FTA Việt Nam - EU: Con đường hợp tác không chỉ có “hoa hồng”

Tâm An

14:34 02/03/2016

BizLIVE - "Hàng rào kỹ thuật rất cao là thách thức vô cùng lớn khi phần lớn các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ mới bắt đầu quá trình phát triển của mình", ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết. 

FTA Việt Nam - EU: Con đường hợp tác không chỉ có “hoa hồng”

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI. Ảnh:TL

Tại lễ công bố Sách trắng 2016 và tọa đàm triển vọng FTA Việt Nam - EU diễn ra sáng 2/3, ông Vũ Tiến Lộc so sánh việc hoàn thành FTA Việt Nam – EU sẽ nối liền “con đường cao tốc” giữa Việt Nam và 28 nền kinh tế phát triển của EU. Đồng thời có tác động quan trọng thúc đẩy những cải cách kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam. 

Tuy nhiên, ông Lộc cũng cho rằng, con đường hợp tác giữa Việt Nam - EU không chỉ có "hoa hồng" bởi đây là FTA tương đối khó tính, lộ trình giảm thuế đối với việc xâm nhập các mặt hàng của Việt Nam vào EU vẫn còn dài. 

"Hàng rào kỹ thuật rất cao là thách thức vô cùng lớn khi phần lớn các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, mới bắt đầu quá trình phát triển của mình", ông Lộc nhấn mạnh. 

Theo đó, ông Lộc đề nghị Chính phủ Việt Nam hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tiếp cận, tận dung cơ hội phát triển do FTA mang lại.

Bên cạnh đó, Phòng thương mại châu Âu (Eurocham) có thể thành lập trung tâm hỗ trợ thông tin trong việc thực hiện FTA, tiếp sức cho doanh nghiệp.

Cũng theo ông Lộc, mặc dù EU là đối tác xuất khẩu thứ 2 của Việt Nam nhưng đầu tư của EU vào Việt Nam vẫn còn hạn chế, vì vậy kỳ vọng đầu tư của EU vào Việt Nam tới đây sẽ mạnh hơn nhất là làn sóng đầu tư của doanh nghiệp nhỏ và vừa làm công nghiệp hỗ trợ. Theo đó, doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam có thể kết nối với doanh nghiệp nhỏ và vừa của châu Âu, thành viên của chuỗi giá trị này.

“Xúc tiến thương mại đầu tư như EU không thể làm theo cách truyền thống mà theo công thức mới, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam vươn tới những chuẩn mực trong quản trị châu Âu là những chuẩn kết nối quan trọng. Doanh nghiệp Việt Nam phải đạt được chuẩn trong kết nối, làm ăn của các doanh nghiệp đứng đầu thế giới”, ông Lộc nói.

Lễ công bố Sách trắng 2016 diễn ra sáng 2/3 tại Hà Nội  

Tại lễ công bố Sách trắng 2016, ông Bruno Angelet, Đại sứ, trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam nhấn mạnh, Hiệp định Việt Nam – EU là cột mốc quan trọng trong mối quan hệ thương mại, kinh tế và đầu tư giữa EU và Việt Nam. Đây được coi là nền móng cho quan hệ đối tác toàn diện giữa hai bên.

Tại Sách trắng 2016, các doanh nghiệp châu Âu đã đưa ra một số đề xuất gia tăng lựa chọn cho người tiêu dùng, yêu cầu hành chính, thực thi khuôn khổ pháp lý và vấn đề tiếp cận thị trường, nâng cao đời sống nhân dân…

Cụ thể, về vấn đề nâng cao đời sống như việc tiếp cận dịch vụ y tế, dược phẩm an toàn, năng lượng điện, theo Eurocham, Việt Nam cần đảm bảo việc tạo dựng sân chơi bình đẳng trong hoạt động đấu thầu công thông qua sự tham gia trực tiếp của các doanh nghiệp nước ngoài, thay vì chỉ dựa vào các đối tác trong nước – tương tự như sân chơi bình đẳng mà các quốc gia ASEAN khác đã tạo ra.

Về những vấn đề giúp gia tăng lựa chọn cho người tiêu dùng như ngành rượu vang và rượu mạnh, ôtô, xe máy, các thành viên sản xuất rượu của Eurocham quan ngại về những điều chỉnh bổ sung đối với thuế tiêu thụ đặc biệt theo nội dung được thảo luận tại kỳ họp thứ 10 khóa XIII của Quốc hội.

Về khung pháp lý, Eurocham kiến nghị Chính phủ Việt Nam thúc đẩy nỗ lực đảm bảo bảo vệ có hiệu quả quyền sở hữu trí tuệ để có thể phát triển các ngành công nghệ cao, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, gia tăng thu hút đầu tư nước ngoài, chấm dứt tình trạng hàng giả nguy hiểm trong các lĩnh vực như nông nghiệp và dược phẩm.

Để tăng tường sức cạnh tranh của Việt Nam, Eurocham đề xuất Chính phủ nên thực hiện một số chính sách như áp dụng xử phạt hành chính đối với việc vi phạm các quy định về thuế…

TÂM AN

BizLIVE - Gặp gỡ