Giá xăng dầu thổi luồng “khí nóng” vào CPI tháng 4

Hà Minh

10:52 24/04/2016

BizLIVE - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 năm 2016 vừa được Tổng cục Thống kê công bố đã tăng 0,33% so với tháng trước và tăng 1,89% so với cùng tháng năm trước.

Giá xăng dầu thổi luồng “khí nóng” vào CPI tháng 4

Diễn biến chỉ số CPI cả nước trong hơn 1 năm qua.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 năm 2016 vừa được Tổng cục Thống kê công bố đã tăng 0,33% so với tháng trước và tăng 1,89% so với cùng tháng năm trước. Tính bình quân, CPI 4 tháng đầu năm 2016 đã tăng 1,41% so với 4 tháng đầu năm 2015.
CPI tháng 4 tiếp tục tăng ở mức tương đối cao là do những tác động của một số mặt hàng do nhà nước quản lý như xăng dầu, dịch vụ y tế và dịch vụ giáo dục trong đó tác động mạnh nhất là ở nhóm giao thông.
Theo quan sát trên thị trường, giá cước vận tải hành khách ở các loại hình như taxi, xe khách, tàu hỏa tiếp tục giảm do tác động của việc giảm giá xăng dầu liên tục trong 8 tháng trước. Tuy nhiên trong tháng này, tác động trực tiếp của các đợt tăng giá xăng dầu ngày 21/3 và 5/4 vừa qua đã khiến chỉ số giá nhóm giao thông bật tăng trở lại ở mức 1,73% sau 8 tháng giảm giá liên tiếp trước đó.
Ở một diễn biến khác của các quyết định hành chính, sau khi tác động mạnh khiến chỉ số nhóm tăng mạnh mẽ (24,34%) vào tháng trước, tháng này Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC ngày 29/10/2015 của Bộ Y tế và Bộ Tài chính về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế đã tiếp tục áp dụng ở một số địa phương còn lại đã khiến chỉ số giá của nhóm thuốc và dịch vụ y tế tiếp tục tăng 0,45% so với tháng trước. Theo tính toán, tác động của đợt điều chỉnh này không còn ảnh hưởng nhiều tới chỉ số giá nhóm thuốc và dịch vụ y tế trong thời gian tiếp theo.
Cũng do một tác động mang tính hành chính khác, chỉ số giá nhóm giáo dục đã tăng 0,37% so với tháng trước do một số tỉnh như Quảng Ninh, thành phố Hồ Chí Minh điều chỉnh giá học phí theo nghị định của Chính phủ.
Những tác động mang tính hành chính kể trên mặc dù tác động đến CPI khá lớn nhưng chúng chỉ mang tính thời điểm tức chỉ tác động một lần lên CPI vào tháng bắt đầu áp dụng thực hiện.
Ở diễn biến của các nhóm hàng khác, đáng chú ý là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống có chỉ số giá không đổi so với tháng trước trong đó chỉ số giá các mặt hàng lương thực tăng 1,11%, chỉ số giá các mặt hàng ăn uống ngoài gia đình tăng 0,12% trong khi chỉ số giá các mặt hàng thực phẩm giảm 0,27% so với tháng trước.
Tiếp đà tăng từ các tháng trước, các mặt hàng lương thực tiếp tục tăng tháng thứ 6 liên tiếp do những lo ngại về thiếu hụt nguồn cung trong tương lai trong khi giá các mặt hàng thực phẩm tiếp tục giảm do quy luật các mặt hàng này giảm giá sau Tết  Nguyên đán.
Trong số các địa phương được lựa chọn để Tổng cục Thống kê công bố chỉ số giá, thành phố Hồ Chí Minh có mức tăng cao nhất ở mức 0,47% do chỉ số giá nhóm giáo dục tăng mạnh hơn các tỉnh khác trong khi Đà Nẵng có chỉ số giá ở mức thấp nhất khi giảm 0,09% so với tháng trước.

HÀ MINH

BizLIVE - Gặp gỡ