Giá xăng dầu tăng liên tiếp, CPI tháng 5 tăng 0,16%

Hà Minh

10:33 24/05/2015

BizLIVE - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vừa được Tổng cục Thống kê công bố tăng ở mức 0,16% so với tháng trước và tăng 0,2% so với tháng 12 năm trước.

Giá xăng dầu tăng liên tiếp, CPI tháng 5 tăng 0,16%

Ảnh minh họa.

Ở một gốc so sánh khác, so cùng tháng năm trước, CPI tháng 5 cũng đã tăng 0,95%, là mức tăng thấp nhất của tháng 5 trong 15 tháng qua.

Tương tự như tháng trước, mặc dù tác động của giá xăng dầu, điện lên CPI khá lớn cộng với những mặt hàng thiết yếu khác không giảm giá nhưng chỉ số chung chỉ tăng ở mức nhẹ nhàng là do lực hãm đáng kể từ nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống.

Trong tháng, hàng ăn và dịch vụ ăn uống tiếp tục giảm 0,22% so với tháng trước trong đó lương thực giảm 0,46%, thực phẩm giảm 0,29% và ăn uống ngoài gia đình tăng 0,23% so với tháng trước.

Theo dãy số liệu lịch sử trong 1 năm trở lại đây giá lương thực luôn dao động nhẹ, hầu như không đổi thậm chí giảm liên tiếp do nguồn cung dồi dào trong khi lượng hàng tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu chưa có dấu hiệu cải thiện. Điều này đã và đang gây những khó khăn cho nông dân khi mà các chi phí đầu vào cho nông nghiệp đang nhấp nhổm đòi tăng.

Tương tự đối với các mặt hàng thực phẩm, cũng do nguồn cung ổn định, nhu cầu tiêu thụ của người dân không tăng nên khiến các mặt hàng của nhóm hàng này giảm giá bất chấp cả việc nghỉ lễ kéo dài trong tháng qua.

Đợt nghỉ lễ 30-4 và 1-5 kéo dài vừa qua không đủ tác động để khiến các mặt hàng lương thực, thực phẩm tăng giá nhưng cũng tác động vừa đủ để khiến nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng nhẹ 0,23%, tương đương với mức tăng của tháng 5 năm 2014. Nếu nhìn từ góc độ giá, nhu cầu ăn uống bên ngoài của người dân không quá khác biệt mặt dù năm nay có đợt nghỉ lễ dài hơn.
 
Ở phía các mặt hàng tăng giá, các nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng và nhóm giao thông tăng mạnh nhất ở các mức tương ứng 1,27% và 1,02% so với tháng trước là do những nguyên nhân từ việc tăng giá xăng dầu cũng như tăng giá điện trong thời gian qua.

Ngoài ra, do thời tiết trong cả nước đã có những đợt nắng nóng kéo dài cũng khiến nhu cầu tiêu thụ những mặt hàng như đồ uống, bia, quần áo, thiết bị làm mát …tăng lên qua đó kéo chỉ số các nhóm hàng đồ uống và thuốc lá tăng 0,2%, nhóm may mặc và giầy dép tăng 0,14% và nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,13% so với tháng trước.

Trong tháng, hai mặt hàng đặc biệt là vàng và đô la Mỹ lại diễn biến trái chiều khi lần lượt ghi nhận ở các mức giảm 0,27% và tăng 0,36% so với tháng trước.

HÀ MINH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện