Gạo bị Trung Quốc “chèn ép”, thủy sản xuất khẩu giảm mạnh

Mạnh Nguyễn

20:10 05/05/2015

BizLIVE -

Mặc dù quý 1/2015 đã qua đi với nhiều tín hiệu tích cực của nền kinh tế, nhưng sản lượng nông, lâm, thủy sản lại diễn ra trong èo uột khi mà giá trị xuất khẩu của mặt hàng này đã giảm tới hơn 13% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. 

Gạo bị Trung Quốc “chèn ép”, thủy sản xuất khẩu giảm mạnh

Ảnh minh họa.

Giá xăng dầu sẽ tăng ít nhất 1.200 đồng/lít?
Giả thiết về việc tăng giá đến hơn 3.000 đồng/lít xăng đưa ra trong bối cảnh giá thế giới đang tăng mạnh và thuế môi trường chính thức được áp dụng với mức 3.000 đồng/lít từ 1/5 vừa qua. 

Chia sẻ với BizLIVE, đại diện một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu phía Nam cho biết, thông tin dư luận vài ngày gần đây lo ngại giá xăng sẽ tăng mạnh do thuế bảo vệ môi trường tăng 300% là không chính xác. 

Vị này lý giải, thuế bảo vệ môi trường tăng nhưng phần này đã được bù bởi thuế nhập khẩu xăng dầu giảm mạnh theo các Hiệp định Việt Nam đã ký kết... (Xem tiếp)
Nhìn từ PMI: Việt Nam là điểm sáng hiếm hoi tại châu Á

Việt Nam là điểm sáng duy nhất trong tháng Tư, theo khảo sát của HSBC. Tính đến nay, các điều kiện kinh doanh đã liên tục cải thiện hơn trong suốt 20 tháng qua. 

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh là yếu tố chủ chốt khiến điều kiện kinh doanh liên tục khởi sắc, đạt tốc độ nhanh chưa từng thấy trong lịch sử khảo sát. Ngoài ra, số lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài cũng tăng mạnh.

"Tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã bước lên một nấc thang mới trong tháng 4, với các số liệu mới nhất là ấn tượng nhất trong lịch sử khảo sát 4 năm”, ông Andrew Harker, chuyên viên kinh tế cao cấp của Markit, nhận xét... (Xem tiếp)

Mặc dù quý 1/2015 đã qua đi với nhiều tín hiệu tích cực của nền kinh tế, nhưng sản lượng nông, lâm, thủy sản lại diễn ra trong èo uột khi mà giá trị xuất khẩu của mặt hàng này đã giảm tới hơn 13% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. 

Chia sẻ về nguyên nhân dẫn đến tình trạng sụt giảm này, ông Trần Tuấn Anh - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, những tháng đầu năm 2015, biến động trên thị trường thế giới tương đối bất ngờ, cân đối cung cầu trên thị trường thế giới có thay đổi nhiều so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, nhiều nước xuất khẩu đã gia tăng sản lượng xuất khẩu của mình (điển hình Ấn Độ, Thái Lan, Myanmar, Campuchia). (Xem tiếp)
Đợt thu hoạch dưa này của nông dân Quảng Nam chủ yếu tập trung ở vựa dưa phía Nam của tỉnh với diện tích khoảng 550 ha, trong đó tập trung chủ yếu ở huyện Phú Ninh. Xã Tam Phước là nơi có diện tích dưa lớn nhất huyện.

Dọc tuyến đường lên các thôn của xã Tam Phước, dưa hấu chất đống chờ tiểu thương đến mua. Theo phản ánh của nông dân, khi thấy nông dân đồng loạt thu hoạch, dưa bắt đầu chất đống thì tiểu thương ngừng thu mua với nhiều lý do khiến nhiều hộ hoang mang bán tháo với giá rẻ khi có người mua. (Xem tiếp)

Yonhap: Việt Nam - Hàn Quốc chính thức ký kết FTA

Ngày 5/5, tờ Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời chính phủ Seoul cho biết Hàn Quốc và Việt Nam đã ký kết Hiệp định thương mại tự do song phương (FTA).

Chính quyền Seoul cũng cho biết hai bên sẽ nỗ lực để triển khai hiệp định trước cuối năm nay.

FTA Hàn Quốc – Việt Nam được Bộ trưởng đại diện thương mại hai nước chính thức ký kết tại Hà Nội, một tháng sau khi thỏa thuận được khởi xướng, Bộ Thương mại, công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc cho hay. (Xem tiếp)

Nghịch lý Trung Quốc cần gạo vẫn ép doanh nghiệp Việt

Dù không có con số thống kê chính thức từ các địa phương, nhưng theo một số doanh nghiệp có xuất khẩu gạo tiểu ngạch sang Trung Quốc, hiện đang có hàng ngàn tấn gạo bị dồn ứ tại các cửa khẩu tiếp giáp quốc gia này.

Trong khi thực hiện lệnh cấm biên đối với gạo của Việt Nam thì Trung Quốc vẫn đẩy mạnh mua gạo từ Campuchia.

Đây là một nghịch lý trong khi đáng ra với dân số 1,4 tỷ dân, dự đoán sẽ thiếu lương thực trong tương lai không xa, đáng ra TQ phải phụ thuộc vào Việt Nam. (Xem tiếp)

Báo Mỹ: Người Việt “chuộng” thị trường tự do hơn người Mỹ

Theo Pew, 95% số người Việt Nam được hỏi ủng hộ thị trường tự do, trong khi ở Mỹ, có tới 25% số người được hỏi nghi ngờ về tính hiệu quả của thị trường tự do.

Theo Vox, người Việt Nam cũng có sự lạc quan đáng ngạc nhiên về tương lai. Ví dụ, tỷ lệ người Việt Nam tin rằng các thế hệ sau sẽ có tương lai tươi đẹp hơn nhiều hơn hẳn so với ở Nigeria, Peru, hay Ấn Độ, mặc dù thực tế, cả 3 quốc gia này đều có mức tăng trưởng lớn hơn Việt Nam trong những năm gần đây.

Trong nghiên cứu này, Pew cũng đặt các câu hỏi khảo sát về cách thức giải quyết sự bất bình đẳng và thấy rằng những quốc gia nghèo và giàu hẳn ủng hộ việc áp đặt thuế cao đối với những người giàu và các công ty hơn là các quốc gia có nền kinh tế mới nổi. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ