FTA giữa Liên minh kinh tế Á-Âu và Việt Nam chính thức có hiệu lực

Lê Huyền

11:51 05/10/2016

BizLIVE - Ngay sau khi hiệp định có hiệu lực, Việt Nam sẽ áp dụng 0% thuế hải quan cho các nhà cung cấp từ EAEU đối với 59% các hàng hóa. 

FTA giữa Liên minh kinh tế Á-Âu và Việt Nam chính thức có hiệu lực

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền các nước-thành viên Liên minh kinh tế Á-Âu bao gồm Kazakhstan, Nga, Armenia, Belorussia.

Ngày 5/10, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu (VN-EAEU FTA) chính thức có hiệu lực, Đại sứ Nga tại Việt Nam K.V.Vnukov tuyên bố trong cuộc họp báo.
VN-EAEU FTA giữa một bên là Việt Nam và bên kia là Liên minh kinh tế Á-Âu và các quốc gia thành viên (bao gồm Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan) đã được hai bên khởi động từ tháng 3/2013.
Qua hai năm đàm phán với 8 phiên chính thức, ngày 29/5/2015, Thủ tướng chính phủ các nước đã thay mặt Nhà nước chính thức ký Hiệp định này tại Kazakhstan.
Ngay sau khi hiệp định có hiệu lực, Việt Nam sẽ áp dụng 0% thuế hải quan cho các nhà cung cấp từ EAEU đối với 59% các hàng hóa. 
Sau giai đoạn chuyển tiếp, hầu như toàn bộ sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp xuất khẩu đến Việt Nam từ các nước EAEU sẽ được miễn thuế. Giai đoạn này sẽ không kéo dài quá 10 năm.
Như vậy, kết quả của việc khởi động cơ chế này là Việt Nam sẽ có được quyền tiếp cận có tính ưu đãi đối với một thị trường chung rộng lớn và đầy triển vọng của năm nước – Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kirgizia, với tổng GDP là gần 2,2 nghìn tỷ USD, bao gồm 183 triệu người tiêu dùng. 
Ngược lại, nhóm “G5” Á-Âu có cơ hội hưởng ưu đãi xúc tiến các sản phẩm của mình vào Việt Nam, nơi có hơn 90 triệu người đang sinh sống.
Ông Vnukov nhấn mạnh chưa từng có hiệp định tương tự được ký kết giữa Liên minh kinh tế Á-Âu và một quốc gia nước ngoài.
“Đây là một minh chứng chói sáng có tính chất tin cậy chặt chẽ trong sự phối hợp hành động giữa chúng tôi và các Bạn - Việt Nam, trải qua những thử thách của thời gian và vô vàn gian truân sóng gió”, Đại sứ Nga khẳng định.

LÊ HUYỀN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine