GDP 9 tháng tăng cao nhất trong 5 năm

Mạnh Nguyễn

09:57 29/09/2015

BizLIVE - Tính chung 9 tháng, tăng trưởng kinh tế đạt 6,5%, cao nhất trong vòng 5 năm qua.

GDP 9 tháng tăng cao nhất trong 5 năm

Ảnh minh họa.

Báo cáo vừa được Tổng cục Thống kê công bố sáng 29/9 cho biết, tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Việt Nam đạt 6,81% trong quý III. Tính chung 9 tháng, tăng trưởng kinh tế đạt 6,5%, cao nhất trong vòng 5 năm qua.
 Nguồn: Tổng cục Thống kê
Trong mức tăng chung 6,5% của toàn nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,08%; công nghiệp và xây dựng tăng 9,57% trong khi khu vực dịch vụ tăng 6,17%.
Kinh tế 9 tháng phát triển hơn trong bối cảnh sản xuất công nghiệp và bán lẻ cải thiện. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng cao hơn cùng kỳ năm trước, đạt 9,8%.
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 9 tháng ước tăng 9,8% so với cùng kỳ 2014, loại trừ yếu tố giá tăng 9,1%, cao hơn mức tăng 7,3% một năm trước.
Tổng cục Thống kê nhận định, kinh tế Việt Nam 9 tháng năm 2015 diễn ra trong bối cảnh thị trường toàn cầu có nhiều biến động mạnh: Thị trường hàng hóa quốc tế, đặc biệt là dầu thô giảm giá liên tục và giảm ở mức sâu trong những tháng qua, chủ yếu do nguồn cung tăng, tác động tích cực tới tăng trưởng của các nước nhập khẩu dầu nhưng đối với các nước xuất khẩu dầu, tăng trưởng bị ảnh hưởng do doanh thu xuất khẩu giảm.
Bên cạnh đó, mối quan ngại lớn nhất trong thời gian qua là sự bất ổn của thị trường tài chính toàn cầu với việc giảm giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, khiến phần lớn các quốc gia châu Á phải đối mặt với áp lực phá giá tiền tệ để bảo đảm năng lực cạnh tranh tại các thị trường xuất khẩu. Ngoài ra, thị trường tiền tệ và cổ phiếu tại các nền kinh tế mới nổi đang chịu nhiều áp lực do các dòng vốn đầu tư giảm đáng kể.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ