“Được viện trợ mà lại không dùng đến là một nghịch lý”

Lê Huyền

15:52 05/11/2015

BizLIVE -

Đức đã hỗ trợ Việt Nam 200 triệu euro trong lĩnh vực xử lý nước thải tính đến năm 2013, nhưng đến giờ mới chỉ giải ngân được hơn 100 triệu USD.

“Được viện trợ mà lại không dùng đến là một nghịch lý”

Ông Juergen Koppelin, Nguyên quốc vụ khanh, phụ trách Ủy ban ngân hàng sách Quốc hội và hợp tác phát triển của CHLB Đức. Ảnh: Faz

Với quan hệ đối tác chiến lược, Cộng hòa liên bang Đức hiện là quốc gia cung cấp các khoản ODA lớn nhất cho Việt Nam trong cộng đồng Liên minh châu Âu (EU), ông Juergen Koppelin, Nguyên quốc vụ khanh, phụ trách Ủy ban ngân hàng sách Quốc hội và hợp tác phát triển của CHLB Đức cho biết trong tọa đàm “Những điều cần biết khi tiếp cận vốn vay ODA và tín dụng ngân hàng”.

Cuộc tọa đàm nói trên do Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) phối hợp với Văn phòng dự án DEVIWAS của Hiệp hội hợp tác ngành nước Đức tổ chức.

1,5 tỷ euro trị giá ODA

Đến hết năm 2014, chính phủ Đức đã cung cấp 1,5 tỷ euro trị giá ODA cho Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực đào tạo nghề, môi trường, chống biến đổi khí hậu và năng lượng.

Nguồn vốn hỗ trợ từ chính phủ Đức đang được chủ yếu thông qua Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng phát triển châu Á, Ngân hàng phát triển hạ tầng châu Á, Ngân hàng tái thiết Đức,… 

Đặc biệt, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU đã kết thúc đàm phán vào tháng Tám vừa qua. Ông Koppelin bày tỏ tin tưởng hiệp định sẽ đi đến ký kết vào cuối năm nay. 

"EU ký FTA với Việt Nam được xem là một ngoại lệ, được ưu ái hơn cả Thái Lan, một nước đã có quan hệ gần gũi với Đức hơn 150 năm", ông Koppelin tiết lộ. 
  Tọa đàm “Những điều cần biết khi tiếp cận vốn vay ODA và tín dụng ngân hàng”.
Ông nhấn mạnh hiệp định sẽ xóa bỏ 90% thuế quan đối với các mặt hàng xuất nhập khẩu vào cả hai nước. Nó cũng là một dấu hiệu cho thấy cả Đức và Việt Nam đã công nhận chất lượng hàng hóa của nhau và mở cửa hoàn toàn khu vực dịch vụ. 

Về phía Việt Nam, điều này đồng nghĩa với sự đối xử bình đẳng đối với tất cả các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Ông cho rằng hiệp định FTA đặc biệt có lợi cho phía Việt Nam, vì nó sẽ khơi thông một làn sóng đầu tư từ EU. 

Vấn đề tận dụng nguồn viện trợ

Tuy nhiên để đón đầu và tận dụng được làn sóng này, Việt Nam cần có sự chuẩn bị về cơ sở hạ tầng và năng lực nội tại. 

“Đầu tư cơ sở hạ tầng giống như con người duy trì hơi thở và máu nuôi sống cơ thể. Bạn có máy móc hiện đại đến mấy, tối tân đến mấy, nếu không có điện thì bạn cũng không vận hành được”, ông lưu ý.

Ví dụ với vấn đề xử lý nước thải, hiện 90% nguồn nước thải của Việt Nam đang được đổ trực tiếp ra sông suối, là hiểm họa đối với sức khỏe và đời sống của người dân, ông Koppelin chỉ ra.

“Việt Nam đặt kế hoạch tới năm 2025, 80% các hộ gia đình được đấu nối trực tiếp với hệ thống xử lý nước thải. Nếu không có sự giúp đỡ về mặt tài chính, Việt Nam khó có thể hoàn thành kế hoạch tham vọng này”, ông nói. 

Chính phủ Đức đã cam kết đồng hành cùng Việt Nam trong 3 lĩnh vực: Hỗ trợ Bộ Xây dựng trong lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải; Tư vấn cho các cơ quan chức năng liên quan; Hỗ trợ cho các đơn vị chịu trách nhiệm.

Tính đến năm 2013, Đức đã hỗ trợ Việt Nam 200 triệu euro trong lĩnh vực xử lý nước thải, cũng là nước tích cực đồng hành cùng Việt Nam bậc nhất. Tuy nhiên đáng tiếc là nguồn viện trợ này chưa được sử dụng hết, mới chỉ giải ngân được hơn 100 triệu USD, ông Koppelin cho hay. 

“Khi được viện trợ mà lại không dùng đến tiền, đây là một nghịch lý”, ông đặt vấn đề. 

Lý giải phần nào nguyên nhân cho sự chậm trễ kể trên, Chủ tịch GS.TSKH Nguyễn Mại cho rằng thời gian qua, các cấp ủy đảng và chính quyền Việt Nam đã dốc sức chuẩn bị cho đại hội Đảng.

“Giờ khi mọi việc đã xong xuôi, đây là lúc mà các nhà lãnh đạo Việt Nam phải hành động, hy vọng tốc độ giải ngân cũng như tiến trình xử lý dự án của Đức tại Việt Nam sẽ được đẩy mạnh”, GS.TS Nguyễn Mại nhấn mạnh.

LÊ HUYỀN