Giá điện sẽ bị kiểm toán vào năm 2016?

Nguyễn Thảo

13:17 10/07/2015

BizLIVE - Tại cuộc họp báo công bố báo cáo kiểm toán năm 2014 và kết quả thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán năm 2013 diễn ra vào sáng 10/7, đại diện Kiểm toán Nhà nước cho biết, kế hoạch kiểm toán năm 2016 đang được xây dựng và dự kiến vấn đề giá điện sẽ được kiểm toán.

Giá điện sẽ bị kiểm toán vào năm 2016?

Ảnh minh họa.

Giá điện chính thức tăng 7,5% từ ngày 16/3 vừa qua. Việc tăng giá điện đã tác động mạnh đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của nhân dân. 

Đặc biệt, với cách tính giá điện theo bậc thang luỹ tiến nhiều ý kiến cho rằng đây là nguyên nhân khiến hoá đơn điện tăng vọt trong tháng 5,6 vừa qua.   

Ông Đào Văn Dũng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Kiểm toán Nhà nước cho biết, hiện Kiểm toán Nhà nước đang bắt đầu xây dựng kế hoạch kiểm toán năm 2016. Một trong những tiêu chí để đưa ra kiểm toán là dựa trên những vấn đề xã hội quan tâm.

“Chúng tôi sẽ kiến nghị đưa giá điện của EVN vào diện sẽ kiểm toán vào kế hoạch kiểm toán năm 2016. Tuy nhiên, dư luận xã hội cũng chỉ là một trong những tiêu chí để xây dựng kế hoạch chứ không phải yếu tố quyết định cuối cùng", ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, ngày 31/12/2015 sẽ công bố kế hoạch kiểm toán năm 2016 tới đây, Kiểm toán nhà nước sẽ lưu tâm đến vấn đề báo chí và dư luận nêu.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Kiểm toán trưởng Kiểm toán chuyên ngành 6 cho biết thêm, kiểm toán năm 2014 Kiểm toán Nhà nước chưa thực hiện kiểm toán nội dung giá điện của EVN, nhiệm vụ kiểm toán được Kiểm toán Nhà nước giao và từ thông tin thu thập Kiểm toán chuyên ngành 6 đang xây dựng kế hoạch kiểm toán năm 2016, sẽ đưa vào kế hoạch nội dung kiểm toán giá điện.

Mới đây, liên quan đến vấn đề này, Bộ Công thương cho rằng biểu giá được xây dựng phù hợp theo hướng không quy định quá nhiều bậc thang, qua đó tạo thuận lợi cho người tiêu dùng và cơ quan quản lý theo dõi, áp dụng.

Bộ Công thương cũng dẫn chứng các nước phát triển và đang phát triển đều áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt theo giá luỹ tiến bậc thang.

Cụ thể, Nhật Bản, Mỹ (California), Hàn Quốc, Trung Quốc giá luỹ tiến từ 3-5 bậc, một số nước trong khu vực ASEAN như Malaysia, Indonesia, Lào đều tính giá điện luỹ tiến trong khoảng 3, 8 bậc thậm chí 10 bậc.

Về quyết định điều chỉnh giá bán lẻ điện từ ngày 16/3 vừa qua, một lần nữa Bộ Công thương khẳng định việc điều chỉnh giá cũng được tính toán để tác động đến GDP, CPI, sản xuất và đời sống nhân dân trong nước ở mức thấp nhất.

Cũng theo Bộ Công thương, giá thành sản xuất, kinh doanh điện năm 2013 đã được kiểm toán độc lập và kiểm tra bởi Tổ công tác liên Bộ.

NGUYỄN THẢO

BizLIVE - Gặp gỡ