Financial Times: Việt Nam đứng đầu thế giới về dự án FDI đầu tư mới

Hoàng Nam

10:49 15/07/2015

Trong bảng xếp hạng dự án đầu tư mới (GI-dự án chưa hề được đầu tư xây dựng trước đây) bằng nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Việt Nam đứng đầu thế giới và bỏ xa so với các thị trường mới nổi khác.

Financial Times: Việt Nam đứng đầu thế giới về dự án FDI đầu tư mới

Ảnh minh họa.

Theo fDi Intelligence, Việt Nam đứng đầu trong bảng xếp hạng các dự án FDI đầu tư mới với 8,4 điểm, bỏ xa vị trí sau đó là Romania và Hungary cũng như các thị trường khác trong khu vực như Malaysia và Thái Lan.

Nền kinh tế Việt Nam đã phát triển nhanh chóng và được thúc đẩy bởi đầu tư cũng như xuất khẩu. Trong khoảng 2003-2014 đã thu hút được hơn 2.000 dự án FDI đầu tư mới. Gần một nửa trong số các dự án FDI của Việt Nam được đầu tư vào ngành sản xuất do lợi thế nhân lực dồi dào và chi phí rẻ. Việt Nam cũng đã tích cực cải thiện môi trường kinh doanh, giảm thuế doanh nghiệp từ 25% xuống 22% và cải tổ hệ thống thông tin tín dụng.

Trong bảng xếp hạng của fDi, mức điểm 1 cho thấy sự cân bằng giữa tỷ lệ dự án FDI đầu tư mới với GDP của quốc gia đó, cao hơn mức điểm này cho thấy tỷ lệ này lớn hơn và ngược lại.

Việt Nam với mức điểm 8,14 cho thấy các dự án FDI đầu tư mới đang bị thu hút cao hơn gấp 8 lần so với những dự đoán dựa trên quy mô của nền kinh tế. Việt Nam cũng đạt mức điểm cao nhất trong số các quốc gia phát triển và nền kinh té mới nổi, khi thu hút hơn 100 dự án FDI đầu tư mới trong năm 2014.

Mặc dù Trung Quốc đã là điểm đến hàng đầu cho dự án FDI đầu tư mới trong khoảng 2003-2014, nhưng đầu tư vào nước này đã chậm lại trong thời gian gần đây. Tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc đã vượt xa số dự án FDI đầu tư mới, khiến điểm số của nước này trên bảng xếp hạng bị ảnh hưởng qua các năm. Với mức điểm 0,56, tỷ lệ dự án FDI đầu tư mới quá nhỏ so với GDP của nước này.


Bảng xếp hạng dự án FDI đầu tư mới của các nước mới nổi

Trong 5 nền kinh tế đứng đầu thế giới, Anh là nước duy nhất có điểm số lớn hơn 1, tất cả những nước còn lại như Mỹ (0,56), Nhật Bản (0,26), Đức (0,99) và Trung Quốc đều có điểm số nhỏ hơn 1.

Có 7 trong số 14 nền kinh tế mới nổi được xem xét là có mức điểm lớn hơn 1 trong liên tiếp 12 năm qua.

Ấn Độ, dù có nhiều biến động, vẫn cho thấy mức điểm thấp giống như Trung Quốc. Điều này chứng tỏ tăng trưởng GDP của nước này cao hơn rất nhiều so với tăng trưởng dự án FDI đầu tư mới, mà nguyên nhân chính là những rắc rối khiến các dự án đầu tư bị chậm.

Ngược lại, Mexico lại có những tiến bộ vượt bậc với mức điểm ổn định lớn hơn 1 qua từng năm.

Năm 2014, fDi Markets đã xem xét 71 quốc gia, trong đó mỗi quốc gia phải nhận được ít nhất là 25 dự án FDI đầu tư mới.

Theo NDH

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine