Financial Times: Việt Nam cạnh tranh FDI ra sao với các đối thủ?

Thảo Mai

11:46 22/04/2015

BizLIVE -

Trong dài hạn, Việt Nam sẽ phải đối mặt với những thách thức tương tự khi các quốc gia khác lợi dụng chi phí nhân công rẻ để thu hút vốn FDI.

Financial Times: Việt Nam cạnh tranh FDI ra sao với các đối thủ?

Triển vọng ngắn và trung hạn của FDI vào Việt Nam là khá lạc quan.

Năm 2014, số lượng dự án vốn nước ngoài đổ vào Việt Nam tăng hơn gấp đôi so với năm 2013. Các công ty nước ngoài đầu tư 241 dự án và một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á, tạp chí Financial Times ghi nhận.

Tổng vốn đầu tư các dự án này ước đạt 19,6 tỷ USD, cao hơn 15 tỷ USD trong 118 dự án vào năm 2013. Dựa trên tổng giá trị đầu tư, Việt Nam là điểm đến đầu tư phổ biến thứ 2 tại Châu Á Thái Bình Dương sau Trung Quốc năm 2014, và xếp thứ 5 dựa trên số dự án đầu tư bằng nguồn vốn trực tiếp nước ngoài (FDI).

Việt Nam là điểm đến đầu tư được ưa chuộng thứ hai tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương tính theo số vốn, chỉ đứng sau gã khổng lồ Trung Quốc.

Tính theo số lượng dự án FDI, Việt Nam đứng thứ năm toàn bảng xếp hạng.

 Số liệu: fDi Markets

Tuy nhiên, đáng lưu ý là thành tích năm 2014 vẫn chưa đạt cột mốc trong năm 2008. Thời đó, Việt Nam thu hút 350 dự án với tổng trị giá 63 tỷ USD.

Sau đợt khủng hoảng tài chính toàn cầu, số lượng dự án giảm sút qua từng năm, xuống mức thấp nhất 10 năm vào 2013.

Mặc dù vậy, Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đã tăng cường cho vay, qua đó gia tăng dòng vốn FDI chảy vào Việt Nam, thúc đẩy tăng trưởng GDP ổn định.

Nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6% trong năm 2014, mức tăng mạnh nhất trong vòng 3 năm. Hoạt động trong khu vực sản xuất leo dốc 8%, chủ yếu nhờ dòng vốn FDI, ADB nhận xét.

Kể từ năm 2003, Việt Nam đã nhận 2.394 dự án đầu tư mới hoàn toàn. Các chủ đầu tư hàng đầu là Nhật Bản với 554 dự án, Mỹ với 228 dự án và Hàn Quốc với 187 dự án. Trung Quốc chỉ đứng thứ 11 với 64 dự án. Hầu hết các khoản đầu tư được đổ vào ngành sản xuất.

Chi phí lao động là lợi thế

Chi phí nhân công phình to tại Trung Quốc đã tạo cơ hội cạnh tranh về giá cho các quốc gia Đông Nam Á khác trong địa hạt sản xuất.

Cuối năm 2014, Tập đoàn sản xuất đồ gia dụng Procter & Gamble của Mỹ tuyên bố xây dựng nhà máy sản xuất dao cạo Gillette tại Bình Dương, tổng trị giá 100 triệu USD.

Tập đoàn Unilever của Anh cũng sẽ đầu tư 40 triệu USD mở nhà máy tại Bắc Ninh sản xuất bột giặt, nước lau nhà, nước xả vải.

Theo khảo sát của đơn vị khảo sát fDi Markets, 60% công ty nước ngoài chọn Việt Nam vì tiềm năng tăng trưởng thị trường nội địa, theo sau đó là quy mô thị trường hoặc khách hàng (25%), và cuối cùng là môi trường kinh doanh (15%).

Chỉ có khoảng 10% các doanh nghiệp cho rằng chi phí thấp là nguyên nhân chính khiến họ đầu tư vào Việt Nam.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng chi phí lao động tại Việt Nam thấp hơn so với các nước khác tại Đông Nam Á như Malaysia, Thái Lan và Philippines.

Bên cạnh đó, chi phí nhân công của Việt Nam tương đương với Indonesia, một thị trường lớn khác tại châu Á nhưng môi trường kinh doanh lại quá phức tạp.

So với Trung Quốc, tổng chi phí hoạt động bình quân của một nhà máy sản xuất thiết bị y tế Việt Nam thấp hơn 50%. Tỷ lệ này trong ngành sản xuất ô tô là 40%.

Đối phó với “chiêu” tương tự

Triển vọng ngắn và trung hạn của FDI vào Việt Nam là khá lạc quan. Thị trường nội địa sẽ tiếp tục được các nhà đầu tư đánh giá cao. Ngân hàng ADB dự đoán tăng trưởng GDP sẽ đạt 6,1% năm 2015 và 6,2% năm 2016.

Chỉ số sức mua ngang hàng (PPP) cũng tiếp tục tăng. Chỉ số GDP bình quân/người tính theo PPP tại Việt Nam năm 2013 là 5.294,4USD, cao hơn so với mức 4.395,6USD của năm 2010.

Trong dài hạn, Việt Nam sẽ phải đối mặt với những thách thức tương tự khi các quốc gia khác lợi dụng chi phí nhân công rẻ để thu hút vốn FDI.

Để giải quyết vấn đề này, Việt Nam nên đầu tư vào kỹ năng và kỹ thuật cho đội ngũ lao động, nâng vị thế trên nấc thang giá trị khi các nhà đầu tư tìm kiếm các nước có chi phí rẻ hơn, tạp chí nhận xét.

THẢO MAI

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine