hành tỷ giá sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế. Theo bà Tuyết Anh, việc phá giá tiền VND trong điều kiện hiện nay sẽ tăng sức cạnh tranh của xuất khẩu và phù hợp với xu hướng chung trên thế giới. Tăng tỷ giá sẽ hạn chế nhập khẩu, đặc biệt là hàng tiêu dùng nhằm tiết kiệm ngoại tệ và tạo lợi thế, phát triển sản xuất trong nước. Đây chính là điều kiện cơ bản nhất cho tăng trưởng kinh tế.

TS. Lê Quốc Phương - PGĐ Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại (Bộ Công thương) cho biết, dự trữ ngoại hối của VN hiện ở mức 35 tỷ USD. Ông Phương ví NHNN hiện nay như “anh nhà giàu sẵn sàng tung tiền” ra khi thị trường gặp áp lực. Nhưng việc NHNN neo tỷ giá quá lâu sẽ dẫn tới hiện tượng đầu cơ ngoại tệ trên thị trường chợ đen, điều này có thể làm vô hiệu hóa chính sách. Các NH sẽ không bán USD ra, lúc đó ai cũng có tâm lý “găm” USD.

Trong khi thừa nhận chính sách điều hành tỷ giá của NHNN thời gian qua đã tạo niềm tin cho thị trường…, nhưng không ít chuyên gia đặt câu hỏi về việc chính sách điều chỉnh Tỷ giá đang phải đánh đổi cái gì lấy cái gì?

TS. Nguyễn Đức Độ - Viện Kinh tế tài chính (Học viện Tài chính), cho biết: “Thị trường hiện không nghi ngờ về sức mạnh của NHNN trong việc kiểm soát tỷ giá, nhưng thị trường đặt ra câu hỏi NHNN giữ mức Tỷ giá như hiện nay để làm gì? Đây chính là lý do khiến Tỷ giá hiện vẫn bị neo ở mức cao trong biên độ cho phép, mặc dù không có sự mất cân đối đáng kể nào về cung - cầu ngoại tệ”.

Cùng chia sẻ quan điểm, Th.S Vũ Thu Giang và Th.S Phạm Thị Tường Vân cho biết nhiều nước ở Châu Á đang có xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ. Điều này tác động mạnh tới năng lực cạnh tranh của DN xuất nhập khẩu trong nước.

Khi đồng bản tệ mất giá nhiều so với USD và VND, xuất khẩu của các nước trong khu vực Châu Á vào Mỹ và các thị trường khác tăng lên, đồng nghĩa với việc xuất khẩu của VN bị thay thế. Chưa kể xuất khẩu của VN vào chính các nước đối thủ trong khu vực sụt giảm vì bản tệ của họ mất giá so với VND. Về lâu dài, chính sách neo Tỷ giá theo USD và không linh động trong chính sách điều hành Tỷ giá có thể ảnh hưởng tới khả năng cạnh tranh của DN xuất khẩu trên thị trường quốc tế và đặc biệt là các nước trong khu vực.

Ngân hàng HSBC nhận định mặc dù xuất khẩu của VN trong thời gian qua tăng trưởng mạnh nhưng thực tế đằng sau các con số tăng trưởng ấn tượng đó là nhờ các DN FDI, đặc biệt là DN xuất khẩu hàng điện tử tăng.

Trong khi đó, các công ty trong nước lại trì trệ đi xuống. Xuất khẩu các mặt hàng thô giảm do giá hàng hóa giảm và nhu cầu trì trệ. Thậm chí các ngành sản xuất nội địa truyền thống như dệt may và giày dép cũng chậm lại do tính cạnh tranh từ giá cả ngày càng giảm đi khi Tỷ giá tăng trên cả cơ sở thực tế lẫn danh nghĩa.

Theo Báo Lao Động

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine