Gần 3.000 điều kiện kinh doanh trái luật đang “hành” người dân, doanh nghiệp

Mạnh Nguyễn

07:29 15/06/2016

BizLIVE -  "Việt Nam là quốc gia có nhiều điều kiện kinh doanh nhất thế giới. Mà càng nhiều điều kiện kinh doanh, thì doanh nghiệp càng nhỏ lại"

Gần 3.000 điều kiện kinh doanh trái luật đang “hành” người dân, doanh nghiệp

Ảnh minh họa.

Các bộ “vô tư” ban hành điều kiện kinh doanh trái thẩm quyền
Tại hội thảo Điều kiện kinh doanh: Nhận diện và kiến nghị ngày 14/6, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, hiện vẫn có khoảng 5.826 điều kiện đầu tư kinh doanh được áp dụng đối với 267 ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.
Theo ông Lộc, dù Luật Đầu tư được ban hành, các bộ vẫn “vô tư” ban hành các điều kiện kinh doanh trái thẩm quyền, đi ngược lại với tinh thần của Luật Đầu tư, đó là không được phát sinh thêm ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.
Trong số này, có gần 3.000 điều kiện quy định tại các văn bản không đúng thẩm quyền. Vì thế, việc rà soát, sắp xếp, loại bỏ  các điều kiện kinh doanh bất hợp lý là một việc không hề dễ dàng.
“Nếu ngành nghề nào không nhất thiết phải có điều kiện kinh doanh thì loại bỏ. Các bộ ngành đang thực hiện các hoạt động này một cách cơ học, đó là nâng các quy định từ cấp thông tư lên thành nghị định mà chưa đánh giá về tính hiệu quả của các quy định về điều kiện kinh doanh”, ông Vũ Tiến Lộc cho biết.
Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VCCI nhận định, việc bãi bỏ các quy định điều kiện kinh doanh không phải là chuyện ngày một ngày hai, vì vậy hiện nay, doanh nghiệp cần các bộ, ngành minh bạch thông tin về các điều kiện kinh doanh.
Theo ông Tuấn, trong 50 dự thảo nghị định về điều kiện kinh doanh đã được trình Chính phủ, doanh nghiệp tiếp cận được chưa đến một nửa.
Một trong các lý do được đưa ra, đó là các bộ, ngành được phép áp dụng quy trình rút gọn trong việc xây dựng các nghị định về điều kiện kinh doanh để bảo đảm tiến độ thời gian ban hành nghị định trước hạn ngày 1/7/2016.
Ông Tuấn bày tỏ lo ngại, các nghị định làm gấp gáp có tình trạng “tám không” là: Không đăng dự thảo trên mạng, không gửi lấy ý kiến doanh nghiệp, không tổ chức hội thảo, không đánh giá tác động, không tổng kết thi hành, không kiểm soát thủ tục hành chính, không bản thuyết minh, không bản giải trình, tiếp thu ý kiến.
Doanh nghiệp điêu đứng vì điều kiện kinh doanh
Đại diện một doanh nghiệp nhập khẩu ô tô cho biết không ít doanh nghiệp điêu đứng vì Thông tư 20 của Bộ Công thương. Cụ thể, theo thông tư quy định thì doanh nghiệp nhập khẩu phải có giấy ủy quyền của chính hãng.
“Điều này là bất khả thi với nhiều doanh nghiệp, bởi các hãng ô tô chỉ cần có một đại lý tại Việt Nam là đủ”, vị này cho hay.
Trong khi đó, ông Nguyễn Tiến Vỵ, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam phản ánh, từ cuối năm 2004, Hiệp hội đã kiến nghị đưa bia ra khỏi danh mục kinh doanh có điều kiện, vì bia là đồ uống thông thường.
Theo Nghị định của Chính phủ, sản xuất bia là ngành sản xuất không có điều kiện và bia là loại hàng hóa kinh doanh không có điều kiện. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ Công thương, bia lại nằm trong danh mục ngành nghề kinh doanh có giấy phép.
Luật sư Trần Hữu Huỳnh nhận định: Việt Nam là quốc gia có nhiều điều kiện kinh doanh nhất thế giới. Mà càng nhiều điều kiện kinh doanh, thì doanh nghiệp càng nhỏ lại.
Còn theo luật sư Trương Thanh Đức, thành viên Tổ Công tác thi hành Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư: Rất nhiều điều kiện kinh doanh được quy định tại các thông tư trong khoảng thời gian 10 năm gần đây là trái luật.
“Sau 16 năm, số giấy phép con do các bộ, ngành và chính quyền địa phương ban hành trái luật tăng đột biến lên đến 4.000. Bên cạnh cuộc chiến tiếp diễn chống lại điều kiện kinh doanh do các thông tư ban hành trái luật, doanh nghiệp còn phải đối mặt với các nghị định trái luật, luật trái luật”, luật sư Trương Thanh Đức cho biết.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine